Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, ông Tập Cận Bình cảnh báo hàng loạt mối nguy hiểm

Dân trí Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì ổn định chính trị trong cuộc họp bất thường với các quan chức cấp cao trong bối cảnh Trung Quốc đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm.
>>Trung Quốc chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm
>>Ông Trump chuẩn bị “tung đòn” vào các công ty viễn thông Trung Quốc

trung quoc.jpg

Hàng trăm quan chức cấp cao từ các tỉnh thành ở Trung Quốc đã dự cuộc họp tại trường đảng ở Bắc Kinh hôm 21/1. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Bloomberg, phát biểu trước các lãnh đạo tỉnh, các bộ trưởng và tướng lĩnh cấp cao trong cuộc họp bất thường được tổ chức tại Bắc Kinh hôm qua 21/1, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh đảng Cộng sản Trung Quốc cần nỗ lực nhiều hơn để “ngăn chặn và giải quyết các nguy cơ lớn”. Ông Tập đề cập tới một loạt mối lo ngại trong các lĩnh vực mà ban lãnh đạo Trung Quốc cần tập trung giải quyết, từ chính trị và hệ tư tưởng cho tới kinh tế, môi trường và các vấn đề đối ngoại.

“Đảng đang phải đối mặt với những phép thử phức tạp và dài hạn liên quan tới việc duy trì sự cầm quyền lâu dài, cải cách, mở cửa, nền kinh tế định hướng thị trường và cả môi trường nội bộ. Đảng cũng phải đối mặt với những mối nguy hiểm nghiêm trọng về sụt giảm tinh thần, thiếu hụt năng lực, xa rời nhân dân, thụ động và tham nhũng. Đây là những đánh giá chung dựa trên tình hình thực tế”, ông Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình từng đưa ra những cảnh báo tương tự trước đây, song bài phát biểu hôm qua là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự lo ngại ngày càng tăng của chính quyền Bắc Kinh về những tác động của nền kinh tế bị đình trệ lên xã hội Trung Quốc. Bài phát biểu cũng cho thấy sự cấp bách mà Trung Quốc đang phải đối mặt trong bối cảnh hiện nay.

Theo SCMP, khoảng 12 tỉnh thành tại Trung Quốc buộc phải thay đổi kế hoạch tổ chức các cuộc họp hội đồng nhân dân thường niên để các nhà lãnh đạo tỉnh có thời gian tới Bắc Kinh dự cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngoài ra, hàng trăm quan chức cấp cao từ tất cả các tỉnh thành, vùng tự trị và lãnh đạo các cơ quan đảng cũng tham dự cuộc họp dự kiến kéo dài 4 ngày tại Bắc Kinh.

trung 1.jpg

Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tập Cận Bình nói rằng mặc dù nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung vẫn vận hành tốt, nhưng Trung Quốc không nên chủ quan và vẫn phải nhận thức những khó khăn tiềm tàng ở phía trước.

“Chúng ta phải duy trì cảnh giác ở cấp độ cao. Chúng ta không chỉ cảnh giác cao độ với mọi vụ việc “thiên nga đen”, mà còn phải có những bước đi để ngăn chặn mọi nguy cơ “tê giác xám””, ông Tập Cận Bình nói.

“Tê giác xám” là thuật ngữ chỉ những mối đe dọa rõ ràng nhưng bị phớt lờ, trong khi “Thiên nga đen” là thuật ngữ miêu tả các biến cố bất ngờ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học với an ninh quốc gia, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy hơn nữa sự sáng tạo và công nghệ của Trung Quốc. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi các nước phương Tây gần đây tăng cường siết chặt các công nghệ từ Trung Quốc và cáo buộc các công ty viễn thông Trung Quốc về hành vi gián điệp.

“Chúng ta phải đương đầu với các diễn biến quốc tế khó dự đoán và môi trường bên ngoài nhạy cảm, phức tạp. Nhiệm vụ của chúng ta là phải duy trì sự ổn định khi tiếp tục công cuộc cải cách và phát triển”, ông Tập Cận Bình nói thêm.

Theo Bloomberg, ban lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với một nước Mỹ ngày càng cứng rắn hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump - người sẵn sàng áp thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong một bình luận trên Twitter vào tối qua ở Washington, ông Trump tiếp tục đề cập tới Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã công bố những số liệu kinh tế thấp nhất kể từ năm 1990 do căng thẳng thương mại và các chính sách mới với Mỹ. Điều này có ý nghĩa rất lớn để Trung Quốc rốt cuộc phải đưa ra một thỏa thuận thực sự và dừng chơi đùa”, ông Trump viết.

Thành Đạt

Theo SCMP, Bloomberg

MỚI NHẤT
Hàn Quốc chế tạo hệ thống phòng không đáp trả mục tiêu chỉ trong 30 giây
Hàn Quốc chế tạo hệ thống phòng không đáp trả mục tiêu chỉ trong 30 giây

Hệ thống chỉ huy và kiểm soát phòng không mới của Hàn Quốc được thiết kế nhằm giảm thời gian cần thiết để phát hiện và đáp trả mục tiêu từ 3 phút hiện nay xuống chỉ còn 30 giây.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:35

Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020
Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có thể là đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:26

Trung Quốc viện trợ  800 triệu USD cho Campuchia
Trung Quốc viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc đã cam kết viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (800 triệu USD) cho Campuchia trong 2 năm tới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:36

"Vùng an ninh" hay "vùng chiếm đóng" tại Syria?
"Vùng an ninh" hay "vùng chiếm đóng" tại Syria?

Việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ toan tính lập một “vùng an ninh” ở phía Đông Bắc Syria đang bị Damascus phản ứng dữ dội bởi cho rằng đó chẳng khác nào lập một “vùng chiếm đóng” trong lãnh thổ của quốc gia này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:00

Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử
Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Trong một động thái thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử, quân đội Trung Quốc đã mạnh tay cắt giảm lục quân, trong khi tăng cường lực lượng không quân, hải quân và các đơn vị chiến lược nhằm xây dựng một quân đội hiện đại.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:52

Cô gái chết cóng vì chỉ mặc bikini leo núi
Cô gái chết cóng vì chỉ mặc bikini leo núi

(Dân trí) - Cô gái được đội cứu hộ phát hiện chết vì rét khi chỉ mặc bộ bikini để leo núi dưới nhiệt độ chỉ khoảng 2 độ C.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:59

Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga?
Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tự nhận ông là nhà lãnh đạo Mỹ cứng rắn nhất với Nga so với các chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hành động trên thực tế của ông chủ Nhà Trắng không thực sự đúng với tuyên bố này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:28

Mỹ cương quyết dẫn độ “công chúa Huawei”
Mỹ cương quyết dẫn độ “công chúa Huawei”

(Dân trí) - Mỹ đã thông báo với chính phủ Canada về kế hoạch đề nghị dẫn độ đối với Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc gian lận ngân hàng, báo chí Canada hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:27

Không đến Davos, ông Trump sẽ vẫn là tâm điểm
Không đến Davos, ông Trump sẽ vẫn là tâm điểm

Tổng thống Mỹ sẽ không đến Davos vào tuần này, nhưng ông được cho sẽ là chủ đề chính tại cuộc gặp thường niên của những người giàu và quyền lực nhất thế giới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:23

Trung Quốc bắt đầu đợt di dân lớn nhất hành tinh
Trung Quốc bắt đầu đợt di dân lớn nhất hành tinh

(Dân trí) - Gần 3 tỷ lượt người sẽ di chuyển trên các loại hình phương tiện giao thông để về quê đón Tết trong đợt “xuân vận” kéo dài hơn một tháng tại Trung Quốc nhân dịp năm mới 2019.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:19

Nhóm binh sĩ Venezuela lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ tổng thống
Nhóm binh sĩ Venezuela lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Venezuela đã bắt giữ 27 thành viên của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia nước này bị cáo buộc lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, BBC dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết ngày 21/1.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:01

"Kẻ thù" mới của phố đèn đỏ Amsterdam
"Kẻ thù" mới của phố đèn đỏ Amsterdam

Nhiều phụ nữ làm nghề bán phấn buôn hương tại thủ đô của Hà Lan ngày càng khó mời gọi khách bởi sự xuất hiện của làn sóng du khách lăm le chụp hình "tự sướng" hơn là "ăn bánh trả tiền".

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada
143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada

(Dân trí) - Một nhóm gồm 143 học giả và các nhà cựu ngoại giao từ 19 nước đã ký vào lá thư kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thả 2 công dân Canada mà Bắc Kinh bắt giữ hồi tháng trước.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:21

Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của Mỹ mới đây đã phát hiện thêm một vị trí nghi là 1 trong số 20 căn cứ tên lửa đạn đạo chưa từng công bố của Triều Tiên.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:02

Báo Mỹ nêu lý do Việt Nam phù hợp tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim
Báo Mỹ nêu lý do Việt Nam phù hợp tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - New York Times nhận định mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam với Mỹ và Triều Tiên được xem một trong những lý do đưa Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu cho địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa
Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa

(Dân trí) - Trước yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tên lửa hành trình 9M729 tình nghi vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga đã bác bỏ cáo buộc này, cũng như đề nghị từ phía Washington.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:55

Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào
Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 của Liên Xô đầu tuần này đã đến Moscow sau hành trình hàng nghìn km bằng đường biển và đường sắt từ Lào.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:13

Hai tàu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Crimea, 11 người thiệt mạng
Hai tàu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Crimea, 11 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 11 người thiệt mạng sau khi hai tàu mang cờ Tanzania bất ngờ bốc cháy trên Biển Đen, gần eo biển Kerch, ngoài khơi Crimea. Nga đã nhanh chóng triển khai lực lượng cứu hộ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:49

Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn
Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan Di trú Đài Loan hôm nay 21/1 thông báo đã bắt 7 người bị nghi ngờ lập kế hoạch để 152 du khách Việt Nam bỏ trốn sau khi tới hòn đảo này hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:42

Thượng Nghị sĩ Mỹ lo đường sắt Trung Quốc là gián điệp
Thượng Nghị sĩ Mỹ lo đường sắt Trung Quốc là gián điệp

Mỹ nên hủy bỏ dự án đường sắt ngầm của Trung Quốc ở Washington vì có thể là gián điệp của Trung Quốc?

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:40

Mỹ đòi Nga phá hủy hệ thống tên lửa mới
Mỹ đòi Nga phá hủy hệ thống tên lửa mới

(Dân trí) - Mỹ hôm nay đã kêu gọi Nga phá hủy một hệ thống tên lửa hành trình mới mà Washington nói là “vi phạm trực tiếp và liên tục” Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và cáo buộc Moscow gây bất ổn cho an ninh toàn cầu.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:27

Tư lệnh Iran dọa xóa sổ Israel khỏi Trái Đất
Tư lệnh Iran dọa xóa sổ Israel khỏi Trái Đất

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Iran cảnh báo các binh sĩ của nước này sẵn sàng đối đầu và xóa sổ Israel khỏi Trái Đất sau các cuộc không kích của Tel Aviv nhằm vào các mục tiêu của Tehran tại Syria.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:43

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen
Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc xác nhận đang tạm giữ ông He Jiankui, người gây chấn động giới khoa học với tuyên bố hồi cuối năm ngoái rằng đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:33

Kiến trúc sư "thổi hồn" vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng
Kiến trúc sư "thổi hồn" vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng

(Dân trí) - Các nhiếp ảnh gia trong Nhà Trắng được coi là những người góp phần định hình hình ảnh của các tổng thống Mỹ trong mắt công chúng nhờ những bức ảnh họ ghi lại.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:25