Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:59

Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử

Dân trí

Sau cuộc trao đổi tù nhân được gọi là “hành động nhân đạo lịch sử quy mô lớn”, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thực hiện cuộc điện đàm để bàn về những lĩnh vực mà 2 lãnh đạo cùng quan tâm, dấu hiệu làm dấy lên hy vọng về quan hệ khởi sắc giữa 2 nước.

Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy (Ảnh: Sputnik)

RT dẫn thông báo của điện Kremlin cho biết sau cuộc trao đổi tù nhân giữa 2 nước, ông Putin và ông Zelenskiy đã gọi điện cho nhau vào đêm muộn ngày 7/9 và bàn bạc về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và các biện pháp để giải quyết và làm xuống thang căng thẳng tại đây.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh khía cạnh nhân văn của quyết định mỗi bên trao đổi 35 tù nhân, cho rằng đây là một bước đi quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng.

Ông Putin và ông Zelenskiy đã nói về triển vọng tổ chức cuộc họp Bộ từ Normandy bao gồm lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine nhằm tìm hướng đi cho vấn đề Donbass.

Quá trình này đã bị ngừng trệ từ năm 2016, tuy nhiên, kể từ khi đắc cử tổng thống Ukraine vào tháng 4, ông Zelenskiy đã nhiều lần lên tiếng thúc giục các lãnh đạo nối lại hoạt động này.

Ông Putin trước đó cũng cho biết rằng những sự kiện như ông Zelenskiy đề xuất nên được chuẩn bị kỹ lưỡng để đánh giá thực tế việc áp dụng thỏa thuận Minks vào thực tế.

Thỏa thuận này được ký đầu năm 2015 mới mục đích nhằm kết thúc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, dù Bộ tứ Normandy thể hiện sự ủng hộ với thỏa thuận, nhưng hiện thời, giới quan sát đánh giá rằng chưa có tiến triển lớn đáng kể nào liên quan tới việc thực thi văn bản này.

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá rằng chính quyền của ông Zelenskiy, khác với chính quyền tiền nhiệm, đã thể hiện một cách tiếp cận hợp lý và sẵn sàng cho các thỏa hiệp nhằm cải thiện quan hệ giữa 2 nước. 

Hồi đầu tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đích thân đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ nhằm nối lại đàm phán hòa bình với phe đòi độc lập ở miền Đông trong một cuộc điện đàm. 

Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử - 2

Cuộc đoàn tụ đầy niềm vui và nước mắt của một gia đình Ukraine (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ quyết định của Nga và Ukraine về việc trao đổi tù nhân ngày 7/9. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngợi động thái này là “dấu hiệu của hy vọng” và kêu gọi “các bên nỗ lực thực thi thỏa thuận Minsk”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là “tin tức rất tốt” trên Twitter và “một bước tiến khổng lồ đầu tiên hướng tới hòa bình”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ủng hộ việc trao đổi tù nhân, gọi đây là “động thái quyết định” nhằm hướng tới nối lại các cuộc đàm phán có tính xây dựng. Ông Macron cam kết Pháp và Đức sẽ nỗ lực trong các cuộc họp Normandy để đánh giá về việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Đức Hoàng

Theo RT