1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lần thứ 5 phát hiện tín hiệu nghi của hộp đen MH370

(Dân trí) - Hy vọng tìm thấy mảnh vỡ từ chuyến bay bị mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines dường như ngày một tăng, khi hôm nay (10/4), lực lượng tìm kiếm lần thứ 5 thu được tín hiệu xung điện phù hợp với tín hiệu phát đi từ hộp đen máy bay.

Vùng biển thu được tín hiệu nghi của MH370 đang ngày càng thu hẹp
Vùng biển thu được tín hiệu nghi của MH370 đang ngày càng thu hẹp

Bộ phát tín hiệu ping trên thiết bị ghi dữ liệu hành trình và ghi âm buồng lái chuyến bay MH370 đang chuẩn bị ngừng hoạt động, hơn một tháng sau khi chiếc MH370 mất tích. Do đó các lực lượng tìm kiếm phải nỗ lực xác định vị trí chính xác của chiếc hộp đen trước khi triển khai tàu lặn rà soát đáy Ấn Độ Dương.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm điều phối các cơ quan hỗn hợp (JACC) có trụ sở tại Perth, Úc, chiều 10/4 giờ địa phương, đội tìm kiếm trên máy bay P-3C Orion của không quân nước này đã thu được tín hiệu sau khi thả một loạt phao có gắn thiết bị dò sóng âm sonar tại vùng biển nghi vấn.

“Dữ liệu âm thanh sẽ được phân tích thêm trong đêm nay nhưng có khả năng nó xuất phát từ một nguồn phát nhân tạo”, người đứng đầu JACC, cựu tư lệnh không quân Úc Angus Houston khẳng định.

Tàu Ocean Shield của hải quân Úc, mang theo một thiết bị định vị bộ phát tín hiệu ping đặc biệt của hải quân Mỹ hiện chỉ tập trung tìm kiếm trên một vùng biển hẹp hơn rất nhiều, cách Perth 2280 km về phía Tây Bắc, nơi tàu này đã thu được 2 tín hiệu mới hôm thứ Ba.

Những đợt phát sóng này trùng khớp với 2 tín hiệu tàu thu được hồi cuối tuần qua.

“Khi đặt 2 bộ tín hiệu ping này cạnh nhau, nó khiến chúng tôi rất lạc quan”, người phát ngôn của bộ chỉ huy hạm đội 7 của Mỹ William Marks khẳng định, và cho biết thêm rằng cuộc tìm kiếm đang tiến “ngày một gần hơn”.

Đây không phải điều bạn có thể tìm thấy ở những tàu thương mại, cũng không phải điều gì đó có thể thấy trong tự nhiên. Đây chắc chắn là do con người tạo ra, phù hợp với những gì người ta từng phát hiện với những hộp đen”.

Marks cho rằng những tín hiệu ping có thể kéo dài “có lẽ một hoặc hai ngày nữa” bởi các pin của bộ phát tín hiệu hộp đen thường suy yếu sau tuổi đời thông thường khoảng 30 ngày.

Cho đến nay chưa có mảnh vỡ nào của chuyến bay MH370, vốn mất tích hôm 8/3 với 239 người trên khoang, được tìm thấy, cho dù các máy bay và tàu cứu hộ đã nhiều ngày rà soát.

Ông Houston cho rằng các thiết bị theo dõi dưới nước công nghệ cao được kỳ vọng có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm xuống mức dễ kiểm soát, ở độ sâu khoảng 4000m, nhưng cũng thừa nhận thời gian đang ngày một cạn dần.

“Tôi tin rằng chúng ta đang tìm kiếm trong đúng vùng biển, nhưng chúng ta cần xác định được chiếc máy bay về mặt hình ảnh, trước khi có thể khẳng định chắc chắn đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của MH370”, ông Houston nói.

Thanh Tùng
Theo AFP