Máy bay không người lái ném thuốc nổ không kích căn cứ có quân Mỹ ở Iraq

(Dân trí) - Một máy bay không người lái (UAV) đã ném thuốc nổ tấn công căn cứ ở bắc Iraq, nơi có quân Mỹ đồn trú.

Máy bay không người lái ném thuốc nổ không kích căn cứ có quân Mỹ ở Iraq - 1

Căn cứ Erbil ở Iraq, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú (Ảnh: Dailymail).

Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức trong chính quyền tự trị người Kurd ở bắc Iraq đưa tin, một UAV đã ném thuốc nổ TNT xuống gần nơi lực lượng Mỹ đồn trú ở sân bay Erbil vào tối muộn ngày 14/4. Hiện chưa có thông tin về thương vong được công bố.

Đây được xem là vụ tấn công bằng UAV đầu tiên được biết đến nhằm vào lực lượng Mỹ ở Erbil, trong bối cảnh đã có hàng loạt vụ tấn công bằng hỏa lực nhằm vào căn cứ có lực lượng Mỹ hiện diện quân sự hay cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Iraq thời gian qua. Mỹ cáo buộc các vụ việc này do lực lượng dân quân thân Iran thực hiện.  

Một nhóm vũ trang mà các quan chức phương Tây và Iraq nghi do Iran hậu thuẫn đã ca ngợi vụ tấn công, nhưng không lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Trong khi đó, trước khi vụ tấn công ở Erbil xảy ra, rocket vào cùng ngày đã nã xuống một căn cứ lân cận của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm 1 quân nhân nước này tử vong, thông báo của Ankara cho hay.

Lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đều phản đối sự hiện diện của cả quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq, yêu cầu lực lượng nước ngoài phải rút hết khỏi quốc gia Trung Đông.

Vụ tấn công ngày 14/4 là một trong hàng loạt vụ tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ - như các căn cứ có quân Mỹ đồn trú, Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hay các đoàn xe tiếp tế của Iraq cho các lực lượng nước ngoài - kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nhậm chức vào tháng 1.

Hai người Mỹ và 1 người Iraq đã thiệt mạng trong những vụ tấn công trên.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu hiện vẫn đang đồn trú ở Iraq, trong khi đó, một phái đoàn do NATO dẫn đầu đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện lực lượng an ninh Iraq.

Tin liên quan
Đang được quan tâm