IS tung video đe dọa tấn công nước Đức và Thủ tướng Merkel

(Dân trí) - IS hôm qua đã lần đầu tiên cho công bố một đoạn video bằng tiếng Đức, trong đó đe dọa sẽ tấn công khủng bố nước Đức và trả thù Thủ tướng Angela Merkel vì đã tham gia cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan này.

is-de-doa-tan-cong-nuoc-duc-060815-b77d9

Hình ảnh xuất hiện cuối đoạn băng về cảnh hành quyết hai con tin (Ảnh: Liveuamap)

Đoạn video được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố trên trang Youtube ngày hôm qua 5/8 với thời lượng chỉ khoảng 5 phút.

Qua các hình ảnh quay trong đoạn băng, các chuyên gia xác định nhiều khả năng bối cảnh quay là ở thành phố cổ Palmyra của Syria. Trong đó, một phần tử nói tiếng Đức bằng giọng Áo đã hô hào các phần tử cực đoan tại Đức và Áo có những hành động cụ thể ủng hộ IS.

“Những người anh em hãy nhanh chóng tới Syria gia nhập tổ chức của chúng tôi, hoặc nếu không thì hãy tiến hành tấn công khủng bố ngay trong nước”, người đàn ông trong đoạn băng nói bằng thứ tiếng Đức lơ lớ.

Đây là lần đầu tiên IS làm video bằng tiếng Đức để hướng trực tiếp các thông điệp đe dọa đến Berlin, cũng như nữ Thủ tướng Merkel nổi tiếng cứng rắn.

“IS sẽ trả thù Thủ tướng Merkel vì Đức từng tham chiến ở Afghanistan và cung cấp vũ khí cho người Peshmerga chống lại IS”, tên này nói thêm.

Người đàn ông xuất hiện trong đoạn băng được xác định là Mohamed Mahmoud, 30 tuổi. Tên này mang quốc tịch Áo và từng bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 khi đang tìm cách đến Syria nhưng sau đó được thả ra.

Mahmoud được xem là thủ lĩnh của nhóm “Deutschen Denis Cuspert” trực thuộc IS.

Ngoài Mahmoud, trong đoạn phim còn có một phần tử IS người Đức khác với biệt hiệu Abu Omar al-Almani, cũng lên tiếng hô hào thánh chiến và quảng cáo cuộc sống với IS giống như “đi nghỉ dưỡng“.

Cuối đoạn video, IS quay cảnh hai tên Mahmoud và al-Almani dùng súng trường bắn chết hai tù binh đang quỳ gối dưới đất trong một thánh đường cổ.

Việc IS làm video tuyên truyền bằng tiếng Đức để lôi kéo thành viên ở khu vực các nước nói tiếng Đức ủng hộ lực lượng này đang đặt ra thách thức mới đối với chính quyền của Thủ tướng Merkel.

Trước đó, Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức (BfV), cơ quan an ninh nội địa của Đức, cho biết hiện có khoảng 600 công dân Đức đang đứng trong hàng ngũ của IS ở Syria.

Trong thời gian qua, làn sóng người Đức tới Syria để đầu quân cho IS tuy giảm so với trước nhưng vẫn đáng báo động. Theo thống kê của BfV, gần đây có khoảng 720 người Đức đã tới Syria nhưng chỉ có 1/3 trong số này quay trở lại Đức. Một vài người sau khi trở về đã bị cơ quan chức năng tạm giữ thẩm vấn vì trước đó từng nuôi ý định gia nhập IS nhưng vì lý do nào đó đã quyết định không ở lại Syria.

Vũ Anh

IS tung video đe dọa tấn công nước Đức và Thủ tướng Merkel - 2

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM