Thứ sáu, 12/04/2013 - 08:10

Lầu năm góc phủ nhận thông tin Triều Tiên có tên lửa hạt nhân

Dân trí

– Trước những thông tin của cơ quan tình báo quốc phòng rằng có thể Triều Tiên đã biết cách gắn đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa đạn đạo, Bộ quốc phòng Mỹ vừa lên tiếng bác bỏ nhận định "không chính xác" này.

Mỹ tin Triều Tiên chưa thể phóng tên lửa màng đầu đạn hạt nhân

Mỹ tin Triều Tiên chưa thể phóng tên lửa màng đầu đạn hạt nhân

Phát biểu trước báo giới người phát ngôn Lầu năm góc George Little khẳng định: “sẽ là không chính xác khi nhận định rằng chính quyền Triều Tiên đã thử nghiệm đầy đủ, phát triển hoặc cho thấy những năng lực hạt nhân như được đề cập” trong bản báo cáo của cơ quan tình báo.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một nghị sỹ Mỹ công bố những thông tin trong bản báo cáo của Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) tại một phiên điều trần của quốc hội Mỹ sáng qua (theo giờ địa phương). 

Những đánh giá của DIA cho thấy các nhà phân tích Mỹ có “sự tin tưởng tương đối rằng Triều Tiên mới đây đã có những vũ khí hạt nhân có thể được phóng đi bởi các tên lửa đạn đạo”, nhưng độ tin cậy của những vũ khí này là “thấp”. 

Đây chính là lần đầu tiên thông tin tình báo của Mỹ cho rằng Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ các thiết bị hạt nhân đến mức có thể gắn lên một tên lửa sau nhiều năm nghiên cứu.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân dường như đã bị bất ngờ khi những thông tin trên được công bố tại Ủy ban các lực lượng vũ trang của Hạ viện. 

Ngay sau phiên điều trần, các quan chức của chính quyền Tổng thống Obama đã phải vội vã đưa ra những lời giải thích. Một quan chức cấp cao giấu tên khẳng định với AFP rằng Washington chưa thay đổi nhận định của mình rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thể phóng các đầu đạn hạt nhân sử dụng tên lửa đạn đạo.

“Triều Tiên chưa bao giờ cho thấy khả năng đó và chúng tôi không tin họ có khả năng ấy vào thời điểm hiện tại”, vị quan chức này nói.

Những thông tin trái chiều sau bản báo cáo của cơ quan tình báo xuất hiện giữa lúc căng thẳng đang ngày một lên cao trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng có hàng loạt đe dọa, và còn chuẩn bị cho các cuộc phóng tên lửa tầm trung. 

Lầu năm góc, sau khi củng cố hệ thống đánh chặn tên lửa quanh bán đảo Triều Tiên, cho biết họ vẫn đang theo dõi sát sao Triều Tiên trước nhận định nước này có thể phóng các tên lửa thông thường trong thời gian từ nay tới ngày 15/4.

“Mỹ đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế”, ông Little khẳng định.
 

Mỹ hối thúc Trung Quốc “kiềm chế” Triều Tiên

 

Phát biểu trong khi tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công du các nước châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, một quan chức cấp cao của Washington khẳng định Mỹ đang hối thúc Trung Quốc gia tăng áp lực với Triều Tiên để hạ nhiệt tình hình.

 

“Ai cũng biết rằng Trung Quốc có nhiều lợi thế và ảnh hưởng nhất đối với Triều Tiên và tôi cho rằng về cơ bản chúng ta muốn họ sử dụng một số lợi thế đó bởi nếu không tình hình còn tiếp tục bất ổn và đe dọa cả khu vực”, vị quan chức khẳng định.

 

Vị quan chức này cũng cho biết thêm rằng mặc dù Washington không tham gia vào các cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, “chúng tôi muốn Trung Quốc cho thấy sự khẩn trương, cần thiết trong việc ngăn chặn sự leo thang căng thẳng trong các cuộc đối thoại đó”.

 

“Trung Quốc có vai trò vô cùng lớn đối với sự ổn định và việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân chính là kẻ thù của sự ổn định. Điều này khiến chúng tôi và Trung Quốc có một mục tiêu chung rất mạnh mẽ đó là phi hạt nhân hóa”, quan chức trên tuyên bố.


Thanh Tùng
Theo AFP