IS mưu đồ thánh chiến toàn cầu nếu phương Tây điều bộ binh

Dân trí Giữa lúc các cuộc không kích nhằm vào IS tiếp tục leo thang, không ít ý kiến cho rằng cần phải điều bộ binh để thực sự hủy diệt nhóm này. Tuy nhiên, đây chính là điều IS mong đợi: một trận chiến cuối cùng với phương Tây như lời tiên tri.
>>IS tìm cách tuyển mộ chiến binh ở Trung Quốc
>>Bùng phát dịch bệnh hoại tử tại khu vực IS kiểm soát ở Syria
>>IS đang cạn dần nguồn thu tài chính dù kiếm 80 triệu USD mỗi tháng

Theo New York Times, trên thực tế, ngay khi Mỹ vừa điều quân xâm chiếm Iraq năm 2003, một trong những kẻ thích thú nhất với động thái này chính là kẻ đã đặt nền móng cho một nhóm khủng bố, tiền thân của IS ngày nay, tên Abu Musab al-Zarqawi.

Các phần tử IS tham chiến với niềm tin vào thắng lợi cuối cùng trước phương Tây như lời tiên tri (Ảnh: Reuters)
Các phần tử IS tham chiến với niềm tin vào thắng lợi cuối cùng trước phương Tây như lời tiên tri (Ảnh: Reuters)

Khi đó, al-Zarqawi đã sung sướng gọi cuộc can thiệp của Mỹ là “cuộc xâm lăng được ban phúc”. Phản ứng của tên này, khi đó bị nhiều người phớt lờ, xuất phát từ một trong những niềm tin cốt lõi, có tính khích lệ tinh thần nhóm khủng bố hiện đang kiểm soát phần lớn diện tích Iraq và Syria.

Tư tưởng của IS hình thành dựa trên những lời tiên tri rằng, người Hồi giáo sẽ chiến thắng sau một trận chiến khải huyền, nổ ra một khi quân đội phương Tây tiến vào khu vực.

Nếu cuộc xâm chiếm của phương Tây đó xảy ra, IS sẽ không chỉ có cơ hội tuyên bố lời tiên tri đã thành sự thật, mà còn có thể dùng diễn biến này để thực hiện một cuộc tuyển quân ồ ạt mới, vào đúng thời điểm nhóm khủng bố này dường như đang chiêu mộ được ngày một ít tân binh tình nguyện.

Một phần của lí thuyết này đã được Tổng thống Mỹ Obama đề cập trong bài diễn văn hôm Chủ nhật vừa qua. Ông nói rằng Mỹ nên theo đuổi một “chiến thắng bền vững”, với các cuộc không kích và hậu thuẫn lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống IS, thay vì điều động một thế hệ lính Mỹ mới tới để tấn công trên bộ.

“Tôi đã nói đi nói lại điều này nhiều lần, rằng vì những lời tiên tri đó, tham chiếm trên bộ sẽ là cái bẫy tồi tệ nhất chúng ta lao vào. Chúng muốn thấy có binh sỹ trên bộ. Bởi chúng đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó”, Jean-Pierre Filiu, giáo sư về Trung Đông tại tổ chức Sciences Po, Paris cho biết. Ông chính là tác giả của cuốn sách “Sự khải huyền trong đạo Hồi”, một trong những nghiên cứu lớn tìm hiểu cuốn kinh mà những kẻ phiến quân dựa vào đó để hình thành tư tưởng.

“Đó là một tuyên bố đầy mạnh mẽ và cảm xúc. Nó khiến cho những tân binh tiềm năng và chiến binh hiện tại cảm giác rằng họ không chỉ là một phần của lực lượng tinh hoa, họ còn là một phần của trận chiến cuối cùng”, ông Filiu nói.

Các chương trình tuyên truyền của IS lâu nay luôn nhắc tới những lời tiên tri theo sách khải huyền, về trận chiến vĩ đại cuối cùng sẽ thiết lập cục diện cho đến vĩnh hằng. Các chuyên gia chống khủng bố cho biết, đây là một công cụ đầy uy lực IS sử dụng để chiêu mộ chiến binh. Các tân binh tiềm năng đều được hứa hẹn rằng khi gia nhập họ sẽ có cơ hội được tiếp cận trực diện nhất với trận chiến chống các lợi ích phương Tây, và sẽ khiến những lời tiên tri cổ của người Hồi giáo thành hiện thực.

Cuốn kinh cụ thể mà chúng nhắc tới mô tả một trận chiến tại Dabiq cũng như al-Amaq, những thị trấn nhỏ ngày nay vẫn tồn tại ở miền bắc Syria. Quá trình đếm ngược tới khải huyền bắt đầu một khi những “người La Mã” - một thuật ngữ đang bị những kẻ lãnh đạo nhóm khủng bố suy diễn mở rộng, để bao gồm Mỹ và các đồng minh - đặt chân tới Dabiq.


Con tin Peter Kassig bị IS hành quyết tại Dabiq (Ảnh: Daily Mail)

Con tin Peter Kassig bị IS hành quyết tại Dabiq (Ảnh: Daily Mail)

Năm ngoái, phiến quân IS đã chặt đầu con tin người Mỹ Peter Kassig ngay tại Dabiq. “Giờ chúng ta ở đây, chôn vùi tên viễn chinh người Mỹ đầu tiên tại Dabiq, và nóng lòng chờ đợi những kẻ còn lại trong đạo quân của các người đến đây”, kẻ hành quyết ông Kassig tuyên bố.

Dabiq giờ được dùng làm tên cho tờ tạp chí trực tuyến, xuất bản hàng tháng của IS. Mỗi số xuất bản đều không ngừng khẳng định trận chiến định mệnh đang tới gần. Trong khi đó Amqa là tên IS chọn cho cơ quan thông tấn phi chính thức. Tuần trước chính Amqa đã phát đi thông báo đầu tiên về vụ xả súng làm 14 người chết tại San Bernardino, California được thực hiện bởi “những người ủng hộ” IS.

Giải pháp nào tiêu diệt IS?

Làm cách nào để tiêu diệt IS đang là vấn đề gây tranh cãi lớn. Trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho bầu cử, không ít ứng viên của phe Cộng hòa đang kêu gọi điều quân trên bộ. Thượng nghị sỹ Ted Cruz còn tuyên bố sẽ “ném bom dải thảm khiến chúng (IS) chìm vào quên lãng”.

Cho dù can thiệp trên bộ có thể dẫn tới thành công, một số nhà phân tích kỳ cựu tiếp tục cảnh báo một cuộc điều quân như vậy chỉ có lợi cho tầm nhìn dựa trên lời tiên tri của IS. “Để phá tan động lực đó, bạn phải bóc mẽ được lời tiên tri”, giáo sư Filiu nói. “Cần phải làm việc đó thông qua một thất bại quân sự, ví dụ như chiếm Raqqa. Nhưng việc đó cần phải do lực lượng địa phương thực hiện – những người Arập Hồi giáo dòng Sunni”.

Lâu nay, Washington vẫn đi theo hướng này, với việc vũ trang và hỗ trợ trên không có một số nhóm chiến binh tại miền bắc Iraq và Syria. Mỹ hy vọng họ có thể tạo một vỏ bọc địa phương cho lưỡi kiếm của mình. Dù vậy kết quả vẫn chưa rõ ràng, khi chỉ thành công với các khu vực bên ngoài những thành trì chính của người Arập Sunni mà IS kiểm soát.

Nỗ lực của Mỹ bị bó hẹp bởi thực tế rằng đối tác địa phương khả dĩ nhất của họ đến nay chỉ là các chiến binh người Kurrd, những người chỉ sẵn sàng chiến đấu chống IS tại một dải đất ở miền bắc Syria, nơi cộng đồng người Kurd chiếm đa số. Tại những khu vực đó, chiến thắng trước IS dễ dàng như đẩy một cách cửa không bị khóa trái.

Tháng trước, trong vòng 48 giờ, lực lượng người Kurd được máy bay A-10 Mỹ yểm trợ, đã dễ dàng tái chiếm thành phố Sinjar tại miền bắc Iraq dù IS từng kiểm soát nơi này suốt 15 tháng. Các chiến binh IS khi đó nhanh chóng tháo chạy thay vì cố gắng bám trụ.

Vậy nhưng một tháng đã qua, lực lượng người Kurd hầu như không tiến xa hơn Sinjar, và chỉ huy của họ không ngần ngại giải thích: vì các khu vực còn lại tập trung chủ yếu người Arập Sunni.

Tình hình tương tự cũng đang diễn ra tại Syria, nơi lực lượng người Kurd hồi đầu năm đã chiếm được làng Ein Eissa, cách thủ phủ Raqqa của IS chỉ 48km về phía bắc. Vậy nhưng từ đó đến nay họ không tiến quân xa hơn.

“Việc chúng tôi tiến xa hơn về phía nam là không phù hợp”, Redur Xelil, người phát ngôn lực lượng người Kurd chủ lực tại Syria nói. Nhiều binh sỹ người Kurd cảm thấy họ như đang xâm chiếm và cố gắng kiểm soát một khu vực của người Arập.

Thanh Tùng

Theo NY Times

MỚI NHẤT
Tàu ngầm Triều Tiên hư hỏng nặng sau khi thử tên lửa
Tàu ngầm Triều Tiên hư hỏng nặng sau khi thử tên lửa

(Dân trí) - Tàu ngầm có thể phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên bị cho là hư hại nặng sau đợt phóng thử tên lửa không thành công hôm 28/11 vừa qua, theo nguồn tin tình báo quốc phòng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:10

Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ
Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai các trực thăng tấn công và vận tải đến một căn cứ ở Armenia, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là lời cảnh báo với Ankara.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:00

Đức chặn âm mưu khủng bố tại thủ đô Berlin
Đức chặn âm mưu khủng bố tại thủ đô Berlin

(Dân trí) - Cảnh sát Đức đồng thời cũng lục soát nhiều nơi tại thủ đô và bang miền đông Saxony, nhằm truy lùng 3 nghi can được cho là đang lên kế hoạch tấn công khủng bố Berlin bằng thuốc nổ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:30

Nước Nga của Putin lo Trung Quốc "uy hiếp an ninh"
Nước Nga của Putin lo Trung Quốc "uy hiếp an ninh"

Giới chuyên gia quân sự của Nga cho rằng, với tuyến đường sắt, quân đội Trung Quốc có thể đến các nước Trung Á chỉ trong chưa đầy ba giờ đồng hồ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Venezuela: Thế bấp bênh như đi trên dây sau bầu cử Quốc hội
Venezuela: Thế bấp bênh như đi trên dây sau bầu cử Quốc hội

(Dân trí) - Thất bại lịch sử của ‘‘chủ nghĩa Chavez” đã được đa số cử tri Venezuela làm nên khi dùng lá phiếu để bày tỏ phản ứng với đương kim Tổng thống Maduro, mở ra một thời kỳ bấp bênh như đi trên dây với Venezuela.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:10

Trung Quốc dùng đòn hiểm mưu lợi bá quyền
Trung Quốc dùng đòn hiểm mưu lợi bá quyền

TQ sẽ tận dụng tối đa năng lực tài chính để xây dựng “sợi dây kinh tế” nối liền từ Thái Bình Dương đến châu Âu, nối các quốc gia khu vực Trung Á với Nam Á lại với nhau.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:00

Trung Quốc: "Quan tham" nhận hối lộ 3,7 triệu USD lĩnh án 15 năm tù
Trung Quốc: "Quan tham" nhận hối lộ 3,7 triệu USD lĩnh án 15 năm tù

(Dân trí) - Trung Quốc đã kết án cựu Phó chủ tịch tỉnh Hồ Bắc 15 năm tù vì tội tham nhũng và nhận hối lội. Đây là vụ án mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng do Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát động.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:23

Bộ chính trị 2.0 của Tổng thống Vladimir Putin
Bộ chính trị 2.0 của Tổng thống Vladimir Putin

Ngày 3-11-2015, Công ty Minchenko, tổ chức tư vấn do nhà nghiên cứu chính trị thân Điện Kremli Evgeny Minchenko đứng đầu đã công bố báo cáo thường niên “Bộ Chính trị 2.0” về vai trò của các nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:00

Toàn cảnh thế giới qua những bức ảnh đắt giá nhất của AP
Toàn cảnh thế giới qua những bức ảnh đắt giá nhất của AP

Hàng năm, Hãng thông tấn AP lại bình chọn những bức ảnh tư liệu đẹp nhất của các nhà báo trên thế giới và những tác phẩm dưới đây sẽ phần nào miêu tả các sự kiện quan trọng của thế giới trong năm qua.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:00

Donald Trump dọa tranh cử độc lập sau phát ngôn gây sốc về người Hồi giáo
Donald Trump dọa tranh cử độc lập sau phát ngôn gây sốc về người Hồi giáo

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục gây sốc với kêu gọi cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ. Trump cũng tuyên bố ý định ra tranh cử tổng thống độc lập sau chỉ trích của dư luận quốc tế.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:37

Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì kinh doanh vũ khí
Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì kinh doanh vũ khí

Mỹ hôm 8-12 đã áp đặt lệnh trừng phạt tài chính lên 6 cá nhân và một số công ty liên quan đến sự tăng nhanh vũ khí tại Triều Tiên.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:30

Công nương Kate lần đầu đội vương miện ưa thích của Công nương Diana
Công nương Kate lần đầu đội vương miện ưa thích của Công nương Diana

(Dân trí) - Công nương Kate Middleton của xứ Cambridge lần đầu tiên đội chiếc vương miện Lover’s Knot ưa thích của mẹ chồng là cố công nương Diana trong một buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước cờ quá mạo hiểm của Erdogan
Nước cờ quá mạo hiểm của Erdogan

Ankara ngày càng trở nên táo bạo với chính sách ngoại giao của mình, nhưng chọc tức Nga có thể sẽ là một bước đi quá xa.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:00

Nga dội gần 2.000 quả bom diệt khủng bố tại Syria chỉ trong 4 ngày
Nga dội gần 2.000 quả bom diệt khủng bố tại Syria chỉ trong 4 ngày

(Dân trí) - Không quân Nga đã dội gần 2.000 quả bom tại Syria, phá hủy hàng loạt mục tiêu cơ sở hạ tầng của khủng bố chỉ trong 4 ngày qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 8/12.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:45

Iraq đề nghị NATO hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân
Iraq đề nghị NATO hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

(Dân trí) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 8/12 đã hối thúc NATO gia tăng áp lực lên đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ để rút quân ngay lập tức ra khỏi miền bắc Iraq sau khi Ankara từ chối rút quân đã phái đến trước đó.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:27

Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh
Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh

(Dân trí) - Mỹ sẽ đóng cửa tổng lãnh sự nước này tại Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm nay (9/12) vì lý do an ninh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:29

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả đũa cấm vận của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả đũa cấm vận của Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua 8/12 cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của Nga sau vụ bắn rơi máy bay Su-24.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:19

Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi
Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi

(Dân trí) - Hộp đen từ chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước đã được tìm thấy và chuyển lên Tổng thống Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga nói sẽ mở hộp đen với sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế để cho thấy sự thật về hành động “đâm sau lưng” bội bạc của Ankara.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:50

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS
Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS

(Dân trí) - Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã lần đầu tiên tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria bằng các tên lửa được phóng từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

Nga tung máy bay "ngày tận thế" ứng phó NATO
Nga tung máy bay "ngày tận thế" ứng phó NATO

Ilyushin Il-80 aircraft được mệnh danh là "Ngày tận thế" được Nga chuẩn bị để ứng phó trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân với NATO.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

IS tìm cách tuyển mộ chiến binh ở Trung Quốc
IS tìm cách tuyển mộ chiến binh ở Trung Quốc

(Dân trí) - Hai tuần sau khi công bố video hành quyết con tin đầu tiên của Trung Quốc, Trung tâm tuyên truyền Al-Hayat của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cuối tuần qua đã đăng tải trên mạng Twitter và ứng dụng Telegram một bài hát bằng tiếng Trung kêu gọi những người Hồi giáo ở Trung Quốc gia nhập tổ chức.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:42

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra của Trung Quốc ở Hoàng Hải
Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra của Trung Quốc ở Hoàng Hải

(Dân trí) - Hải quân Hàn Quốc hôm qua 8/12 đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Trung Quốc vì xâm phạm lãnh hải.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:30

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về cáo buộc liên quan tới IS
Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về cáo buộc liên quan tới IS

(Dân trí) - Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đã lần đầu tiên lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng gia đình ông “hưởng lợi bất hợp pháp” từ hoạt động buôn lậu dầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:25

Trung Quốc giám sát 137 quan chức ngân hàng nghi tham nhũng
Trung Quốc giám sát 137 quan chức ngân hàng nghi tham nhũng

(Dân trí) - Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc ngày 8/12 cho hay cơ quan này đã giám sát 137 cán bộ Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, động thái mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:11