Hiện tượng người Trung Quốc ở Nga làm giả xét nghiệm Covid-19 để bỏ trốn

(Dân trí) - Một số công dân Trung Quốc đã sử dụng kết quả xét nghiệm Covid-19 giả để có thể lên máy bay từ Nga về nước.

Hiện tượng người Trung Quốc ở Nga làm giả xét nghiệm Covid-19 để bỏ trốn - 1

Các hành khách trên máy bay tại sân bay quốc tế Tây An, Trung Quốc ngày 1/4. (Ảnh: Caixin)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã phát đi hai cảnh báo giống nhau vào các ngày 29/5 và 21/6, sau khi phát hiện các trường hợp công dân Trung Quốc làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19 để đủ điều kiện lên máy bay từ Nga về nước.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công dân từ Nga về nước phải có giấy xét nghiệm axit nucleic cho thấy âm tính với virus corona mới trong khoảng thời gian 5 ngày cho tới ngày máy bay khởi hành.

Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng những hành khách làm giả xét nghiệm đã gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe và sự an toàn của các hành khách và phi hành đoàn trên các chuyến bay, đồng thời phá hoại công tác phòng dịch Covid-19 trong nước của Trung Quốc.

Đại sứ quán cũng cảnh báo những đối tượng làm giả giấy tờ sẽ bị điều tra và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nga hiện ghi nhận hơn 600.000 ca mắc Covid-19, đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Nga hiện ở mức hơn 8.500 người.

Trong khi đó, Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, ghi nhận hơn 4.600 ca tử vong và hơn 83.000 ca nhiễm.

Việc ngăn chặn các ca mắc Covid-19 “nhập khẩu” từ Nga đã trở thành thách thức với giới chức y tế Trung Quốc. Hồi tháng 4, các quan chức Trung Quốc mô tả biên giới với Nga là “tiền tuyến” trong cuộc chiến chống lại sự tái bùng phát dịch Covid-19.

Nga đóng biên giới với Trung Quốc từ cuối tháng 1 khi dịch Covid-19 ở Trung Quốc gần lên đến đỉnh điểm. Đến cuối tháng 2, Nga cấm tất cả công dân Trung Quốc nhập cảnh. Tới đầu tháng 4, Trung Quốc cũng đóng cửa biên giới với Nga và hiện biên giới hai nước vẫn tiếp tục đóng.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm