Thứ sáu, 29/12/2017 - 19:00

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện công khai trong năm 2017

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã trở thành một “quốc gia chiến lược”, có khả năng tạo ra mối đe dọa hạt nhân “đáng kể” với Mỹ.


Ảnh: VOA

Ảnh: VOA

Nhật báo Nihon Keizai của Nhật Bản ngày 28/12 dẫn nguồn Radio Press chuyên về các vấn đề Triều Tiên, cho biết, truyền thông Triều Tiên đã đưa tin về 102 lần hoạt động công khai của ông Kim trong năm nay (tính tới ngày 27/12), trung bình một lần trong 3 ngày rưỡi, giảm khoảng 30% so với 141 lần của năm 2016 và 155 lần trong năm 2015.

Theo nhật báo Nihon Keizai, ông Kim thường hoạt động vào sáng sớm để tránh vệ tinh giám sát của Mỹ đồng thời sử dụng chiếc xe Lexus mà ông tặng cho một quan chức cấp cao chứ không sử dụng chiếc Mercedes-Benz của mình.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc hồi tháng 6 cũng báo cáo rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giảm tần suất hoạt động công khai và sử dụng xe của một người bạn thân "vì sợ bị ám sát”.

Việc giảm hoạt động công khai này cũng là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo hoặc một vụ thử hạt nhân.

Báo Nihon Keizai cho biết, nếu ông Kim đột nhiên không xuất hiện trước truyền thông thì khoảng 1 hoặc 2 tuần sau đó sẽ xảy ra một hành động khiêu khích lớn của Bình Nhưỡng.

Trong số 102 lần xuất hiện trước công chúng, khoảng 1/2 lần ông xuất hiện tại các bãi thử tên lửa hoặc thị sát các cuộc tập trận. Các hoạt động liên quan tới quân sự của ông Kim đã tăng khoảng 10% trong năm nay so với các năm 2015 và 2016. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng có ý định quảng bá những thành tựu quân sự của ông Kim, trong đó có việc phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin về các hoạt động công khai của ông Kim liên quan tới kinh tế tổng cộng 19 lần trong năm nay, chỉ chiếm 20% tổng số lần hoạt động công khai của nhà lãnh đạo này.

Nhật báo Nihon Keizai cho rằng, ông Kim đã thường xuyên thăm các nhà máy công nghiệp hoặc nông trại từ ngày 11/9 – thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với Bình Nhưỡng.

Báo này nhấn mạnh, việc thực hiện các chuyến thăm động viên khích lệ gia tăng sản xuất này cho thấy ông Kim đang rất lo lắng về tình hình kinh tế trong nước.

Ông Kim Jong-un dự chương trình ca nhạc mừng phóng tên lửa thành công

Theo Ngọc Anh

Tiền Phong