Hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Nga mạnh cỡ nào?

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga có khả năng đánh chặn hàng chục đầu đạn hạt nhân, các loại tên lửa đạn đạo tầm xa, tầm trung hiện có và tiềm tàng của kẻ thù
>>Chuyên gia Nga nêu sức mạnh tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”
>>Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện?

Hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Nga mạnh cỡ nào? - 1

Radar của hệ thống phòng thủ tên lửa Don-2N ở khu vực Moscow. (Nguồn: Sputnik)

Nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập lực lượng, Chỉ huy Binh đoàn phòng thủ tên lửa của Nga, Thiếu tướng Sergei Grabchuk ngày 22/1 cho báo “Sao đỏ” biết chu trình chiến đấu của hệ thống phòng thủ tên lửa (ABM) bảo vệ Moscow kéo dài vài chục phút, và việc đánh chặn tên lửa chỉ mất chưa đầy một phút. Ông cho biết tốc độ bay của tên lửa đánh chặn tiêu diệt đầu đạn kẻ thù là hơn 3 km/giây - nhanh hơn 4 lần so với đạn súng trường tấn công Kalashnikov. Ông Grabchuk cho biết “các tên lửa đánh chặn nằm trong các bệ phóng ngầm dưới lòng đất, tại các vị trí xung quanh Moscow”.

Trên thực tế hành động đối phương phóng tên lửa đã được hệ thống cảnh báo sớm tấn công tên lửa xác định. Sau đó, các mục tiêu đạn đạo này được các trạm radar – lớp phòng thủ tên lửa thứ hai trên mặt đất, triển khai dọc biên giới Nga, giám sát. Các mục tiêu được xác định từ khoảng cách vài nghìn km. Vào thời điểm này, hệ thống phòng thủ tên lửa phân định rõ các đầu đạn trong số các mục tiêu giả và xác định quỹ đạo của chúng, ông Grabchuk lưu ý: “Đánh chặn tên lửa diễn ra rất nhanh và có thể kéo dài chưa đầy một phút”.

Theo ông, hệ thống phòng thủ tên lửa, được thiết kế để bảo vệ Moscow, có khả năng đánh chặn hàng chục đầu đạn hạt nhân, các loại tên lửa đạn đạo tầm xa, tầm trung hiện có và tiềm tàng của kẻ thù, được trang bị các hệ thống để xuyên phá hệ thống phòng thủ tên lửa. Nghĩa là, hệ thống này có thể đẩy lùi một cuộc tấn công hạt nhân hạn chế. Ông khẳng định: “Đối với các tên lửa đạn đạo hiện nay và tương lai của ‘các nước thứ ba’, việc đánh chặn chúng là không khó đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta”.

Tướng Grabchuk cũng lưu ý rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Moscow đáp ứng các điều kiện hiện tại và sẽ không trở nên lỗi thời dù đã 24 năm trôi qua kể từ khi nó được đưa vào hoạt động và trực chiến. Ông Grabchuk giải thích: “Tuy nhiên, do các giải pháp thiết kế tích hợp trong hệ thống khi chế tạo đã đi trước thời đại, nên điều này cho phép chúng tôi nay mở rộng thành công phạm vi nhiệm vụ và đối phó đầy đủ trước sự xuất hiện của các phương tiện tương lai trong một cuộc tấn công từ trên không và vũ trụ của kẻ thù”.

Ông lưu ý, trong quá trình vận hành hệ thống, một số giai đoạn hiện đại hóa phương tiện này đã hoàn tất. Trong tương lai gần, các tên lửa đánh chặn mới sẽ được đưa vào trực chiến. Ông nói: “Việc phát triển các tên lửa đánh chặn tương lai đang được tiến hành thành công. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu và cải thiện các đặc tính của hệ thống phòng thủ tên lửa mới trong tương lai gần”.

Việc hiện đại hóa sâu toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa đang diễn ra, song nó không bỏ nhiệm vụ trực chiến. Ông Grabchuk cho biết: “Hiện đang diễn ra giai đoạn chuyển đổi sang nền tảng hiện đại và các thiết bị điện toán chuyên dụng hiệu suất cao đang được đưa vào vận hành”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Nga mạnh cỡ nào? - 2

Một sĩ quan bên trong trung tâm chỉ huy của radar đa năng Don-2-N. (Nguồn: Sputnik)

Binh đoàn ABM trực thuộc Tập đoàn quân 1, Lực lượng Phòng không - Phòng thủ tên lửa của Liên bang Nga. Đây là binh đoàn duy nhất của Nga có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của kẻ thù từ bất kỳ hướng nào, tham gia cảnh báo cuộc tấn công tên lửa và giám sát vũ trụ. Hệ thống này được lập ra trong khuôn khổ Hiệp ước ABM năm 1972, gồm một trạm chỉ huy, trạm radar Don-2N, các vị trí phóng, các bệ phóng tên lửa ngầm dưới mặt đất, các tên lửa đánh chặn, hệ thống truyền dữ liệu và liên lạc.

Năm 2017, báo Mỹ The National Interest cho rằng, Moscow là thành phố duy nhất trên thế giới được bảo vệ trước một cuộc tấn công hạt nhân. Các chuyên gia của báo này cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 đã xác định vị trí số 1 của thủ đô nước Nga trong xếp hạng các siêu đô thị được bảo vệ, và thậm chí Washington còn xếp sau Moscow.

Việc phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa A-135 Amur đã được tiến hành từ đầu những năm 1970. Các thử nghiệm cuối cùng hệ thống diễn ra tháng 12/1989 và một năm sau đó hệ thống được đưa vào trực chiến. Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa bằng các tên lửa đánh chặn lắp đầu đạn hạt nhân, đánh chặn ở 2 tầng không gian (dưới và trong bầu khí quyển), phân tách các mục tiêu giả và thật.

Theo QT

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Phát thanh viên Trung Quốc gây "bão"mạng vì đeo khẩu trang dẫn chương trình
Phát thanh viên Trung Quốc gây "bão"mạng vì đeo khẩu trang dẫn chương trình

(Dân trí) - Bức ảnh một nữ phát thanh viên truyền hình Trung Quốc đeo khẩu trang trong lúc dẫn chương trình đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở nước này, giữa lúc Trung Quốc đối phó với dịch viêm phổi do chủng vi rút mới gây nên. 25 người đã tử vong, 830 người nhiễm bệnh viêm phổi do vi rút corona.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 01:24

Mỹ dọa giết tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran
Mỹ dọa giết tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo tân tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Esmail Ghaani có thể chịu chung số phận bị Washington giết hại như người tiền nhiệm Qassem Soleimani nếu ông Ghaani chỉ đạo các chiến dịch làm hại tới người Mỹ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:56

Nữ hoàng Elizabeth “bật đèn xanh” cho Brexit, rút Anh khỏi EU
Nữ hoàng Elizabeth “bật đèn xanh” cho Brexit, rút Anh khỏi EU

(Dân trí) - Nữ hoàng Elizabeth II ngày 23/1 chính thức thông qua dự luật rút Anh khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. “Cuộc ly hôn” này dự kiến bắt đầu từ tuần tới sau 4 năm tranh luận.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:19

Du khách Trung Quốc gây phẫn nộ vì uống thuốc hạ sốt “lách” qua cửa kiểm tra
Du khách Trung Quốc gây phẫn nộ vì uống thuốc hạ sốt “lách” qua cửa kiểm tra

(Dân trí) - Một nữ du khách Trung Quốc đã gây phẫn nộ khi chia sẻ trên mạng xã hội cách cô đã “lách” qua cửa kiểm soát để vào Pháp. Người phụ nữ này đã uống thuốc hạ sốt vì có các triệu chứng như cảm cúm trước khi rời Vũ Hán, Trung Quốc, nơi bùng phát dịch viêm phổi lạ những ngày qua.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:25

Tết xôn xao gõ cửa nhà kiều bào khắp thế giới
Tết xôn xao gõ cửa nhà kiều bào khắp thế giới

Người Việt ở nhiều nước trên thế giới từ những ngày qua đã tham gia các sự kiện chào đón Tết nguyên đán 2020 với nhiều chương trình đa sắc màu, hấp dẫn đậm chất cổ truyền.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:17

Nhà máy khẩu trang Trung Quốc làm việc xuyên tết giữa "bão" dịch viêm phổi lạ
Nhà máy khẩu trang Trung Quốc làm việc xuyên tết giữa "bão" dịch viêm phổi lạ

(Dân trí) - Các nhà sản xuất khẩu trang của Trung Quốc quyết định sản xuất xuyên tết âm lịch, cam kết trả lương gấp 4 lần cho công nhân trong bối cảnh nhu cầu mặt hàng này tăng mạnh do tâm lý lo ngại dịch viêm phổi lạ lây lan.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:57

Lo "sốt vó" vì dịch bệnh lạ, Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành
Lo "sốt vó" vì dịch bệnh lạ, Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ đóng cửa Tử Cấm Thành - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh thu đông du khách nhất nước này - do các lo ngại về virus gây bệnh viêm phổi lạ, mà cho tới nay đã khiến gần 650 người nhiễm bệnh và 18 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:43

Tổng thống Philippines ra tối hậu thư dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ
Tổng thống Philippines ra tối hậu thư dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra tối hậu thư cảnh báo rằng ông có thể sẽ “xé bỏ” thỏa thuận quân sự với Mỹ nếu Washington không cấp thị thực cho đồng minh chính trị của ông.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:01

Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố, chi 144 triệu USD ngăn bệnh viêm phổi lây lan
Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố, chi 144 triệu USD ngăn bệnh viêm phổi lây lan

(Dân trí) - Trung Quốc đã phong tỏa 8 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc trong một nỗ lực nhằm kiểm soát ngăn chặn virus gây nên bệnh viêm phổi lạ tiếp tục lây lan. Tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, đã phân bổ 144 triệu USD ngân sách cho nỗ lực dập dịch.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:32

Thủ phạm gây viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể là rắn
Thủ phạm gây viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể là rắn

(Dân trí) - Rắn có thể chính là nguồn gốc của vi rút corona đang gây bệnh viêm phổi đáng lo ngại ở Trung Quốc và bắt đầu lan sang các quốc gia láng giềng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:25

Trung Quốc “quay cuồng” vì virus Vũ Hán
Trung Quốc “quay cuồng” vì virus Vũ Hán

(Dân trí) - 3 thành phố bị phong tỏa, hơn 20 triệu dân bị cách ly và hàng loạt sự kiện mừng năm mới bị hủy bỏ tại Trung Quốc để kiểm soát sự lây lan của virus lạ.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:46

Trung Quốc phong tỏa thêm 2 thành phố vì dịch viêm phổi lạ, hủy nhiều hoạt động năm mới
Trung Quốc phong tỏa thêm 2 thành phố vì dịch viêm phổi lạ, hủy nhiều hoạt động năm mới

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 23/1 đã phong tỏa thêm 2 thành phố lân cận Vũ Hán sau khi 17 người thiệt mạng bệnh viêm phổi lạ và hơn 630 người mắc bệnh, giữa lúc giới chức y tế khắp thế giới đang khẩn cấp tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao nghị sĩ Mỹ chỉ được uống nước hoặc sữa trong phiên tòa luận tội ông Trump?
Vì sao nghị sĩ Mỹ chỉ được uống nước hoặc sữa trong phiên tòa luận tội ông Trump?

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ tham gia phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump không được phép uống cà phê để lấy lại sự tỉnh táo trong các phiên xử kéo dài hàng giờ đồng hồ. Họ chỉ được uống nước hoặc sữa.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:17

Mỹ tiết lộ video tàu chiến Mỹ - Trung suýt va chạm trên Biển Đông
Mỹ tiết lộ video tàu chiến Mỹ - Trung suýt va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Đoạn video mới do Hải quân Mỹ công bố đã cho thấy cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông vào cuối năm 2018.

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:39

Châu Á tưng bừng chờ đón Tết nguyên đán 2020
Châu Á tưng bừng chờ đón Tết nguyên đán 2020

(Dân trí) - Nhiều quốc gia tại châu Á đã tổ chức các lễ hội và sự kiện đường phố để chào đón Tết nguyên đán 2020.

Thứ năm, 23/01/2020 - 04:22

Bệnh viện ở Vũ Hán "oằn mình" vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát
Bệnh viện ở Vũ Hán "oằn mình" vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát

(Dân trí) - Các cơ sở y tế ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng quá tải, thậm chí “vỡ trận”, trong bối cảnh dòng người tới khám bệnh ngày càng đông khi bệnh viêm phổi lạ lan rộng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 03:27

Ứng viên Tổng thống Mỹ kiện bà Hillary Clinton, đòi bồi thường 50 triệu USD
Ứng viên Tổng thống Mỹ kiện bà Hillary Clinton, đòi bồi thường 50 triệu USD

(Dân trí) - Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ năm 2020 Tulsi Gabbard đã nộp đơn kiện cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và yêu cầu bồi thường 50 triệu USD tổn thất với cáo buộc bà Clinton đã “bôi nhọ” và làm ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của bà Gabbard.

Thứ năm, 23/01/2020 - 03:19

Ông Putin: Mô hình Lý Quang Diệu không phù hợp với Nga
Ông Putin: Mô hình Lý Quang Diệu không phù hợp với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mô hình chuyển giao mà Singapore từng làm dưới thời cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu không phù hợp với Nga.

Thứ năm, 23/01/2020 - 11:48

Ngoại trưởng Mỹ: “Không nên nhận tiền dễ dàng từ Trung Quốc”
Ngoại trưởng Mỹ: “Không nên nhận tiền dễ dàng từ Trung Quốc”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các quốc gia không nên nhận “tiền dễ dàng” từ Trung Quốc vì điều này có thể phản tác dụng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 11:03

Tổng thống Pháp Macron "nổi đóa" với cảnh sát Israel
Tổng thống Pháp Macron "nổi đóa" với cảnh sát Israel

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tỏ rõ sự không hài lòng và yêu cầu cảnh sát Israel có nhiệm vụ bảo vệ ông tuân thủ theo quy tắc đã có từ hàng trăm năm qua, khi ông có chuyến thăm một nhà thờ ở thành cổ Jerusalem.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:35

Số người chết vì virus lạ tăng gấp đôi, Vũ Hán cấm dân rời thành phố
Số người chết vì virus lạ tăng gấp đôi, Vũ Hán cấm dân rời thành phố

(Dân trí) - Chính quyền Vũ Hán đã ra lệnh cấm, tạm thời không cho phép người dân rời khỏi thành phố này, sau khi xác nhận số ca tử vong vì virus lạ tại Trung Quốc lên tới 17 người.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:18

Ngả mũ trước Tổng thống Putin
Ngả mũ trước Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm 2019 đã gặt hái được chiến thắng trên nhiều mặt trận, từ sự bất hòa ở phương Tây và sự thay đổi quyền lực ở Trung Đông.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:56

Ông Trump xác nhận lính Mỹ bị thương trong vụ Iran tấn công tên lửa
Ông Trump xác nhận lính Mỹ bị thương trong vụ Iran tấn công tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump xác nhận các binh sĩ Mỹ đã bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran hồi đầu tháng dù ông chủ Nhà Trắng trước đó khẳng định không có ai bị thương.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:16

Iran tuyên bố không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân
Iran tuyên bố không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Iran khẳng định nước này không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân dù có thỏa thuận hạt nhân hay không.

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:55