Israel không kích các toà nhà chính phủ của Hamas

(Dân trí) - Đêm 27/2, Israel đã mở các cuộc không kích vào các toà nhà chính phủ của Hamas tại dải Gaza, làm một em bé 6 tháng tuổi thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương trong một vụ tấn công trả đũa sau khi tên lửa của Hamas giết một sinh viên Israel.

Cuộc tấn công đổ máu đã làm gia tăng lo ngại về một làn sóng giao tranh khốc liệt mới giữa quân đội Israel và nhóm Hamas tại dải Gaza.

 

Hamas cho biết nhóm này đã bắn ít nhất 20 quả tên lửa, trong đó có 8 quả vào thị trấn Sderot thuộc miền nam Israel. Vụ tấn công này nổ ra vài giờ sau khi hai đợt không kích của Israel làm 7 người thiệt mạng tại Gaza, trong đó có hai tư lệnh cấp cao của Hamas.

 

Phía Palestine cho biết, vào đêm 27/2, Israel đã mở một cuộc không kích thứ ba nhằm vào một đơn vị tên lửa ở phía bắc Gaza, làm 2 thanh niên thiệt mạng.

 

Sau đó, các máy bay Israel đã tấn công văn phòng của Thủ tướng Hamas Ismail Haniyeh và tòa nhà bộ nội vụ liền kề mặc dù không có người trong các toà nhà này vào thời điểm đó. Ông Haniyeh và các lãnh đạo khác của Hamas đang đi trú ẩn do lo sợ trước các âm mưu ám sát của Israel.

 

Theo lời các quan chức y tế Palestine, một em bé 6 tháng tuổi đã thiệt mạng trong cuộc không kích vào ban đêm tại Gaza và khoảng 30 dân thường sống tại các tòa nhà gần đó đã bị thương. Vài phút sau, máy bay Israel tiếp tục tấn công tiếp hai xưởng kim loại.

 

Giữa lúc bạo lực gia tăng tại dải Gaza, chính phủ Mỹ tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice có thể sẽ tới khu vực này trong tuần tới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Palestine và Israel nhằm thảo luận về tiến trình hoà bình Trung Đông.

 

Các vụ tấn công trả đũa giữa Israel và Hamas xảy ra chỉ một ngày sau khi 2 phái viên của Liên Hợp Quốc báo cáo trước Hội đồng Bảo an rằng không có tiến bộ nào trong tiến trình hoà bình Israel-Palestine kể từ khi các cuộc đàm phán hoà bình do Mỹ bảo trợ khởi động.

 

Hồi cuối năm ngoái, các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã cam kết sẽ đưa ra một thoả thuận thoả bình trước khi Tổng thống Mỹ Bush kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2009.

 

VTH
Theo AP, BBC

Đang được quan tâm