Lãnh đạo Kim Jong-un lái máy bay tự sản xuất trong nước

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/5 đã đăng tải đoạn video nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un, kiểm tra một chiếc máy bay hạng nhẹ do nước này tự sản xuất trước khi ngồi lên và cất cánh.

Ông Kim Jong-un bên cạnh chiếc máy bay Triều Tiên tự sản xuất (Ảnh: Telegraph)
Ông Kim Jong-un bên cạnh chiếc máy bay Triều Tiên tự sản xuất (Ảnh: Telegraph)

Thông tin được Truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV đăng tải. Theo đó, ông Kim đã lên lái chiếc máy bay trong một chuyến thị sát hồi tháng 3, nhưng đến nay mới được công bố.

Trong đoạn video, ban đầu nhà lãnh đạo Triều Tiên đứng bên ngoài nói chuyện với các quan chức, trước khi bước vào buồng lái, đưa ra các chỉ dẫn. Ở cảnh quay tiếp theo, ông Kim dường như đã điều khiển máy bay cất cánh. Tuy vậy, không có cảnh quay nào bên trong máy bay ở trên cao được trình chiếu.

Đoạn video xuất hiện sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải hình ảnh một nhà máy đang sản xuất máy bay hạng nhẹ, dựa trên mẫu máy bay hạng nhẹ lưỡng dụng An-2, do công ty Antonov của Ukraine thiết kế. Cũng nhà máy này đang sản xuất một mẫu máy bay trông rất giống chiếc Cessna 172 Skyhawk của Mỹ.

“Việc các công nhân của chúng ta có thể tự sản xuất máy bay bằng chính đôi tay và công nghệ của mình cho thấy những mong muốn của đảng luôn biến thành hành động. Tôi phải lái chiếc máy bay được sản xuất bởi những con người thuộc giai cấp lao động của chúng ta”, ông Kim được KCTV trích dẫn.

Ông Kim cũng được cho là đã ngợi khen chiếc máy bay sau chuyến bay thử.

“Chiếc máy bay được đóng bởi giai cấp lao động của chúng ta có khả năng vận hành hàng đầu. Nó rất dễ lái và âm thanh động cơ nghe êm! Sản xuất tốt lắm”, ông Kim nhận xét.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên công bố hình ảnh ông Kim điều khiển một má bay. Trước đó, hồi đầu năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn điều khiển một máy bay lớn hơn với sự hỗ trợ của một lái phụ.

Một bản tin của trang NK News cho biết ông Kim có khả năng đang sử dụng một chiếc máy bay nhỏ giống như chiếc Cessna, để bay tới một sân bay mới gần khu dinh thự của gia tộc Kim.

Xem video:

 

Thanh Tùng
Theo Telegraph

Đang được quan tâm