1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel quyết phớt lờ dư luận, tiếp tục tấn công vào Gaza

(Dân trí) - Bất chấp những kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công các tay súng Palestine tại Gaza, sau khi hơn 100 người đã thiệt mạng sau các vụ không kích.

Phát biểu trước báo giới, ông Benjamin Netanyahu khẳng định từ thứ Ba tới nay, quân đội nước này đã tấn công hơn 1000 mục tiêu, và đang sử dụng một lực lương đông đảo gấp đôi một chiến dịch tương tự được triển khai năm 2012.

Clip Israel không kích vào Gaza
<Űaram value="#000000" name="bgcolor">

Giới chức Palestine cho biết 113 người đã thiệt mạng vì các vụ không kíţh.

Các tay súng Hamas hiện vẫn tiếp tục bắn rocket từ Gaza vào Israel, gây thiệt hại vật chất và làm một số người bị thương.

Ông Netanyahu cho biết ông đã có các cuộc điện đàm “rất tích cực và hữu ích” với Tổng Ŵhống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Đức Angela Merkel. Dù vậy ông khẳng định “không áp lực quốc tế nào có thể ngăn chúng tôi hành động với toàn bộ sức mạnh”.

Bộ y tế Palestine khẳng định ngoài những người thiệt mạng, 750 người khác cŨủ yếu là dân thường đã bị thương trong chiến dịch Bảo vệ biên giới sau khi được triển khai hôm thứ Ba.

Israel thì tuyên bố “hàng chục kẻ khủng bố” đã bị tiêu diệt.

Dù vậy, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Navi Őillay cho rằng có những “hoài nghi sâu sắc” về việc liệu chiến dịch quân sự của Israel có tuân thủ luật pháp quốc tế về việc cấm nhắm vào dân thường hay không.

“Chúng tôi đã nhận được những báo cáo rất đáng ngại rằng nhiều dân thườŮg chết và bị thương, bao gồm cả trẻ em, sau các cuộc không kích vào nhiều ngôi nhà”, bà Pillay nói.

Israel liên tục khẳng định họ đã cố tránh thương vong cho dân thường, nhưng lí giải rằng các tay súng thường đặt các vũ khí trong khŵ dân cư.

Tiếp tục tấn công

Trong sáng sớm 12/7, Bộ y tế Palestine cho biết những trường hợp thương vong mới xảy ra tại khu vực Jabalya, phía Bắc Gaza. 3 nam giới đã thiệt mạng sau khi một cuộc không kíchĠbắn trúng một ngôi nhà.

Israel dùng hệ thống
phòng thủ chống tên lửa Mái vòm sắt để đánh chặn tên lửa
Israel dùng hệ thống phòng thủ chống tên lửš Mái vòm sắt để đánh chặn tên lửa

Tại Israel, một người bị thương nặng sau một quả rocket bắn trúng một trạm xăng tại Ashdod trong sáng qua, giới chức Israel cho hay.

Một binh sỹ Israel khác bị thương hôm thứ Năm, do trúng đạn cối tại khu vực Eshkol, gần biên giới của Gaza.

Theo nguồn tin quân sự, 77 quả rocket đã rơi xuống Israel trong hôm qua. Ngoài ra, hệ thống phòng thủ chống tên lửa Mái vòm sắt của Israel cũng đã đánh chặn được 19 quả khác.

Hiện khoảng 20.000 quân nhân dự bị của Israel đã được huy động, giữa lúc có tin đồn một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza ųắp được triển khai.

Thanh Tùng
Theo BBC