Máy bay siêu thanh hứa hẹn làm nên cuộc “cách mạng không gian”

(Dân trí) - Tập đoàn An ninh hàng không vũ trụ châu Âu (EADS) vừa tiết lộ một mẫu “máy bay tên lửa” hoàn toàn mới mà hãng này hi vọng có thể rút ngắn thời gian bay từ Paris đi Tokyo chỉ còn 2,5 tiếng vào năm 2050.

 
Máy bay siêu thanh hứa hẹn làm nên cuộc “cách mạng không gian” - 1

Mô phỏng máy bay Zehst.

Mẫu máy bay “Vận tải siêu thanh không nhả khí thải” (Zehst) được EADS giới thiệu trong triển lãm hàng không quốc tế Paris, đang diễn ra tại sân bay Le Bourget, Pháp.

Chiếc máy bay phát sinh mức ô nhiễm thấp có thể chở từ 50-100 hành khách. Zehst cất cánh với các động cơ thông thường vận hành bằng nhiên liệu sinh học, được làm từ tảo biển, trước khi chuyển sang động cơ tên lửa khi đạt độ cao thích hợp.

Các động cơ tên lửa có thể đẩy máy bay lên độ cao 32.000m, hơn gấp 3 lần so với độ cao 10.000m của các máy bay hiện thời.

“Tôi tưởng tượng ra rằng chiếc máy bay của tương lai trông sẽ giống như Zehst”, Giám đốc kỹ thuật của EADS, cho biết.
 
Máy bay siêu thanh hứa hẹn làm nên cuộc “cách mạng không gian” - 2
Máy bay Concorde đã được cho ngừng hoạt động năm 2003.

Để hạ cánh, phi công phải tắt các động cơ tên lửa và lướt xuống trái đất trước khi chuyển sang các động cơ thông thường rồi hạ cánh.

EADS hi vọng có thể chế tạo một máy bay Zehst nguyên bản vào năm 2020 và đưa nó vào sử dụng chính thức khoảng năm 2050.

Dự án đang được EADS phát triển phối hợp với Nhật Bản và sử dụng công nghệ sẵn có.

Mô hình Zehst, dài khoảng 4m và trông giống mẫu máu bay siêu thanh Concorde, vốn đã bị cho ngừng hoạt động vào năm 2003, sẽ được trưng bày tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris đến hết 26/6.

Ninh Nhi
Theo AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm