Lá phiếu trừng phạt của cử tri Pháp với các đảng truyền thống

Dân trí Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) vừa giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử cấp vùng hôm Chủ nhật 6/12. Phân tích của đài RFI và các báo Pháp ngày 7/12 nêu rõ 4 nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của FN.
>>Bầu cử nghị viện châu Âu: Địa chấn chính trị tại Pháp

Lá phiếu trừng phạt của cử tri Pháp với các đảng truyền thống - 1

Bà Marine Le Pen tại buổi họp báo ở Lille ngày 7/12

Kết quả bầu cử vòng một là chủ đề thời sự nóng nhất trên các mặt báo Pháp ngày 7/12. Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia FN đã dẫn đầu vòng một tại 6 trên tổng số 13 vùng và sẽ hiện diện trong vòng hai tại hầu hết các vùng.

Theo con số mới nhất được Bộ Nội vụ Pháp công bố, gần 1/3 cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu cho FN với tỷ lệ trên 28%, trong khi hai đảng chính trị truyền thống cánh hữu Cộng hòa và cánh tả Xã hội lần lượt thu được 27,5% và 23,5% phiếu ủng hộ.

Chủ tịch FN, bà Marine Le Pen được gần 41% số phiếu ở Nord-Pas-de-Calais-Picardie. Đây thực sự là một cú sốc với nước Pháp, tương tự như lần cựu chủ tịch FN Jean-Marie Le Pen lọt được vào vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống năm 2002.

Phe cực hữu đã ngấp nghé ngưỡng cửa của quyền lực chứ không còn là con “ngoáo ộp” trừu tượng ở đâu đó. Một khi đã trở thành lãnh đạo vùng, chính họ sẽ quyết định những lĩnh vực thiết yếu đối với hàng triệu người Pháp, từ phát triển kinh tế, quản lý trường học, vận chuyển đường sắt cho đến chuyển đổi năng lượng, tài trợ cho các hiệp hội, tổ chức lễ hội…trong vòng 6 năm tới. Mà tham vọng của FN không dừng ở đây bởi bà Marine Le Pen chưa hề giấu giếm ý định trở thành Tổng thống Pháp

Lá phiếu trừng phạt của cử tri Pháp với các đảng truyền thống - 2

Thông tin và hình ảnh về cuộc bầu cử được đưa đậm trên trang nhất các báo Pháp ngày 7/12.

Vì sao tại đất nước quê hương của nhân quyền như Pháp mà một đảng cực hữu có tư tưởng quá khích và bài ngoại lại tiến được bước mạnh như thế?

Trước hết là do đa số cử tri Pháp thất vọng về chính sách của chính phủ Đảng xã hội cầm quyền, và cũng không còn mấy tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của đảng đối lập cánh hữu. Như báo chí Pháp ra ngày 7/12 đã đồng loạt nhận định: đây là một thất bại ê chề đối với cả cánh tả lẫn cánh hữu.

Thứ hai là cuộc bầu cử cấp vùng diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang đối phó với khủng hoảng nhập cư, với hàng trăm ngàn người từ vùng Trung Đông, đặc biệt là từ Syria, ồ ạt tìm đường sang châu Âu lánh nạn. Chỉ riêng tại nước Đức, số dân di cư được tiếp nhận từ đầu năm đến nay đã lên đến gần một triệu người. Tại Pháp, nhiều thị trưởng và dân chúng phản đối việc chính quyền áp đặt, buộc họ phải tiếp nhận người tị nạn.

Đảng cực hữu vốn chủ trương hạn chế số người nhập cư đã biết khai thác mối lo ngại của cử tri Pháp trước cuộc khủng hoảng di cư này.

Một lý do nữa cũng không kém phần quan trọng, đó là loạt tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11 khiến dân Pháp càng thêm âu lo cho an ninh của chính mình.

Tuy chính quyền sau đó lần đầu tiên đã ra tay đóng cửa vài nhà thờ Hồi giáo cực đoan chuyên rao giảng hận thù, nhưng không ít người Pháp hiện nay vẫn cho rằng với chính sách cứng rắn, FN có thể hành động hiệu quả hơn đế chống khủng bố. Đồng thời những bài diễn văn đậm tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và chống nhập cư của FN nay lại được xem như “hợp lý” (?)

Lá phiếu trừng phạt của cử tri Pháp với các đảng truyền thống - 3

Các thành viên FN vui mừng trước thắng lợi của cuộc bầu cử tại Pas-de-Calais tối 7/12. (Ảnh: Bakounine/ABACA)

Cuối cùng, thắng lợi của FN là do người dân Pháp không còn tin tưởng vào các chính đảng truyền thống nữa, nhất là vào lúc nạn thất nghiệp vẫn còn rất nặng nề với gần 3,6 triệu người không có việc làm. Lá phiếu vừa qua phần nào cũng là lá phiếu trừng phạt của cử tri Pháp đối với các đảng truyền thống đó.

Cuộc bầu cử cấp vùng lần này là cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi nước Pháp tiến hành bầu cử tổng thống mới vào năm 2017. Như vậy, có thể nói cuộc bầu cử này là chiếc bệ phóng để ứng cử viên FN - bà Marine Le Pen tranh chiếc ghế nguyên thủ quốc gia trong bối cảnh thuận lợi hơn bao giờ hết.

Các bên tả, hữu, cực tả, cực hữu....đang ra sức kêu gọi những cử tri chưa đi bầu hoặc bỏ phiếu cho các đảng khác, dồn phiếu cho mình trong vòng hai. Đây cũng là một phép thử nữa của cử tri Pháp, biểu lộ nỗi thất vọng và giận dữ trước chính sách của chính quyền thông qua lá phiếu bầu, hoặc là qua đó họ bày tỏ muốn giúp cho phái cực hữu lên nắm quyền tại một đất nước lâu nay vốn luôn đề cao tư tưởng "Tự do- Bình đẳng – Bác ái"?

Quý Cao (Tổng hợp từ báo chí Pháp)

MỚI NHẤT
Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh
Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh

(Dân trí) - Mỹ sẽ đóng cửa tổng lãnh sự nước này tại Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm nay (9/12) vì lý do an ninh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:29

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả đũa cấm vận của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả đũa cấm vận của Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua 8/12 cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của Nga sau vụ bắn rơi máy bay Su-24.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:19

Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi
Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi

(Dân trí) - Hộp đen từ chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước đã được tìm thấy và chuyển lên Tổng thống Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga nói sẽ mở hộp đen với sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế để cho thấy sự thật về hành động “đâm sau lưng” bội bạc của Ankara.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:50

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS
Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS

(Dân trí) - Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã lần đầu tiên tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria bằng các tên lửa được phóng từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

Nga tung máy bay "ngày tận thế" ứng phó NATO
Nga tung máy bay "ngày tận thế" ứng phó NATO

Ilyushin Il-80 aircraft được mệnh danh là "Ngày tận thế" được Nga chuẩn bị để ứng phó trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân với NATO.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

IS tìm cách tuyển mộ chiến binh ở Trung Quốc
IS tìm cách tuyển mộ chiến binh ở Trung Quốc

(Dân trí) - Hai tuần sau khi công bố video hành quyết con tin đầu tiên của Trung Quốc, Trung tâm tuyên truyền Al-Hayat của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cuối tuần qua đã đăng tải trên mạng Twitter và ứng dụng Telegram một bài hát bằng tiếng Trung kêu gọi những người Hồi giáo ở Trung Quốc gia nhập tổ chức.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:42

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra của Trung Quốc ở Hoàng Hải
Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra của Trung Quốc ở Hoàng Hải

(Dân trí) - Hải quân Hàn Quốc hôm qua 8/12 đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Trung Quốc vì xâm phạm lãnh hải.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:30

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về cáo buộc liên quan tới IS
Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về cáo buộc liên quan tới IS

(Dân trí) - Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đã lần đầu tiên lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng gia đình ông “hưởng lợi bất hợp pháp” từ hoạt động buôn lậu dầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:25

Trung Quốc giám sát 137 quan chức ngân hàng nghi tham nhũng
Trung Quốc giám sát 137 quan chức ngân hàng nghi tham nhũng

(Dân trí) - Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc ngày 8/12 cho hay cơ quan này đã giám sát 137 cán bộ Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, động thái mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:11

Tàu ngầm Nga mang tên lửa xuất hiện ngoài khơi Syria
Tàu ngầm Nga mang tên lửa xuất hiện ngoài khơi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga ngày hôm nay (8/12) dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu ngầm tàng hình mang tên lửa hành trình của Nga đã xuất hiện tại vùng lãnh hải phía đông Địa Trung Hải, ngay sát bờ biển Syria.

Thứ ba, 08/12/2015 - 06:12

Trung Quốc sẽ giải thể 7 quân khu, tái cơ cấu thành các vùng chiến lược
Trung Quốc sẽ giải thể 7 quân khu, tái cơ cấu thành các vùng chiến lược

(Dân trí) - Cấu trúc quân khu tồn tại nhiều thập niên của quân đội Trung Quốc sẽ bị giải thể và được thay thế bằng 5 vùng chiến lược mới trong cuộc cải tổ quân đội quy mô lớn, các nguồn tin tiết lộ.

Thứ ba, 08/12/2015 - 05:48

Bùng phát dịch bệnh hoại tử tại khu vực IS kiểm soát ở Syria
Bùng phát dịch bệnh hoại tử tại khu vực IS kiểm soát ở Syria

(Dân trí) - Căn bệnh làm hoại tử da thịt gây chết người đang lan nhanh ở Syria do các sinh trùng từ xác chết bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bỏ mặc.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Pháp chuyển hướng tới Canada vì bị đọa đánh bom
Máy bay Pháp chuyển hướng tới Canada vì bị đọa đánh bom

(Dân trí) - Ngày 8/12, một máy của hãng hàng không Pháp Air France, khi đang trong hành trình từ miền tây nước Mỹ tới thủ đô Paris, đã phải chuyển hướng tới Canada do bị đe dọa đánh bom.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:52

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận 6 tháng đối với Myanmar
Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận 6 tháng đối với Myanmar

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 7//12 cho hay Mỹ tạm thời sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Myanmar bằng việc cho phép các hàng hóa vận chuyển đến các cảng và sân bay nước này trong vòng 6 tháng nhằm khích lệ chiến thắng của đảng đối lập trong cuộc bầu tử hồi tháng trước.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:13

Bầu cử Quốc hội Venezuela: Gió sẽ "đổi chiều" tại Mỹ Latinh?
Bầu cử Quốc hội Venezuela: Gió sẽ "đổi chiều" tại Mỹ Latinh?

(Dân trí) - Kết quả bầu cử Quốc hội tại Venezuela với chiến thắng thuộc về Liên minh Dân chủ đối lập (MUD) được đánh giá sẽ tác động mạnh tới các phòng trào cánh tả tại khu vực Mỹ Latinh trong thời gian tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:08

Mỹ hối thúc Nga trả Crimea cho Ukraine
Mỹ hối thúc Nga trả Crimea cho Ukraine

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine ngày thứ Hai (7/12), Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ vẫn kiên quyết hối thúc Nga tuân thủ hiệp định hòa bình được cho là mong manh cho Ukraine và trao trả bán đảo Crimea cho Kiev.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:04

IS đang cạn dần nguồn thu tài chính dù kiếm 80 triệu USD mỗi tháng
IS đang cạn dần nguồn thu tài chính dù kiếm 80 triệu USD mỗi tháng

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện thu về khoảng 80 triệu USD/tháng, chủ yếu từ đánh thuế ở khu vực do chúng kiểm soát và hoạt động cướp bóc tài sản. Tuy nhiên, tổ chức này đang khó khăn về tài chính do các cuộc không kích của phương Tây vào các cơ sở dầu quan trọng, theo hãng IHS.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:58

Đông Bắc Á - Tay bắt chặt mà mặt chưa mừng
Đông Bắc Á - Tay bắt chặt mà mặt chưa mừng

Những gì đã diễn ra ở khu vực Đông Bắc Á trong năm 2015 đã cho thế giới thấy sự phức tạp vốn có của khu vực này.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:00

Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu khu trục "khủng" giá 4,4 tỷ USD
Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu khu trục "khủng" giá 4,4 tỷ USD

(Dân trí) - Tàu khu trục USS Zumwalt, có giá 4,4 tỷ USD, vừa được Hải quân Mỹ đưa ra biển chạy thử nghiệm. Với chiều dài hơn 180m, lượng giãn nước 15.000 tấn, đây là tàu khu trục lớn nhất từng được đóng cho quân đội Mỹ.

Thứ ba, 08/12/2015 - 11:29

Mỹ: Vợ chồng sát thủ đã luyện tập trước vụ thảm sát 14 người
Mỹ: Vợ chồng sát thủ đã luyện tập trước vụ thảm sát 14 người

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 7/12 cho biết vợ chồng nghi phạm thảm sát 14 người tại California hôm 2/12 đã bị cực đoan hóa “một thời gian”, và những kẻ này từng tới trường bắn tập luyện nhiều lần trước khi thực hiện vụ xả súng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 10:50

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút quân khỏi Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút quân khỏi Iraq

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/12 tuyên bố nước này sẽ không rút hàng trăm binh sĩ ra khỏi một căn cứ tại miền bắc Iraq, bất chấp Baghdad ra tối hậu thư cho cho Ankara rút quân trong vòng 48 giờ.

Thứ ba, 08/12/2015 - 10:15

Iraq nói hầu hết dầu lậu của IS được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ
Iraq nói hầu hết dầu lậu của IS được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Iraq hôm qua 7/12 cho biết hầu hết dầu mỏ buôn lậu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nga và Iran trước đó cũng đưa ra các cáo buộc tương tự.

Thứ ba, 08/12/2015 - 10:00

IS sở hữu vũ khí, đạn dược từ 25 quốc gia
IS sở hữu vũ khí, đạn dược từ 25 quốc gia

(Dân trí) - Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sở hữu một lượng “khổng lồ và đa dạng” vũ khí, chủ yếu nhờ chiếm được từ Iraq, với vũ khí của 25 quốc gia, báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc Tế (Amnesty International) khẳng định.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:57

Úc: Một người gốc Việt bị "xã hội đen" đâm chết trên phố
Úc: Một người gốc Việt bị "xã hội đen" đâm chết trên phố

Khi được tìm thấy, trên thi thể người Úc gốc Việt có nhiều vết dao đâm. Cảnh sát cho biết, nạn nhân bị một nhóm người tấn công khi đang điều khiển ô tô trên phố.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:42