Thứ hai, 05/04/2021 - 11:44

Lý do Trung Quốc tạm ngừng tiếp lãnh đạo nước ngoài ở Bắc Kinh

Dân trí

Trung Quốc sẽ tạm ngừng tiếp các nguyên thủ quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh như thông lệ trước kia, hãng tin Nikkei Asia Review cho biết.

Lý do Trung Quốc tạm ngừng tiếp lãnh đạo nước ngoài ở Bắc Kinh - 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay nhau tại cuộc hội đàm ngày 23/3 ở Quế Lâm, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các cuộc gặp quan trọng của giới chức Trung Quốc với lãnh đạo quốc tế thường hầu hết được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, gần đây, thay vì Bắc Kinh, các cuộc họp như vậy được bố trí ở những địa phương khác.

Khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hồi cuối tháng 3, địa điểm được lựa chọn là Quế Lâm - một thành phố của tỉnh Quảng Tây. Ông Vương cũng tiếp người đồng cấp Singapore, Malaysia, Philippines và Indonesia ở tỉnh Phúc Kiến hồi tuần trước. Phúc Kiến cũng là nơi diễn ra cuộc hội đàm của ông Vương với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Điều này là bởi, Bắc Kinh yêu cầu tất cả khách nước ngoài phải cách ly 21 ngày, lâu hơn so với các thành phố khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại không thể thực hiện quy này với các quan chức nước ngoài được miễn trừ ngoại giao, hơn nữa việc cách ly đối với các quan chức nước ngoài nhiều tuần không khả thi. Việc lựa chọn các địa điểm khác cho phép Trung Quốc vừa đáp ứng được các nhu cầu ngoại giao, vừa tránh nguy cơ dịch bùng phát ở thủ đô Bắc Kinh, đặc biệt trước thềm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt sau khi Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của nước này vào cuối năm 2019. Đến nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 90.000 ca mắc, trong đó hơn 4.600 người đã tử vong.

Minh Phương
Theo Nikkei

Đáng quan tâm