Học giả, nhà báo Mỹ-Nhật bênh Nga, đòi “xử” Mỹ vụ Ukraine

Mới đây, một học giả Nhật và một nhà báo Mỹ đã lên tiếng tố cáo Washington và đòi điều tra về những hành động nước này đã tiến hành ở Ukraine.
>>"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"
>>Vì sao quân đội Kiev thua phe ly khai?

Học giả Nhật khẳng định Mỹ gây ra thảm họa cho Ukraine

Mới đây, học giả kiêm nhà văn nổi tiếng của Nhật Bản là ông Toshihiko Siobara đã đưa ra tuyên bố rằng, người Nhật đang nhầm lẫn về Nga và Hoa Kỳ. Trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, không phải Moscow mà chính Washington mới là người có lỗi.

Kết luận cũng được ông trình bày trong cuốn sách “Ukraine-gate: Essence of Crisis”, được phát hành tại Nhật Bản vào cuối năm ngoái. Mấy hôm trước, tác giả đã chia sẻ quan điểm của ông với phóng viên Andrei Ivanov của đài phát thanh Sputnik về các sự kiện bên trong và xung quanh Ukraine.

“Cuốn sách được in một nghìn bản viết về một Hoa Kỳ ‘không tốt’. Nhưng dù sách đã bán gần hết, vẫn rất ít người biết về một nước Mỹ như vậy, bởi các phương tiện truyền thông phương Tây không sẵn sàng góp phần chuyển tải, đưa ý tưởng này tới nhiều người đọc”.

“Tôi là thành viên Câu lạc bộ Valdai và đã nhiều lần dùng bữa với Tổng thống Putin. Như thế không có nghĩa là tôi chỉ viết những điều tốt đẹp về ông. Tôi đã nghiên cứu nước Nga hơn 10 năm và tôi cũng viết về những vấn đề của ông Putin” - nhà văn Nhật chia sẻ.

Ông Toshihiko Siobara nhấn mạnh rằng, bản thân ông làm điều này không vì ông Putin, mà với cương vị là một nhà khoa học và nghiên cứu những sự kiện thực tế, ông khẳng định sự thật là cuộc khủng hoảng của Ukraine không phải do Nga mà là Mỹ tạo nên, bởi thế Washington mới là kẻ gây ra thảm họa cho đất nước này.

Ông đưa ra dẫn chứng là sự kiện diễn ra từ tháng 11 năm 2013, đặc biệt là cuộc trò chuyện tai tiếng của Thứ trưởng Ngoại giao Nuland với Đại sứ Mỹ tại Ukraine ngày 11-2-2014. Điều này khẳng định là tình hình Ukraine hiện nay là do Mỹ gây nên, nhưng hầu hết dân chúng phương Tây tin rằng, Nga có lỗi.

Trong cuốn sách của mình, vị học giả Nhật trình bày, Hoa Kỳ thực hiện một chính sách được gọi là chủ nghĩa tân bảo thủ hoặc chủ nghĩa tân tự do. Trong đó, thị trường chiếm lĩnh vai trò rất lớn. Để điều khiển thế giới, Mỹ đang dần làm cho thị trường càng tự do hơn và nhờ đó gia tăng sự hùng mạnh của nước Mỹ.
 
OSCE khẳng định không có quân Nga ở miền Đông Ukraine
OSCE khẳng định không có quân Nga ở miền Đông Ukraine

Khi ông Obama lên nắm quyền, nhiều người nghĩ Hoa Kỳ đã thay đổi. Nhưng đấy là sự nhầm lẫn. Quyền lực ở Mỹ thuộc về giới quân sự, các nhà công nghiệp, bộ máy quan chức, những nhân vật không hề bị thay đổi. Vì vậy, dưới thời ông Obama chính sách của Mỹ cũng không chuyển biến đáng kể.

Trong giai đoạn tháng 11 và 12 năm 2013, khi Tổng thống Viktor Yanukovych lưỡng lự trước quyết định liên kết với EU, Hoa Kỳ đã tăng cường hành động xúi giục các nhân vật dân tộc chủ nghĩa trong chính quyền Ukraine, dùng họ như một lực lượng đối lập chống ông Yanukovych.

Thông qua các mạng xã hội, truyền hình cáp, Twitter, các phương tiện truyền thông mà chính phủ không kiểm soát, khai thác đúng mô hình đã thành công trong "Mùa xuân Ả Rập", người Mỹ đã khơi dậy ở Ukraine các lực lượng và công cụ chống chính phủ, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Cuộc khủng hoảng chính là kết quả của thực tế nước Mỹ đã xúi giục được các phần tử dân tộc chủ nghĩa lật đổ Tổng thống Yanukovych. Tuy nhiên, những chính trị gia Mỹ có lương tâm đã thừa nhận rằng, cựu Tổng thống Yanukovych được bầu một cách dân chủ, vì vậy ngay cả những cáo buộc tham nhũng cũng không thể biện minh cho việc lật đổ ông bằng cuộc cách mạng bạo lực.

Nếu tìm hiểu việc tiếp đến Crimea đã sáp nhập với Nga, có thể nhận ra ở đây là hệ quả của cuộc đảo chính ở Kiev. Người Ukraine không muốn hiểu những người Nga sống ở Crimea, nhưng rõ ràng nếu bán đảo này không sáp nhập với Nga thì có thể có hàng chục ngàn người đã bị giết hại như ở Lugansk và Donetsk.

“Ai cứu người dân Crimea? Là ông Putin. Không lẽ điều đó là xấu? Không, điều xấu là nước Mỹ đã tạo ra tiền lệ cho những hành động như vậy, kích động chủ nghĩa dân tộc. Nói gì thì nói, Mỹ là kẻ đã gây ra điều đó nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây chẳng thể nào lên tiếng chỉ trích Mỹ” - ông Toshihiko Siobara viết.
 
OSCE cũng tuyên bố, lệnh ngừng bắn được thực hiện nghiêm chỉnh
OSCE cũng tuyên bố, lệnh ngừng bắn được thực hiện nghiêm chỉnh

Học giả Mỹ đòi điều tra vai trò của Washington trong cuộc đảo chính ở Ukraine

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 có hiệu lực, các chuyên viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE đã tiến hành cuộc thanh tra tại khu vực Rostov (Liên bang Nga), theo điều khoản của Hiệp ước Vienna năm 2011, nhưng không tìm thấy “dấu vết chiến đấu” của quân đội Nga ở sát gần Ukraine

Một nhóm các chuyên viên quân sự đến từ Hà Lan, Đan Mạch và Đức đã rà xét một khu vực rất rộng với tổng diện tích 13.000 km vuông sát gần biên giới Ukraine. Các chuyên viên quân sự châu Âu đã quan sát khu vực lựa chọn không chỉ trên mặt đất, mà cả từ máy bay trực thăng.

Các thanh tra viên quân sự Hà Lan, Đan Mạch và Đức cũng như các đồng nghiệp của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine  trong chuyến thanh sát trước đó, đã không hề phát hiện thấy có hoạt động quân sự nào của quân đội Nga trong khu vực Rostov giáp biên giới với Ukraine.

Đồng thời, các toán giám sát của OSCE, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch OSCE là Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivitsa Dachich, cũng ghi nhận một thực tế là hầu khắp khu vực miền đông Ukraine đã tuân thủ chặt chẽ Thỏa thuận ngừng bắn, trừ điểm nóng Debaltsevo.

Tuy việc tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận ngừng bắn được thể hiện trong báo cáo hàng ngày và được công khai trên các trang web của phái đoàn OSCE nhưng ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nước này và EU vẫn tiếp tục xem xét khả năng trừng phạt Liên bang Nga10:24

Ông tuyên bố là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đang có "sự thảo luận nghiêm túc" về triển vọng áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga.  Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, ông tin rằng các nước đồng minh phương Tây sẽ có biện pháp bổ sung trong trường hợp lệnh ngừng bắn ở Ukraine bị vi phạm.

Đồng thời, ông Kerry một lần nữa xác nhận việc Washington tiếp tục nghiên cứu những khả năng cung cấp vũ khí cho Kiev.
 
Đoàn xe của OSCE được lực lượng an ninh Ukraine hộ tống
Đoàn xe của OSCE được lực lượng an ninh Ukraine hộ tống

Trong bối cảnh đó, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra là việc nhà báo Mỹ Robert Perry đã tuyên bố rằng, Quốc hội Hoa Kỳ nên tiến hành các cuộc điều tra độc lập và đánh giá nghiêm túc hơn về các khẳng định của Bộ Ngoại giao nước này đối với Ukraine.

Ví dụ, các nghị sĩ có thể làm rõ vai trò của trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland và đại sứ Mỹ Jeffrey Payette trong việc dàn dựng cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, lật đổ tổng thống hợp hiến Viktor Yanukovych bằng bạo lực.

Ông Robert Perry cũng cho rằng, sẽ không hề thừa nếu Quốc hội Mỹ đề nghị các cơ quan tình báo cung cấp thông tin về các phần tử phát xít mới ở Maidan, về những tay súng bắn tỉa bí ẩn đã làm cho tình hình trở nên trầm trọng, mà Mỹ và phương Tây đổ cho là người của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Theo lời nhà báo Mỹ, Quốc hội còn cần làm rõ vai trò của chính phủ Mỹ tại thời điểm Ba Lan, Pháp và Đức đàm phán để ông Yanukovych chấp nhận các yêu sách của Maidan, ngay sau đó diễn ra sự lật đổ chế độ và xuất hiện chính phủ mới thân phương Tây được Hoa Kỳ công nhận ngay lập tức.

Trong một động thái có liên quan, Thượng nghị sĩ Crimea Olga Kovitidi đã đề nghị lập tòa án quốc tế về Ukraine. Ông đã kiến nghị Hội đồng Liên bang Nga trình lên Liên Hợp Quốc thực thi sáng kiến ​​lập một tòa án quốc tế xét xử tội phạm giết hại dân thường ở Ukraine.

Theo quan điểm của vị thượng nghị sĩ, tất cả những ai đã phái binh sĩ đến Donbass cần phải ra trước vành móng ngựa trong tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc. Nếu tội ác chiến tranh không bị xét xử và trừng phạt, điều đó sẽ đặt ra tiền lệ để tái diễn các sự kiện tương tự trong tương lai.

Sáng kiến ​​của thượng nghị sĩ Kovitidi nhận được sự ủng hộ của một thượng nghị sĩ khác cũng từ Crimea, thành viên Ủy ban đối ngoại Sergey Tsekov. Tuy nhiên ông đề nghị thành lập tòa án không phải thuộc Liên Hợp Quốc mà là thuộc Liên minh Á-Âu, mới đảm bảo “khách quan trong những đánh giá và phán quyết”.

Theo Huy Bình
Đất Việt
MỚI NHẤT
Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục tiếng mẹ đẻ
Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm lần thứ 15 này của Ngày quốc tế tiếng mẹ đẻ, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của "các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ" trong việc đảm bảo giáo dục cho tất cả mọi người.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:17

Nhật phản đối 3 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải
Nhật phản đối 3 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật ngày 23/2 đã chỉ trích việc 3 tàu hải giám của Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư một ngày trước đó.

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:12

Khám phá tử vi người nổi tiếng tuổi Mùi
Khám phá tử vi người nổi tiếng tuổi Mùi

Người sinh năm Mùi (1931, 1943, 1955, 1967…) có bản chất chính trực, giỏi đầu tư, giỏi giao tiếp, giàu tham vọng, đào hoa. Phụ nữ tuổi Mùi thường rất quan tâm tới thời trang và mỹ phẩm. Năm Mùi, hãy thử khám phá xem các đặc điểm này vận vào những người nổi tiếng như thế nào.

Thứ hai, 23/02/2015 - 03:54

Phương Tây thừa nhận đang thất thế trước sức mạnh của "Gấu Nga"
Phương Tây thừa nhận đang thất thế trước sức mạnh của "Gấu Nga"

Theo báo Focus của Đức đưa tin, cựu lãnh đạo Không quân Hoàng gia Anh Michael Graydon đã trở thành vị quan chức EU đầu tiên “gây sốc”, sau khi tuyên bố thừa nhận sự vượt trội của lực lượng quân sự Nga.

Thứ hai, 23/02/2015 - 03:01

Biển Đông "nóng": Hé mở đối sách "thoát" mưu đồ nước lớn
Biển Đông "nóng": Hé mở đối sách "thoát" mưu đồ nước lớn

Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và Crimea sáp nhập vào Nga là hai trong số những sự kiện tác động nhiều nhất đến địa chính trị khu vực 2014.

Thứ hai, 23/02/2015 - 02:41

3 kịch bản cho Ukraine
3 kịch bản cho Ukraine

Sở hữu một lực lượng yếu cùng trang vũ khí lạc hậu, quân đội của Tổng thống Poroshenko không có nhiều cơ hội để chiến thắng phe ly khai. Đó là những gì tạp chí Focus - một trong ba tuần báo lớn nhất của Đức nhận định. Dựa trên tình hình đó, Focus đã đưa ra 3 kịch bản có thể xảy đến với Ukraine.

Thứ hai, 23/02/2015 - 01:33

IS nhốt chiến binh người Kurd trong lồng sắt, mang diễu phố
IS nhốt chiến binh người Kurd trong lồng sắt, mang diễu phố

(Dân trí) - Phiến quân IS tung video tuyên truyền mới cho thấy cảnh các chiến binh người Kurd bị nhốt trong lồng sắt diễu hành trên đường phố Iraq. Đoạn phim này nhằm đe dọa lực lượng kháng chiến Peshmerga của người Kurd đang chiến đấu chống lại nhóm IS.

Thứ hai, 23/02/2015 - 12:50

Israel ký hợp đồng mua thêm máy bay F-35 của Mỹ
Israel ký hợp đồng mua thêm máy bay F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Israel ngày 22/2 cho biết nước này đã ký thỏa thuận mua thêm 14 máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:20

Nhiều lãnh đạo thế giới tuần hành ủng hộ Ukraine
Nhiều lãnh đạo thế giới tuần hành ủng hộ Ukraine

(Dân trí) - Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã tham gia cuộc diễu hành ở thủ đô Kiev nhân kỷ niệm một năm cuộc chính biến Maidan lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, sự kiện mở màn cho làn sóng khủng hoảng đang nhấn chìm quốc gia Đông Âu này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:12

Vấn đề Biển Đông và Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN
Vấn đề Biển Đông và Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Malaysia sẽ tiếp tục cách tiếp cận mềm dẻo trong việc giải quyết các tranh chấp biển, hơn là có một lập trường cứng rắn với vấn đề Biển Đông.

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:09

Giải cứu 486 thợ mỏ mắc kẹt trong mỏ vàng Nam Phi
Giải cứu 486 thợ mỏ mắc kẹt trong mỏ vàng Nam Phi

Công ty khai thác vàng Harmony Gold Mining Company Ltd. ngày 22/2 cho biết toàn bộ 486 thợ mỏ bị mắc kẹt tại mỏ vàng Kusasalethu, gần Carletonville ở phía Tây Nam Johannesburg của Nam Phi đã được đưa lên mặt đất an toàn.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:54

IS đánh bom tư dinh Đại sứ Iran ở Libya
IS đánh bom tư dinh Đại sứ Iran ở Libya

(Dân trí) - Ngày 22/2, hai quả bom đã đồng thời phát nổ tại cổng tư dinh của Đại sứ Iran ở Libya nhưng không gây thương vong. Vụ tấn công xảy ra ngay tại một quận trung tâm ở thủ đô Tripoli và do tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thực hiện.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trung tâm mua sắm tại Anh, Mỹ, Canada bị dọa tấn công
Các trung tâm mua sắm tại Anh, Mỹ, Canada bị dọa tấn công

(Dân trí) - Nhóm khủng bố Al-Shabaab tại Somalia có liên hệ với mạng lưới khét tiếng Al-Qaeda đã tung một đoạn băng hình đe dọa tấn công một số trung tâm mua sắm đông đúc nhất tại Anh, Mỹ, Canada. An ninh tại các nước trên đang được tăng cường để đối phó với nguy cơ khủng bố.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:30

Nga mạnh tay tậu 11.000 xe bọc thép
Nga mạnh tay tậu 11.000 xe bọc thép

(Dân trí) - Lục quân Nga dự định mua và nâng cấp 11.000 xe bọc thép cùng 14.000 xe ô tô trong kế hoạch mua sắm trang thiết bị đến năm 2020. Mátxcơva cũng khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 15 tỷ USD vũ khí trong năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:22

Quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong tháng qua
Quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong tháng qua

Theo các số liệu thống kê của DPR, từ ngày 12/1-20/2, đã có 10.940 binh sĩ Ukraine chết và bị thương (trong đó có 4.110 người thiệt mạng) và 1.178 người bị bắt làm tù binh.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:20

Ukraine tố nghi phạm vụ đánh bom Kharkov nhận vũ khí từ Nga
Ukraine tố nghi phạm vụ đánh bom Kharkov nhận vũ khí từ Nga

Một công tố viên địa phương của Ukraine nói rằng: các nhân chứng đã nhìn thấy một thiết bị nổ được ném ra từ một chiếc xe đi ngang qua vào đám đông tham gia cuộc tuần hành ở Kharkov.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:02

Ai Cập trấn an người dân sau vụ IS hành quyết 21 con tin tại Libya
Ai Cập trấn an người dân sau vụ IS hành quyết 21 con tin tại Libya

Tuyên bố của ông ai-Sisi được đưa ra sau vụ các phiến quân Nhà nước Hồi giáo mới đây đã chặt đầu 21 con tin Ai Cập tại Libya.

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:41

Hãng súng Kalashnikov sẽ sản xuất máy bay không người lái
Hãng súng Kalashnikov sẽ sản xuất máy bay không người lái

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 22/2, giám đốc điều hành hãng Kalashnikov (thuộc Tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga), ông Alexei Krivoruchko cho biết hãng này đã đạt thỏa thuận mua lại 51% cổ phần của nhà phát triển máy bay không người lái ZALA Aero (cũng của Nga).

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:00

Biển Đông và cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc - Philippines năm 2015
Biển Đông và cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc - Philippines năm 2015

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không hầu tòa vào năm 2015 nhưng nhiều chuyên gia nhận định một phiên tòa xét xử với một bên vắng mặt vẫn sẽ được tiến hành.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:03

Ukraine: Đánh bom tại Kharkov gây nhiều thương vong
Ukraine: Đánh bom tại Kharkov gây nhiều thương vong

Theo AFP, các quan chức Ukraine cho biết ngày 22/2, một vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 3 người và làm 10 người bị thương tại thành phố miền Đông Kharkov, hiện do chính quyền Kiev kiểm soát.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:46

Các bên ở Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng
Các bên ở Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng

Một quan chức quân đội Ukraine ngày 22/2 thông báo, hai bên xung đột ở Ukraine đã nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk mới ký kết.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:30

Ấm áp không khí đón Xuân Ất Mùi của bà con Việt kiều tại Đức
Ấm áp không khí đón Xuân Ất Mùi của bà con Việt kiều tại Đức

Trong không khí Xuân mới ấm áp, Hội Hữu nghị Đức-Việt ngày 21/2 (mùng 3 Tết) đã tổ chức đón Tết Ất Mùi cho các hội viên, tổ chức đối tác, bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam tại Đức và cho bà con người Việt hiện đang sinh sống, lao động, học tập tại Đức.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:20

"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"
"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"

TASS đưa tin, ngày 22/2, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov cho hay kịch bản vụ đảo chính từng xảy ra cách đây một năm tại quốc gia Đông Âu này không phải do những người đối lập tại Kiev soạn thảo mà bắt nguồn từ Đại sứ quán Mỹ.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:12

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và chặng đường chông gai phía trước
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và chặng đường chông gai phía trước

Vừa qua, ông Ashton Carter đã chính thức được phê chuẩn làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, trở thành ông chủ thứ tư của Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:05