Iran đổ thêm 1,4 tỉ USD cho chương trình hạt nhân

(Dân trí) - Ngày 26/2, đài truyền hình Iran đưa tin một Uỷ ban tại Quốc hội nước này đã thông qua ngân sách 1,4 tỉ đô la Mỹ xây mới những lò phản ứng hạt nhân. 10% ngân sách đó dành để đào tạo nhân lực.

Đây mới chỉ là một phần trong chương trình xây  dựng 20  nhà máy điện nguyên tử trong tổng thế kế hoạch 20 nghìn  megawatt  trong hai thập niên.

 

Đài truyền hình Iran cũng trích dẫn lại lời đại diện A.A. Solltanieh ở Ủy ban năng lượng nguyên tử thế giới  - IAEA đánh giá báo cáo năm ngoái của chủ tịch M.E. Baradei  IAEA minh bạch với đã kết luận “chương trình hạt nhân của Iran “chỉ nhằm mục đích hoà bình”.

 

Bản báo cáo của IAEA ngày 17/2 cho biết: “Tất cả các máy ly tâm của Iran hoạt động hết công suất cũng chỉ tạo  được 66kg đồng vị uranium 235, chỉ đủ để  nghiên cứu. Hơn nữa, mức làm giàu uranium của Iran chưa đủ để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.”

 

Tuy nhiên ngay giai đọan đầu, kế hoạch này đã có sự chậm trễ. Dự án điện nguyên tử ở Bushehr được đầu tư 1 tỉ đô la với sự hợp tác của Nga. Nhưng đầu tháng 2 năm nay, phía Nga thông báo việc trao nhiên liệu uranium bị đình lại , vì  Iran chưa… thanh toán đủ. Phía Iran bác bỏ lý do chậm thanh toán tài chính mà kết tội Nga làm chậm trễ việc khởi động các lò phản ứng ở Bushehr là do sức ép của phương Tây.

 

Ngô Hoàng
Theo The Jerusalem Post

Đang được quan tâm