Thứ ba, 09/03/2010 - 07:18

LHQ: Châu Á “mất” 96 triệu phụ nữ

Dân trí

Theo báo cáo của LHQ được công bố đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ, châu Á “mất” khoảng 96 triệu phụ nữ, mà phần lớn là ở Trung Quốc và Ấn Độ, do họ chết vì bị phân biệt đối xử trong y tế, bị bỏ rơi hoặc không bao giờ được sinh ra.

 
LHQ: Châu Á “mất” 96 triệu phụ nữ - 1
Trung Quốc, Ấn Độ là hai nước có nhiều phụ nữ "mất tích" nhất châu Á.
 

Theo báo cáo của Chương trình phát triển LHQ (UNDP), nạn giết bé gái sơ sinh cùng nạo phá thai để chọn giới tính đã gây ra sự bất cân bằng nghiêm trọng về giới tính ở châu Á và vấn đề này đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn, bất chấp tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định trong vùng.

 

“Quan niệm cũ thích bé trai hơn hiện đã được “hỗ trợ” bằng công nghệ y tế hiện đại”, khiến mọi người có thể dễ dàng đoán được giới tính, bỏ những bé gái chưa chào đời, Anuradha Rajivan, người đứng đầu nhóm báo cáo cho biết.

 

“Và không chỉ có tục giết bé gái sơ sinh mà việc nạo phá thai chọn giới tính đã tạo ra hiện tượng những phụ nữ được gọi là “mất tích”, bà cho biết. Điều này đối nghịch với những tiến bộ gần đây trong vấn đề tuổi thọ cũng như giáo dục cho phụ nữ.

 

UNDP cho biết Đông Á có tỉ lệ sinh nam/nữ cao nhất thế giới, cứ 119 bé trai mới có 100 bé gái.

 

“Nạo phá thai chọn giới tính, tục giết trẻ sơ sinh, và tử vong vì không được chăm sóc y tế, dinh dưỡng ở châu Á đã khiến 96 triệu phụ nữ “mất tích”… và con số này dường như đang tăng lên”.

 

Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có tỷ lệ sinh nam/nữ cao nhất trong vùng và riêng hai nước này đã chiếm tới khoảng 85 triệu phụ nữ mất tích.

 

Châu Á, đặc biệt là nam Á, xếp hạng gần thấp nhất thế giới, thậm chí còn thấp hơn cả vùng hạ Sahara châu Phi, trong các vấn đề như bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực, cũng như tiếp cận đối với y tế, giáo dục, việc làm và sự tham gia vào chính trị.

 

Báo cáo được đưa ra đúng vào ngày Quốc tế phụ nữ, nhằm tập trung kêu gọi nâng cao quyền của phụ nữ trong ba lĩnh vực chính: sức mạnh kinh tế, tham gia chính trị và bảo vệ về luật pháp.

 

Helen Clark, cựu Thủ tướng New Zealand, giám đốc của UNDP, cho hay cả hai giới tính sẽ được hưởng lợi nếu đạt được tiến bộ trong tất cả ba lĩnh vực trên.

 

“Sự tham gia của phụ nữ vào xã hội có thể cải thiện vị trí kinh tế của một nước và bạn không thể đạt được các mục tiêu phát triển nếu phụ nữ không là một phần của sự cân bằng. Những nước không làm được điều đó sẽ luôn không vận dụng được hết tiềm năng của họ”.

 

Phan Anh

Theo AP