Indonesia dự định hợp tác sản xuất tên lửa với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết, Jakarta đang xem xét việc hợp tác với Trung Quốc sản xuất loại tên lửa tầm ngắn sau năm 2009, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế quan hệ quân sự giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Juwono Sudarsono cho biết: "Chúng tôi dự định sản xuất khoảng 10 đến 15 quả tên lửa tầm bắn 150-200km và hy vọng chúng sẽ hỗ trợ cho lực lượng quốc phòng".

 

Các quả tên lửa này, theo ông Sudarsono, sẽ được đặt ở một số hòn đảo của Indonesia nhằm "tạo thành hệ thống phòng thủ vững chắc".

 

Vị bộ trưởng này còn cho biết thêm, Jakarta hiện nay đang xem Ấn Độ là một nguồn có khả năng cung cấp trang thiết bị quân sự.

 

Đề cập đến mối quan hệ quân sự với Mỹ, Bộ trưởng Sudarsono bày tỏ sự lạc quan trước khả năng Quốc hội Mỹ sẽ sớm ra quyết định cho phép Indonesia sắm một số bộ phận cần thiết để sửa chữa 5 hoặc 6 trong số các máy bay chiến đấu F-16 không hoạt động. Sudarsono cho biết, gần như tất cả các phi cơ F-16 của Indonesia (trừ 4 máy bay) đều không thể cất cánh sau khi Washington cắt quan hệ quân sự với Jakarta cách nay 6 năm.

 

Ông Sudarsono cho biết, Indonesia đang "nhòm ngó" Ukraine, Nga và khả năng cả Trung Quốc để mua máy bay chiến đấu. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thích duy trì và phục hồi mối quan hệ với Mỹ bởi vì loại F-16 về cơ bản là chuẩn của hầu hết các nước ASEAN".

 

Bộ trưởng Sudarsono cho biết, Indonesia cũng đang cần thêm nhiều máy bay C-130 để "không những chuyên chở binh lính trong nước mà còn tham gia các hoạt động cứu trợ trong trường hợp xảy ra các thảm họa quốc gia".

 

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet/AP

Đang được quan tâm