Indonesia: Bùng phát biểu tình vì xăng tăng giá 30%, 1 người chết

(Dân trí) - Ngày 27/11, một người biểu tình đã thiệt mạng sau các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và đám đông giận dữ trước quyết định tăng giá xăng 30%. Dù vậy chính phủ nước này vẫn khẳng định quyết tâm giảm trợ cấp giá nhiên liệu.

Indonesia đã chứng kiến nhiều ngày biểu tình phản đối xăng tăng giá
Indonesia đã chứng kiến nhiều ngày biểu tình phản đối xăng tăng giá

Theo hãng tin AFP, một thanh niên 27 tuổi được phát hiện tử vong trên phố sau khi cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông gồm khoảng 200 người tìm cách xông vào văn phòng tỉnh tưởng tỉnh Nam Sulawesi, tại thành phố Makassar trên đảo Sulawesi.

Thành phố này đã chứng kiến những cuộc biểu tình nhỏ sau quyết định tăng giá xăng và dầu diesel thêm hơn 30% hồi tuần trước của tân Tổng thống Joko Widodo.

Các nhà kinh tế học đã hoan nghênh quyết định giảm trợ cấp nhiên liệu này, vốn đã ngốn một phần không nhỏ ngân sách của Indonesia. Tuy nhiên bước đi này có thể khiến những người nghèo nhất chịu ảnh hưởng lớn, bởi chi phí vận tải tăng lên sẽ làm đội giá thực phẩm.

Người phát ngôn cảnh sát địa phương Endi Sutendi cho biết, đám đông sinh viên và người dân địa phương đã ném gạch đá về phía cảnh sát, và bị đáp trả bằng nhiều gạch đá hơn. “Đám đông sau đó đã xô đổ cổng của văn phòng tỉnh trưởng, và cảnh sát đã đẩy lùi họ lại”, ông Sutendi nói.

Sau khi người biểu tình bị buộc phải lùi lại, một người đàn ông được tìm thấy nằm trên đường với những vết thương ở gáy. Cảnh sát khẳng định cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ tử vong, nhưng thông tin sơ bộ cho thấy người này đã ngã đập đầu xuống đường khi đang tìm cách rời khỏi cuộc biểu tình.

Cho đến tối 27/11, tình hình còn khá căng thăng, khi người biểu tình tiếp tục xuất hiện trên phố và một số xe máy bị phóng hỏa.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Indonesia Bambang Brodjonegoro tái khẳng định quyết tâm của chính phủ trong việc giảm mạnh việc trợ cấp giá nhiên liệu, và sẽ ấn định một mức trợ cấp nhất định.

“Chúng tôi vẫn cân nhắc nghiêm túc về cơ chế trợ giá cố định. Chúng tôi có kế hoạch ấn định một mức nào đó cho mỗi lít. Từ quan điểm tài khóa, cơ chế này sẽ giúp ngân sách dùng cho trợ cấp nhiên liệu dễ quản lý hơn, ít bị ảnh hưởng bởi những biến động giá và tỷ giá hối đoái”, vị Bộ trưởng khẳng định tại diễn đàn kinh tế Indonesia tại Jakarta.

Ý kiến này từng được phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đưa ra hôm 18/11. Theo đó dù chưa bỏ hẳn trợ giá nhiên liệu, nhưng chính phủ nước này sẽ ấn định một mức nào đó, có thể từ 1000-2000 rupiah (0,08-0,16 USD) mỗi lít. Dự kiến kế hoạch này sẽ được triển khai trong năm tới.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm