Thứ tư, 05/09/2012 - 11:14

Lãnh đạo Triều Tiên gửi chia buồn nhà sáng lập giáo phái tại Hàn Quốc

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa gửi lời chia buồn tới gia đình Sun Myung Moon, nhà sáng lập giáo phái Thống nhất tại Hàn Quốc, nổi tiếng với những cuộc kết hôn tập thể quy mô. Ông Moon vừa qua đời ở tuổi 92 vì viêm phổi.

Thông báo chia buồn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được phát trên kênh truyền hình Nhà nước Triều Tiên KCNA. “Tôi muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới bà quả phụ Han Hak Ja cùng toàn thể gia quyến sau khi nhận được tin buồn rằng ông Moon Sun Myung đã qua đời vì trọng bệnh”, thông báo viết. “Dù đã ra đi nhưng nỗ lực và đóng góp của ông ấy trong việc hàn gắn và đoàn kết đất nước, cống hiến vì hòa bình thế giới sẽ còn mãi”. 
Ông Sun Myung Moon chụp ảnh cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-Sung (giữa)
Ông Sun Myung Moon chụp ảnh cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-Sung (giữa)

Động thái này làm dấy lên tin đồn Triều Tiên có thể cử một phái đoàn tới Hàn Quốc để dự lễ tang nhà sáng lập giáo phái Nhà thờ Thống nhất trong tuần tới. Trước đó ông Sun Myung Moon, người tự nhận mình là “đấng cứu thế” và được Chúa trời giao nhiệm vụ thành lập Vương quốc thiên đàng trên trái đất đã qua đời ở tuổi 92. 

Lễ tang của ông sẽ được tổ chức vào ngày 15/9 tại trụ sở chính của giáo phái Nhà thờ Thống nhất do ông sáng lập ở Gapyeong, cách thủ đô Seoul khoảng 100km về phía Đông. Trong thời gian truyền đạo ông Moon cũng gây dựng hoạt động kinh doanh khắp thế giới. Ông xây dựng quan hệ tốt với Triều Tiên từ đầu những năm 1990.

Năm 1991 ông từng tới Bình Nhưỡng để gặp gỡ nhà lãnh đạo của nước này khi đó là ông Kim Nhật Thành và bàn về nhiều vấn đề trong đó có việc thống nhất bán đảo Triều Tiên. Năm 1999, một công ty con của giáo phái Nhà thờ Thống nhất là Pyeonghwa (Peace) Motors đã tham gia  thành lập liên doanh sản xuất ô tô tại Triều Tiên. 

Năm 1994 ông Moon đã cử phái đoàn của giáo phái Nhà thờ Thống nhất, trong đó có một số thành viên gia đình tới viếng lễ tang nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành. Đến năm ngoái, giáo phái này cũng đã cử đại diện tới viếng lễ tang cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, ông Kim Jong-Il. Dù vậy cho đến ngày thứ Ba, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết vẫn chưa nhận được yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc dự lễ tang ông Moon.

Thanh Tùng
Theo AP