Một quan chức cấp cao Nhà Trắng bị bắt khẩn cấp

Uy tín của chính quyền Bush đang bị đe doạ sau khi có tin một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Bush vừa bị bắt khẩn cấp hôm 20/9 vì có dấu hiệu lừa dối và cản trở người thi hành công vụ.

Ông David H. Safavian, 38 tuổi, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Alexandria (Virginia). Cục Điều tra Liên bang FBI đã ký lệnh bắt giữ vào đúng ngày ông này đệ đơn xin về hưu.

 

Ông Safavian là nhà quản lý cấp cao thuộc Văn phòng Điều hành và Ngân sách Nhà Trắng (OMB). Công việc của ông là lập chính sách mua sắm tài sản, trang thiết bị... cho toàn bộ Chính phủ.

 

Thông tin về vụ bắt giữ được tờ Bưu điện Washington đăng tải độc quyền sáng 21/9. Đây là tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ này. Khi phóng viên tờ nhật báo uy tín này gọi điện đến yêu cầu gặp ông Safavian, một người nào đó sau khi nhấc ống nghe đã dập máy.

 

FBI cáo buộc ông này dính líu đến những nỗ lực khắc phục bão Katrina tuần trước, đã liên tiếp cố tình làm sai lệch báo cáo gửi các quan chức chính phủ cũng như các nhà điều tra về một chuyến đi nghỉ "đánh golf" bị cho là đáng ngờ cùng ông Abramoff đến Scotland năm 2002.

 

Ông Jack Abramoff là một nhà vận động hành lang quốc hội (lobbyist) có tiếng thuộc đảng Cộng hoà. Hôm thứ Sáu tuần trước, ông Safavian đã từ chức sau khi xuất hiện thông tin FBI tiến hành điều tra về quan hệ giữa ông Abramoff với Chính phủ Liên bang.

 

Đó là đơn tố cáo đầu tiên được đệ trình chống lại một quan chức chính phủ trong một cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến hoạt động của ông Abramoff ở Washington D.C.

 

Đơn tố cáo, do FBI đệ trình, cáo buộc ông Safavian đã liên tục cố tình làm sai lệch báo cáo với các quan chức chính phủ và các nhà điều tra về một chuyến đi vận động của ông với ông Abramoff ở Scotland năm 2002. Người ta nghi ngờ ông Safavian đã nhận hối lộ của nhà vận động Abramoff.

 

FBI cũng cho rằng ông này đã che đậy ý định giúp ông Abramoff giành được quyền kiểm soát 2 khu biệt thự thuộc quyền quản lý liên bang nằm trên địa bàn Washington.

 

Theo các nguồn tin trong cuộc, ông Abramoff là người được giới chính khách gọi là "Nhà vận động hạng A" trong bản khai dày 13 trang công bố ở toà.

 

Ông Abramoff từng bị các công tố viên liên bang truy tố ở Miami tháng trước với tội danh gian lận.

 

Ông này hiện vẫn bị coi là mắt xích trong cuộc điều tra 18 tháng của một đội đặc nhiệm bao gồm các đại diện của Cơ quan Quản lý Thu nhập Nội địa cũng như các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Luật sư của ông này hiện chưa đồng ý trả lời phóng viên báo chí.

 

Vụ làm ăn bị coi là mập mờ giữa ông Abramoff cùng một cộng sự với một nhóm sắc dân da đỏ - có chi phí lên đến 82 triệu USD - đã châm ngòi cuộc điều tra liên bang kể trên.

 

Trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã tìm thấy nhiều tài liệu và e-mail của ông này hé lộ những nỗ lực mờ ám trong việc tìm kiếm ủng hộ cho nhiều thân chủ là thành viên đảng Cộng hoà và các quan chức quan chức nhà nước cấp cao, trong đó có sự dính líu của ông Safavian.

 

Người ta đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, đi cùng với ông Safavian và Abramoff trong chuyến "đánh golf" năm 2002 ở Scotland, có mặt cả nghị sĩ Cộng hoà Robert W. Ney - Chủ tịch Uỷ ban Quản lý Hạ viện, nhà lobby và cựu lãnh đạo đảng Liên minh Thiên Chúa giáo Ralph Reed và Neil Volz - Nhà lobby cộng sự của Abramoff tại Văn phòng Greenburg Traurig của ông này ở Washington D.C.

 

Cũng như ông Abramoff, ông Safavian là một chính trị gia kỳ cựu ở Washington D.C. Ông này trước đây là đối tác lobby của nhà vận động chống thuế nổi tiếng Grover Norquist và từng làm việc với ông Abramoff ở một Cty khác. Cả ông này lẫn ông Abramoff từng là đại diện cho các thân chủ là chính khách và cộng đồng da đỏ phục vụ lợi ích chính trị.

 

Vào thời điểm đi Scotland, ông Safavian là Tham mưu trưởng cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), nơi có quy định nghiêm cấm người của cơ quan nhận quà biếu từ bất kỳ tổ chức cá nhân nào.

 

Khi ông Safavian xin phép bộ phận giám sát nội quy GSA đi nghỉ ở Scotland, ông đã cam đoan bằng văn bản trong đó ghi rõ, ông Abramoff "chưa hề có một thương vụ nào với GSA". Thông tin này được lấy từ bản khai do nhân viên đặc vụ FBI Jeffrey A. Reising ký.

 

Tuy nhiên, ông Abramoff sau đó bị cáo buộc đã bí mật nhờ vả Safavian mua 40 mẫu đất do GSA quản lý ở khu Silver Spring đang được dùng làm khuôn viên cho một trường học Do Thái do chính ông Abramoff sáng lập.

 

Ông Safavian cũng bị cho là đã tìm cách giúp ông Abramoff thuê cho các thân chủ của Abramoff một toà nhà bưu điện cũ ở khu trung tâm thành phố.

 

Cũng theo bản khai ở toà, vào ngày 22/7/2002, ông Abramoff đã gửi cho ông Safavian một bức thư điện tử có đoạn viết, "ít nhất 2 thành viên Quốc hội" sẽ được phái đến GSA để tháo ngòi cho việc cho thuê nhà. "Việc này liệu có tác dụng không? Hay ông muốn kéo dài hơn?" - Ông Abramoff hỏi trong thư.

 

3 ngày sau, ông Safavian gửi chuyển tiếp (forward) cho ông Abramoff một e-mail miêu tả cách một nhân viên thuộc OMB phản đối lại kế hoạch cho thuê toà nhà bưu điện của Abramoff. "Tôi ngờ rằng sớm muộn chúng ta sẽ phải dùng đến Quốc hội để gây áp lực lên OMB" - Safavian viết cho Abramoff trong thư.

 

Cùng ngày ông Safavian xin phép văn phòng nội quy GSA đi "đánh golf", ông đã gửi một e-mail cho ông Abramoff từ máy tính ở nhà, tư vấn cho ông này làm sao để "tạo ra một cái cớ để thuê nhà". Ông Abramoff sau đó đã gửi mail cho vợ mình và 2 quan chức của trường Do Thái.

 

Các e-mail cũng cho thấy, trước đó ông Abramoff đã đến gặp ông Safavian tại phòng làm việc của Safavian ở GSA. Chính tại đây, Safavian đã chỉ cho Abramoff vị trí của ngôi trường Do Thái trên bản đồ bất động sản của chính phủ kèm theo lời cảnh báo ông Abramoff không nên đến gặp ông lần nữa để tránh "điều tiếng".

 

Tuy nhiên, ông Safavian vẫn sắp xếp một cuộc gặp cho các đối tác làm ăn và vợ ông Abramoff với các quan chức GSA một ngày trước khi ông này khởi hành đi Scotland trên một chiếc máy bay do ông Abramoff thuê.

 

Chuyến đi tiêu tốn hơn 120.000 USD và chi phí chủ yếu được thanh toán bởi một tổ chức từ thiện do Abramoff thành lập và điều hành - Capital Athletic Foundation.

 

Khi tờ Washington Post hỏi ông Safavian về chuyến đi Scotland, ông này đáp, ông cũng bỏ tiền túi chi trả cho một phần chi phí của chuyến đi và chỉ nhận vé chưa thanh toán.

 

"Chuyến đi hoàn toàn mang tính cá nhân. Tôi không thực hiện vụ làm ăn nào ở đó... Jack (Abramoff - ND) đơn giản chỉ là một người bạn cũ của tôi" - Ông Safavian thanh minh.

 

Nhưng FBI lại không nghĩ thế. Trong đơn tố cáo của mình, họ cáo buộc ông Safavian đã 3 lần lừa dối về những bản hợp đồng mà ông đã ký với Abramoff từ ngày ông viết giấy cam đoan sai sự thật với văn phòng nội quy GSA.

 

Lần thứ nhất là trong quá trình điều tra năm 2003 của Thanh tra trưởng GSA; lần thứ hai là vào 17/03/2005, trong một lá thư gửi Ủy ban Các vấn đề Người da đỏ thuộc Thượng viện; và lần thứ ba là trong cuộc chất vấn của FBI vào 26/05/2005.

 

Theo Vietnamnet/Washington Post

Đang được quan tâm