Lãnh đạo Chechnya tuyên bố Nga kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol

(Dân trí) - Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) Ramzan Kadyrov cho biết, quân đội Nga đã kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol của Ukraine sau nhiều tuần bao vây.

Lãnh đạo Chechnya tuyên bố Nga kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol - 1

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov (Ảnh: AFP).

"Các binh sĩ Nga đã thực hiện một sứ mệnh to lớn nhằm giải phóng thành phố (Mariupol), phần lớn lực lượng và xe thiết giáp của đối phương (quân đội Ukraine) đã bị phá hủy. Hiện tại, Nga đã kiểm soát hầu hết thành phố", lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov viết trên Telegram ngày 29/3.

Mariupol nằm ở phía Đông Nam Ukraine, là một trong những mục tiêu chiến lược trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Đây là thành phố lớn thứ hai ở tỉnh Donetsk, là một trong những trung tâm vận chuyển hàng hóa nhộn nhịp nhất ở Biển Azov. Mariupol cũng là một trung tâm công nghiệp quan trọng, nơi tập trung các nhà máy luyện kim chủ chốt.

Nếu giành quyền kiểm soát Mariupol, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.

Do vị trí chiến lược này, Mariupol trở thành điểm nóng giao tranh ngay từ những ngày đầu Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Những tuần qua, binh sĩ Nga cùng với lực lượng vũ trang ly khai Donetsk, miền Đông Ukraine đã bao vây và giao tranh với các lực lượng của Ukraine ở Mariupol.

Lãnh đạo Chechnya tuyên bố Nga kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol - 2

Thành phố Mariupol bị tàn phá nghiêm trọng do các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine (Ảnh: Reuters).

Hôm 28/3, người phụ trách quan hệ đối ngoại và truyền thông của Chechnya Akhmed Dudayev xác nhận, ông Kadyrov đã đến Mariupol để "khích lệ tinh thần" các chiến binh Chechnya tham gia chiến dịch quân sự. Theo hãng tin TASS, tại đây, ông Kadyrov đã gặp gỡ đại diện của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và các quân nhân Nga.

Cuối tháng trước, ông Kadyrov xác nhận, các chiến binh của Chechnya đã được triển khai tới Ukraine để tham gia chiến dịch quân sự của Nga. Moscow Times dẫn lời người đứng đầu nghị viện Chechnya Magomed Daudov hôm qua cho biết, ông Kadyrov, 45 tuổi, đã được thăng hàm Trung tướng Vệ binh Quốc gia Nga theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Cũng theo lời quan chức này, ông Kadyrov sẽ hỗ trợ "hoàn tất chiến lược hành động trong những ngày tới nhằm giải phóng Mariupol".

Chính phủ Ukraine hiện chưa bình luận về tình trạng của Mariupol, song thị trưởng thành phố, ông Vadym Boichenko, hôm qua phát biểu trên truyền hình rằng: "Không phải tất cả đều trong sự kiểm soát của chúng tôi. Không may là chúng tôi đã nằm trong tay của Nga". Ông cho biết, hiện còn khoảng 160.000 người dân vẫn còn mắc kẹt trong thành phố - nơi hiện không đủ điều kiện để sinh sống do không có nước, không có điện, không có liên lạc. Ông kêu gọi những người dân còn lại ở thành phố lập tức sơ tán.

Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi lực lượng bảo vệ Mariupol rời thành phố, nói rằng quân đội Ukraine không thể tập hợp đủ xe tăng, máy bay và những khí tài khác để "phá vỡ vòng phong tỏa ở Mariupol".

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Tròn một tháng kể từ mở màn chiến dịch, hôm 25/3, quân đội Nga bất ngờ tuyên bố đã gần như hoàn tất giai đoạn một và chuyển trọng tâm sang "giải phóng vùng Donbass" ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, giới quân sự phương Tây cho rằng, lực lượng của Nga dường như tiếp tục bao vây các thành phố lớn trên khắp Ukraine.

Theo Sputnik, Moscow Times
Đọc thêm