Moscow cáo buộc Mỹ "truy bắt" công dân Nga trên toàn thế giới

Dân trí Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/4 đã kêu gọi công dân Nga cân nhắc kỹ lưỡng mọi nguy cơ khi lên kế hoạch ra nước ngoài trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành chiến dịch "truy bắt" các công dân nước này trên toàn thế giới.


Phi công người Nga Konstantin Yaroshenko đang bị giam giữ ở Mỹ. Yaroshenko bị bắt tại Liberia vào năm 2010 vì cáo buộc buôn lậu cocaine đến Mỹ. (Ảnh: TASS)

Phi công người Nga Konstantin Yaroshenko đang bị giam giữ ở Mỹ. Yaroshenko bị bắt tại Liberia vào năm 2010 vì cáo buộc buôn lậu cocaine đến Mỹ. (Ảnh: TASS)

Thông báo trên khẳng định: "Chúng tôi muốn tái xác nhận rằng mối nguy cơ bị bắt hoặc tạm giữ theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật hoặc tình báo Mỹ nhằm vào công dân Nga ở nước thứ ba là có thực".

"Bất chấp những lời kêu gọi thường xuyên của chúng tôi với Washington nhằm thiết lập quá trình hợp tác bình thường giữa các cơ quan có thẩm quyền dựa trên cơ sở Hiệp ước song phương về hỗ trợ tư pháp trong các vụ án hình sự năm 1999, Mỹ tiếp tục triển khai các hoạt động "truy bắt" không thể chấp nhận được nhằm vào công dân Nga trên toàn thế giới, bỏ qua các quy tắc luật pháp quốc tế và gây sức ép lên những nước khác", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo thông báo trên, số lượng các vụ bắt giữ công dân Nga đã vượt con số 20. Các vụ việc gần đây như 3 công dân Maxim Senakha, Alexander Sergeyev và Mikhail Serov bị dẫn độ từ Phần Lan sang Mỹ.

"Những vụ việc thời gian qua có sự can thiệp của Mỹ. Như trường hợp của Konstantin Yaroshenko, người đã bị bắt giữ ở Liberia hồi năm 2010 và bị dẫn độ sang Mỹ. Hồi tháng 7/2014, các mật vụ Mỹ cũng can thiệp vào vụ việc của công dân Nga ở Maldives là Roman Seleznyov. Người này sau đó đã được đưa tới Guam và hiện đang bị giam giữ tại Seattle", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng ngành tư pháp Mỹ có thành kiến với những người Nga bị bắt giữ. Thông báo của bộ này cho biết: "Bằng cách nào đó, họ bị buộc phải thừa nhận những tội danh, bất chấp thực tế có nhiều cáo buộc không rõ ràng. Những người từ chối nhận tội sẽ bị giam giữ như trường hợp của Konstantin Yaroshenko hay doanh nhân Viktor Bout".

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định các cơ quan của bộ này ở nước ngoài sẽ tiếp tục tham vấn và hỗ trợ pháp lý cho các công dân nước này đang gặp rối rối và sẽ cố gắng để đưa họ sớm trở về nước.

Ngọc Anh

Theo TASS