Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

Dân trí

Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu - 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: Business Times)

Ngày 24/3, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo rằng Kuala Lumpur có thể sẽ cân nhắc mua máy bay chiến đấu từ nước khác thay vì các dòng Eurofighter Typhoon hay Rafale của Pháp, nhằm thay thế phi đội MiG-29 đã cũ kỹ.

“Nếu họ tiếp tục có hành động chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ cân nhắc mua máy bay từ Trung Quốc hoặc quốc gia khác”, hãng tin Bernama dẫn lời ông Mahathir đưa tin.

Căng thẳng giữa Malaysia và EU đang có dấu hiệu leo thang sau khi liên minh châu Âu có kế hoạch cắt giảm sử dụng dầu cọ. Malaysia là quốc gia sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới sau láng giềng Indonesia. Kuala Lumpur cũng cảnh báo sẽ kiện EU lên tổ chức Thương mại Thế giới WTO vì động thái này.

Lập trường của EU rằng hành động trồng cọ lấy dầu được coi là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phá rừng và tàn phá thiên nhiên.

Dù đưa ra cảnh báo cứng rắn, nhưng ông Mahathir nhấn mạnh Malaysia không “tuyên chiến” với EU vì Kuala Lumpur cần hàng khóa từ khối, trong bối cảnh nhiều nước thành viên EU là các đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia.

Theo AFP, việc cắt giảm dầu cọ có thể gây ảnh hưởng tới các nông dân, những cử tri có số lượng lớn, đóng vai trò khá quan trọng trong các cuộc bầu cử tại Malaysia và Indonesia. Cả 2 nước đang nỗ lực thúc đẩy gia tăng nhu cầu trên thế giới về dầu cọ, nguyên liệu có thể sử dụng sản xuất trong nhiều sản phẩm từ xà phòng với sô-cô-la.

Các nhà làm luật Pháp gần đây đã thống nhất sẽ loại bỏ dầu cọ khỏi chương trình nhiên liệu sinh học của nước này từ năm sau.

Đức Hoàng

Theo CNA