Thứ hai, 30/03/2009 - 07:38

Indonesia: Số người chết do vỡ đập có thể vượt quá 200

Dân trí

Số người chết sau khi một con đập bị vỡ ở ngoại ô Jakarta, Indonesia, có thể vượt quá 200, khi lực lượng cứu hộ xác nhận đã có 98 người chết nhưng vẫn còn 132 người mất tích.

Indonesia: Số người chết do vỡ đập có thể vượt quá 200 - 1
Nỗi đau của các phụ nữ bị mất người thân.

Tuy nhiên, theo các nhà chức trách, con số trên chưa phải là chính xác do không có số liệu chính thức về số sinh viên đại học thuê nhà trọ ở dọc con đường bị nước lũ quét qua. Khoảng 700 binh sĩ và cảnh sát vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vì còn hơn 100 người khác vẫn không có tin tức gì.

Đập giữ nước của hồ nhân tạo có sức chứa 2 triệu mét khối ở Situ Gintung, phía nam Jakarta đã bị vỡ hôm 27/3 do mưa lớn, làm mực nước dâng cao. Ngoài số người thiệt mạng, khoảng 500 ngôi nhà trong khu vực bị cuốn trôi.

Cư dân sống gần con đập so sánh việc bể đập và nước tràn bờ không khác gì một cơn sóng thần.

Các khối nước khổng lồ trộn lẫn với các miếng bê tông bị vỡ và rác rưởi tràn qua lỗ hổng ở thân đập. Chúng cuốn theo các ngôi nhà ở của dân tại vùng Cirendeu gần ngay đó. Khối nước lớn tràn bờ đã làm đổ sập các căn nhà dựng tạm bằng ván ép. Cả những căn nhà xây bằng gạch cũng bị hư hại.

Trưởng đồn cảnh sát địa phương, Ngisa Asngari, cho biết hàng trăm binh lính, cảnh sát và tình nguyện viên vẫn đang gạn bùn và mảnh vụn bê tông để tìm người còn sống sót hoặc thi thể của người bị thiệt mạng. Nhiều đám tang của người xấu xố đã được tổ chức ngay sau đó.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã tới thăm khu vực bị nạn và hứa sẽ trợ giúp gia đình gặp nạn xây lại nhà cửa. Chính phủ cũng thông báo sẽ xây một con đập mới.

Nhật Mai
Theo ABC, BBC