1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kế hoạch rút quân khỏi Iraq của Obama: Những câu hỏi lớn

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Obama công bố kế hoạch rút quân khỏi Iraq trong vòng 18 tháng tới, nhiều câu hỏi lớn đã được đặt ra như: Bao nhiêu lính Mỹ sẽ rời đi, ở lại; việc rút quân có làm giảm gánh nặng cho quân đội Mỹ, có tiết kiệm được tiền...

Kế hoạch rút quân khỏi Iraq của Obama: Những câu hỏi lớn - 1
Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tập trung nhiều đến công tác huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng Iraq.
 
Bao nhiêu lính Mỹ sẽ rời đi vào bao nhiêu sẽ ở lại?

 

Hiện có 142.000 lính Mỹ tại Iraq. Theo Obama, khoảng 35.000-50.000 sẽ vẫn ở lại sau ngày 31/8/2010. Như vậy khoảng 92.000-107.000 lính sẽ rút khỏi Iraq trong vòng 18 tháng tới.

 

Việc rút quân sẽ diễn ra với tốc độ như thế nào?

 

Việc rút quân ban đầu sẽ diễn ra từ từ bởi các tướng lĩnh ở Iraq muốn một lực lượng lớn vẫn ở đây cho tới cuộc bầu cử quốc gia dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Sau đó, việc rút quân sẽ diễn ra nhanh chóng vào năm 2010.

 

Số lính ở lại sẽ làm gì?

 

Những người còn ở lại sẽ tập trung vào huấn luyện, hỗ trợ lực lượng Iraq, bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ và các thường dân khác. Ngoài ra, họ sẽ chỉ đạo hoạt động chống khủng bố.

 

Mặc dù chính quyền của Obama cho biết các lực lượng ở lại này sẽ không có nhiệm vụ chiến đấu, nhưng một số nhiệm vụ của họ, đặc biệt là chống khủng bố, cũng làm tăng khả năng họ sẽ phải tham gia vào một số trận chiến.

 

Khi nào số binh lính còn lại sẽ rời hết khỏi Iraq?

 

Theo một thỏa thuận an ninh đạt được giữa Washington và Baghdad vào cuối năm ngoái, cho đến cuối năm 2011, tất cả các lực lượng Mỹ phải rời khỏi Iraq. Obama cho hay ông sẽ tôn trọng thời hạn này.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates gợi ý Mỹ sẽ phải chuẩn bị giữ lại một số lượng quân “khiêm tốn” để hỗ trợ cho lực lượng Iraq sau năm 2011, nếu chính phủ Iraq yêu cầu.

 

Việc rút quân sẽ làm giảm gánh nặng đối với quân đội Mỹ?

 

Kế hoạch rút quân khỏi Iraq của Obama: Những câu hỏi lớn - 2
Biểu đồ cho thấy số binh lính Mỹ bỏ mạng tại Iraq qua các năm.
 
Gánh nặng chưa thể giảm ngay tức thì, do việc rút quân đầu tiên sẽ diễn ra chậm. Trong khi đó, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai thêm quân tới Afghanistan. Tuy nhiên, cuối cùng việc rút quân về cơ bản sẽ làm giảm số lượng quân Mỹ được triển khai.

 

Sẽ tiết kiệm được tiền?

 

Tương tự, sẽ không tức thì được bởi chi phí rời quân và thiết bị khỏi Iraq cũng đáng kể. Nhưng chính quyền Obama xem việc cắt giảm quân ở Iraq là một cách làm giảm thâm hụt ngân sách liên bang và về lâu về dài, sẽ tiết kiệm được tiền.

 

Trong tuần này, Tổng thống Obama ước tính cần 130 tỉ USD để chi cho cuộc chiến ở Iraq và Afghnistan trong năm tài khóa tới, năm bắt đầu vào ngày 1/10 này. Chi phí cho chiến tranh trong năm tài khóa này ước tính vào khoảng 141,4 tỉ USD. Nhưng rất khó có sự so sánh chính xác bởi Obama cam kết sẽ gộp cả chi phí thêm về chiến tranh trong ngân sách bình thường của Lầu Năm Góc.

 

Phan Anh

Theo Reuters