Lý do trực thăng mới trị giá 217 triệu USD của ông Biden vẫn "đắp chiếu"

(Dân trí) - Theo kế hoạch ban đầu, chiếc trực thăng mới trị giá 217 triệu USD dự kiến phục vụ Tổng thống Mỹ Joe Biden từ tháng 7, nhưng nó đang vấp phải một số vấn đề nên chưa thể vận hành.

Lý do trực thăng mới trị giá 217 triệu USD của ông Biden vẫn đắp chiếu  - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden chào các quân nhân Mỹ khi ông bước xuống từ trực thăng tổng thống hôm 5/2 (Ảnh: Nhà Trắng).

Chuyến bay đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trên trực thăng mới do nhà thầu Lockheed Martin sản xuất vẫn tiếp tục bị chậm trễ, sau khi một báo cáo do đơn vị thử nghiệm của Lầu Năm Góc thực hiện chỉ ra rằng nó vẫn chưa "phù hợp để vận hành" và chưa đủ tin cậy, đặc biệt là trong tình trạng khẩn cấp.

Chính quyền Biden hiện vẫn chưa xác định liệu trực thăng này có thể được đưa vào hoạt động hay không vì họ vẫn đang đánh giá các tính năng an toàn của máy bay, theo một quan chức giấu tên của Mỹ. Văn phòng quân sự Nhà Trắng sẽ là bên vạch ra kế hoạch vận hành của trực thăng.

Theo báo cáo mà Bloomberg News tiếp cận được, dòng trực thăng mới đã "chưa đạt được yêu cầu về độ tin cậy, tính khả dụng và khả năng bảo trì".

Dự án VH-92 trị giá 5 tỷ USD, dự kiến sản xuất 23 trực thăng để thay thế phi đội trực thăng cũ kỹ đang phục vụ Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao khác.

Theo Bloomberg, bản báo cáo chưa được công bố trước đó tiết lộ rằng, trực thăng mới "hiệu quả về mặt vận hành" với các nhiệm vụ "hành chính" thông thường như bay tới căn cứ Camp David ở Maryland hoặc đưa tổng thống tới căn cứ Andrews ở Maryland để lên chuyên cơ Không Lực Một.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra, trực thăng này hoạt động không hiệu quả với các nhiệm vụ đòi hỏi sự khẩn cấp. Hệ thống liên lạc sử dụng trong các nhiệm vụ vận hành thường gặp phải tình trạng trì hoãn liên lạc quan trọng khi thực hiện các nhiệm vụ dự phòng và không hỗ trợ đầy đủ thông tin liên lạc một cách kịp thời, liên tục và an toàn", báo cáo cho biết.

Ban đầu, quân đội Mỹ dự tính vào tháng 7 sẽ công bố dòng trực thăng này đạt "khả năng vận hành ban đầu". Thực tế là, dự án này đã bị hoãn tiến độ từ tháng 6/2020 rồi tới tháng Một.

Ngoài ra, chương trình VH-92 vẫn chưa giải quyết được vấn đề trước đó khi nó có thể làm hỏng bãi cỏ ở Nhà Trắng mỗi khi cất cánh và hạ cánh.

Cụ thể, trong cuộc thử nghiệm trước đó, nhiệt độ cao động cơ rotor quay và hệ thống xả khí thải của chiếc trực thăng mới đã đốt cháy bãi cỏ ở phía nam Nhà Trắng. Tuy nhiên, tới nay cả quân đội Mỹ và Lockheed vẫn đang chưa thể tìm được giải pháp cho vấn đề này.