Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga trước tiên?

(Dân trí) - Một trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 18/11 đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và chuyển một thông điệp của ông Kim cho nhà lãnh đạo Nga.

Ông Choe Ryong Hae.

Ông Choe Ryong Hae.
 
Thông tin trên được phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, chia sẻ với báo giới.

Hiện chưa rõ nội dung thông điệp mà ông Choe Ryong Hae, nhân vật được cho là quyền lực số 2 tại Triều Tiên, chuyển giao cho Tổng thống Nga.

Ông Choe, bí thư đảng Lao động Triều Tiên, là một trong những cố vấn thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là nhân vật quan trọng về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Choe tới Mátxcơva hôm 17/11 trong chuyến thăm Nga kéo dài một tuần. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất, đã xấu đi và có những đồn đoán rằng ông Kim Jong-un có thể chọn Nga là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Chi tiết về cuộc hội đàm kín giữa ông Choe và Tổng thống Putin như cuộc gặp diễn ra khi nào và chủ đề nào được thảo luận vẫn không được tiết lộ.

Hãng tin Itar-Tass dẫn một nguồn tin từ Bộ ngoại giao Nga cho hay: “Chương trình nghị sự đã không được thống nhất chi tiết, nhưng có một loạt các chủ đề truyền thống như quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, và tất nhiên là chú trọng tới các vấn đề liên quan tới hạt nhân”.

Ông Choe dự kiến sẽ có mặt tại Nga cho tới thứ 2 tuần tới và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào ngày mai 20/11.

An Bình
Theo Kyodo

Bài liên quan
Đang được quan tâm