Thứ năm, 29/05/2014 - 15:02

Khu vực có tín hiệu nghi của MH370 không phải vùng máy bay rơi

Dân trí

Giới chức Úc ngày hôm nay (29/5) cho biết việc tìm kiếm MH370 trong vùng biển được đánh giá là có khả năng tìm thấy máy bay cao nhất đã hoàn tất mà không thu được kết quả, và rằng, đây không phải là khu vực máy bay đã rơi như nhận định trước đó.
 >>  Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích

Tàu Ocean Shield đã rời khỏi vùng biển nghi vấn
Tàu Ocean Shield đã rời khỏi vùng biển nghi vấn

Thông tin được Trung tâm điều phối các cơ quan hỗn hợp (JACC) do Úc chỉ huy đưa ra. Theo đó, việc tìm kiếm tại vùng biển nghi có tín hiệu của hộp đen máy bay mất tích đã hòan tất.

“JACC có thể thông báo rằng tàu ngầm không người lái không tìm thấy dấu hiệu nào về mảnh vỡ của máy bay, kể từ khi thiết bị được triển khai cho chiến dịch tìm kiếm”, thông báo viết.

Cơ quan này cho biết thêm rằng Cục an toàn giao thông Úc đã cho biết “khu vực trên có thể được loại trừ khỏi vùng yên nghỉ cuối cùng của MH370”.

Tàu Ocean Shield của hải quân Úc mang theo tàu ngầm tự hành Bluefin-21 của hải quân Mỹ hiện đã rời khỏi khu vực tìm kiểm, sau khi rà soát hết 850 km2 vùng đáy biển nghi có chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines.

Sứ mệnh tìm kiếm dưới nước kết thúc sau khi phó giám đốc kỹ thuật hải dương của hải quân Mỹ Michael Dean khẳng định với kênh CNN rằng, các tín hiệu ping từng được cho là của hộp đen máy bay mất tích thực ra không phải của hộp đen máy bay.

Dù vậy, người phát ngôn của hải quân Mỹ sau đó đã xem những nhận xét này là “mang tính đồn đoán và thiếu chín chắn”. JACC đã không bình luận gì về nhận xét này.

Cơ quan này khẳng định chiến dịch giờ sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo, với sự tham gia của các thiết bị hiện đại để rà soát vùng đáy biến chưa được lập bản đồ.

Dự kiến phải đầu tháng 8, giai đoạn tiếp theo mới được triển khai và có thể kéo dài tới 12 tháng.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất