Mua 105 tiêm kích F-35 đắt đỏ, Nhật Bản khẳng định vị thế ở châu Á

Dân trí Việc Nhật Bản mua 105 máy bay chiến đấu đắt đỏ F-35 của Mỹ sẽ giúp nước này tái khẳng định vai trò đi đầu về an ninh trong khu vực, nhưng cũng gây ra một thách thức mới với quân đội Trung Quốc, vốn đã tăng cường hoạt động ra khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong những năm gần đây.
>>Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông
>>Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến
>>“Tia chớp” F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ

Mua 105 tiêm kích F-35 đắt đỏ, Nhật Bản khẳng định vị thế ở châu Á - 1

Nhật Bản đã quyết định mua 105 máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 của Mỹ (Ảnh: AFP)

Thỏa thuận F-35, được công bố lần đầu tiên hồi tháng 12 năm ngoái, đã được xác nhận ngày 27/5 trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản.

“Nhật Bản đã công bố ý định mua 105 máy bay chiến đấu tàng hình mới F-35. Tàng hình có nghĩa là các bạn không nhìn thấy chúng. Thỏa thuận này cho phép Nhật Bản sở hữu phi đội F-35 lớn nhất so với bất kỳ đồng minh nào của Mỹ”, Tổng thống Trump nói tại cung điện Akasaka ở Nhật Bản.

Theo SCMP, iới phân tích nhận định, thỏa thuận F-35 sẽ giúp Nhật Bản tái khẳng định vai trò đi đầu về an ninh trong khu vực, nhưng cũng gây ra một thách thức mới với quân đội Trung Quốc, vốn đã tăng cường hoạt động ra khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong những năm gần đây, động thái khiến Mỹ và nhiều nước trong khu vực lo ngại.

Cho tới nay, khoảng một chục đồng minh của Mỹ đã đặt hàng máy bay chiến đấu F-35.

Chính phủ Australia đã dành khoản ngân sách 17 tỷ USD để mua 72 chiếc F-35, và Hàn Quốc đã đặt mua 40 máy bay này. Lockheed Martin, hãng chế tạo F-35, cũng hi vọng Seoul có thể mua thêm 20 chiếc nữa.

Đề phòng Trung Quốc

Washington và Tokyo từ lâu đã lo ngại về sự mở rộng quân sự của Trung Quốc. Nhật Bản đã công bố chính sách ngoại giao mới về một “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa” 3 năm trước nhằm thúc đẩy hơn nữa “pháp quyền, tự do hàng hải và tự do thương mại”.

Các lo ngại của Mỹ đã được thể hiện trong báo cáo thường niên của quốc hội năm nay, trong đó cảnh báo rằng: “Trong các thập niên tới, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tập trung vào việc hiện thực hóa một Trung Quốc quyền lực và thịnh vượng, được trang bị quân đội đẳng cấp thế giới, tìm kiếm vị thế của một cường quốc với mục đích nổi lên là cường quốc nổi bật ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

Các nhà quan sát quân sự cho rằng thỏa thuận F-35, cùng với các kế hoạch của Tokyo nhằm hiện đại hóa các tàu sân bay lớp Izumo để vận hành các máy bay chiến đấu, gây ra một mối đe dọa với kế hoạch của Bắc Kinh ở Biển Đông bằng cách gia tăng tầm với hoạt động của không quân Nhật Bản.

Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng xem đây là vùng biển có tầm quan trọng chiến lược do vai trò của nó là một tuyến vận chuyển quan trọng.

Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, nhận định: “Thỏa thuận F-35 có thể giúp Nhật Bản đối trọng các mối đe dọa từ Trung Quốc… và nó có thể được coi là một phần quan trọng trong chiến lược cưỡng chế trên toàn thế giới của Mỹ. Điều này chắc chắn sẽ làm thay đổi sự cân bằng quyền lực ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do số lượng lớn máy bay chiến đấu mà Nhật Bản đặt hàng”.

Mua 105 tiêm kích F-35 đắt đỏ, Nhật Bản khẳng định vị thế ở châu Á - 2

Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã hoan nghênh Nhật Bản mua các máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Kyodo)

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng mặc dù các máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc cho phép Trung Quốc dẫn đầu trong cuộc đua máy bay chiến đấu tàng hình, nhưng dòng máy bay này được cho là đã gặp một số trục trặc về động cơ sau khi được biên chế vào năm 2017.

Thỏa thuận F-35 mới nhất cũng khiến Trung Quốc thêm áp lực nhằm đẩy nhanh và cải tiến chương trình phát triển J-20.

Zhang Baohui, giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, nói: “Nếu Nhật Bản mua các máy bay F-35B, phiên bản cho tàu sân bay, thì điều đó sẽ tác động tới cục diện Biển Đông. Nhật Bản đã có kế hoạch triển khai F-35B cho các tàu sân bay”.

Ryo Hinata-Yamaguchi, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Pusan ở Hàn Quốc, nhận định: “Khi Nhật Bản cải tiến tàu đổ bộ lớp Izumo với tính năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, F-35B chắc chắn là lựa chọn duy nhất”.

Thỏa thuận F-35 dự kiến sẽ “tăng cường khả năng của Nhật Bản nhằm đạt được ưu thế trên biển và trên không, điều cốt lõi nhằm bảo vệ quần đảo Nhật Bản”, ông Ro nói thêm, nhấn mạnh rằng mối quan hệ quân sự ngày càng được tăng cường giữa Washington và Tokyo có thể cải thiện các khả năng phối hợp chung của hai nước.

Chạy đua vũ trang?

Song Zhongping, một nhà phân tích quân sự tại Hong Kong, nhận định rằng thỏa thuận F-35 của Nhật Bản chắc chắn sẽ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, khiến Trung Quốc cũng hành động tương tự bằng việc phát triển và triển khai máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của riêng mình trong khu vực để đối trọng với sự hiện diện quân sự của Mỹ và các đồng minh.

“Nhật Bản cần nâng cấp phi đội không quân cũ kỹ, với 200 máy bay chiến đấu F-15 đang sắp hết hạn phục vụ”, ông Song nói. “Tokyo cũng muốn bắt kịp với tốc độ phát triển máy bay chiến đấu tại nhiều quốc gia - bước sang thế hệ máy bay chiến đấu mới”.

Collin Koh, một chuyên gia an ninh tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho hay phi đội F-35 sẽ giúp Nhật Bản tăng sức mạnh đáng kể trong cuộc đua máy bay chiến đấu tàng hình.

“Nhật Bản có thể duy trì vị thế một trong những lực lượng không quân được trang bị tốt nhất trong khu vực và trên thế giới”, ông Koh nói.

Theo ông Koh, mặc dù Trung Quốc là mối lo ngại chính đối với Tokyo nhưng Triều Tiên cũng là một lo ngại khác.

“Thỏa thuận F-35 có thể được xem là sự đối phó với điều mà Nhật Bản gần đây nhiều lần đề cập là một môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng mà nước này phải đối mặt: không chỉ Trung Quốc và sự mở rộng quân sự nhanh chóng của nước này, mà còn cả mối đe dọa gây ra do Triều Tiên”, ông Koh nói.

An Bình

MỚI NHẤT
Iran tuyên bố sẵn sàng cho khả năng chiến tranh với Mỹ
Iran tuyên bố sẵn sàng cho khả năng chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ, tuy nhiên Tehran vẫn mong muốn hạ nhiệt căng thẳng với Washington thông qua đối thoại.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:30

Sự cố hy hữu trong lễ đón ông Kim Jong-un tại Nga
Sự cố hy hữu trong lễ đón ông Kim Jong-un tại Nga

(Dân trí) - Người đứng đầu dàn quân nhạc Nga đã tiết lộ một sự cố hy hữu tại lễ đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi cuối tháng 4.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:47

Châu Âu lâm vào thế khó trong thương chiến Mỹ - Trung
Châu Âu lâm vào thế khó trong thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Là đối tác thương mại hàng đầu với cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, liên minh châu Âu (EU) đang lâm vào thế khó khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nước đang leo thang dồn dập mỗi ngày.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:26

Trung Quốc không muốn đối đầu Mỹ ở Biển Đông
Trung Quốc không muốn đối đầu Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tái khẳng định rằng Bắc Kinh không muốn bất kỳ cuộc đối đầu nào với Mỹ ở Biển Đông.

Thứ tư, 29/05/2019 - 05:28

Ai chiếu laser vào phi công Australia trên Biển Đông?
Ai chiếu laser vào phi công Australia trên Biển Đông?

(Dân trí) - Một học giả đã đưa ra phán đoán về lực lượng bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công bằng tia laser nhằm vào các phi công lái trực thăng Hải quân Australia khi bay qua Biển Đông.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:12

Ông Trump được dự báo tái đắc cử tổng thống 2020
Ông Trump được dự báo tái đắc cử tổng thống 2020

(Dân trí) - Ít nhất 3 mô hình đang dự đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020, một dự đoán dựa trên việc kết hợp vài yếu tố, trong đó có các số liệu kinh tế và lợi thế đương nhiệm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:54

Ông Trump mâu thuẫn với "cánh tay phải" về vấn đề Triều Tiên và Iran
Ông Trump mâu thuẫn với "cánh tay phải" về vấn đề Triều Tiên và Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai đưa ra những phát ngôn đối nghịch với cố vấn an ninh quốc gia có quan điểm “diều hâu” John Bolton trong những ngày qua về vấn đề Triều Tiên và Iran.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:18

Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường”
Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường”

(Dân trí) - Mặc dù chính quyền Mỹ đã công bố các lệnh cấm vận nhằm vào Huawei gần đây song Washington được cho là khó có thể dồn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vào bước đường cùng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:26

Bí ẩn đội quân đặc nhiệm nữ Iran “kunoichi” sát thủ
Bí ẩn đội quân đặc nhiệm nữ Iran “kunoichi” sát thủ

Các thành viên của đội nữ đặc nhiệm Iran này có võ nghệ cao cường, tinh thần chiến đấu cao, có học thức cao, biết nhiều ngôn ngữ và nền văn hóa...

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:16

Phi công Australia bị tấn công bằng laser khi bay qua Biển Đông
Phi công Australia bị tấn công bằng laser khi bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Các phi công hải quân của Australia đã bị tấn công bởi laser khi họ thực hiện các chuyến bay qua khu vực Biển Đông. Lực lượng tàu dân quân không chính thức của Trung Quốc được cho là thủ phạm của những vụ việc này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:11

Iran nói Mỹ không thể phát động chiến tranh vì Tehran quá mạnh
Iran nói Mỹ không thể phát động chiến tranh vì Tehran quá mạnh

(Dân trí) - Một quan chức cấp của Iran khẳng định rằng họ đang sở hữu “sức mạnh tuyệt đối” tại khu vực Trung Đông và điều này có thể triệt tiêu khả năng phát động chiến tranh của Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 11:06

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương
Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này không tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng tại các quốc đảo ở Thái Bình Dương giữa lúc có nhiều quan ngại về vai trò ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ cũ tỷ phú giàu nhất thế giới quyên góp nửa gia tài làm từ thiện
Vợ cũ tỷ phú giàu nhất thế giới quyên góp nửa gia tài làm từ thiện

(Dân trí) - Bà MacKenzi Bezos, vợ cũ ông chủ tập đoàn Amazon và là người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới, đã cam kết cho đi một nửa tài sản của mình để làm từ thiện.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:55

Sau Philippines, Malaysia trả lại 450 tấn rác cho hàng loạt quốc gia
Sau Philippines, Malaysia trả lại 450 tấn rác cho hàng loạt quốc gia

(Dân trí) - Malaysia đang lên kế hoạch trả lại 9 container rác thải nhựa được chuyển từ nước ngoài sau khi Philippines có động thái tương tự.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:49

Nước Mỹ “oằn mình” vì hơn 500 trận lốc xoáy quần thảo trong tháng qua
Nước Mỹ “oằn mình” vì hơn 500 trận lốc xoáy quần thảo trong tháng qua

(Dân trí) - Tháng 5 đã trở thành một trong những tháng tệ nhất với một số bang của nước Mỹ khi người dân phải hứng chịu những hậu quả từ hơn 500 trận lốc xoáy và hiện tại mối đe dọa vẫn chưa dừng lại tại đây.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:46

Kinh tế Việt Nam được dự báo sớm vượt Singapore
Kinh tế Việt Nam được dự báo sớm vượt Singapore

(Dân trí) - Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của ngân hàng DBS Bank cho biết nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ vượt Singapore vào năm 2029.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:30

Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga
Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga

(Dân trí) - Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ mua 32 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nhà thầu Lockheed Martin nhằm thay thế cho các máy bay đã có từ thời Liên Xô cũ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:30

Trung Quốc tính dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ
Trung Quốc tính dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao, sang Mỹ để đáp trả cuộc chiến thương mại của Washington.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:07

Phái đoàn Mỹ bất ngờ bỏ họp Liên Hợp Quốc để tẩy chay Venezuela
Phái đoàn Mỹ bất ngờ bỏ họp Liên Hợp Quốc để tẩy chay Venezuela

(Dân trí) - Phái đoàn Mỹ đã đứng dậy và bỏ ra ngoài khán phòng tổ chức hội nghị về giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc (LHQ) tài trợ nhằm phản đối đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela lên nắm quyền chủ tịch luân phiên của diễn đàn.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:01

Tổng thống Trump muốn tàu sân bay mới của Mỹ dùng công nghệ hơi nước
Tổng thống Trump muốn tàu sân bay mới của Mỹ dùng công nghệ hơi nước

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn tàu sân bay mới của Mỹ sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước truyền thống và nói không với hệ thống điện từ tối tân.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:36

Thế giới có thể mất 600 tỷ USD vì chiến tranh thương mại
Thế giới có thể mất 600 tỷ USD vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Theo một dự báo của Bloomberg, dù ai giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc thì hệ quả của nó cũng rất khủng khiếp, có thể gây thiệt hại 600 tỷ USD GDP toàn cầu.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:55

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm tàu chiến Nhật Bản
Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm tàu chiến Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Mỹ đặt chân lên một tàu chiến của Nhật Bản, dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đồng minh quân sự nồng ấm giữa 2 nước.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:57

Ukraine tìm kiếm quy chế quốc tế cho eo biển Kerch
Ukraine tìm kiếm quy chế quốc tế cho eo biển Kerch

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yelena Zerkal cho biết, Ukraine sẽ tìm kiếm quy chế quốc tế cho eo biển Kerch nối giữa Biển Đen với Biển Azov.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:42

Tổng thống Trump tiết lộ điều khiến ông cảm thấy “ghen tị” với vợ
Tổng thống Trump tiết lộ điều khiến ông cảm thấy “ghen tị” với vợ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đùa rằng sự chú ý của truyền thông Nhật Bản và sự yêu thích từ công chúng thế giới nói chung đối với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump là điều khiến ông cảm thấy "ghen tỵ".

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:13