Hậu “Thỏa thuận Normandy”, Nga-Pháp “hỉ hả” giao nhận Mistral

Ngày 12-2, cuộc hội đàm trong định dạng “Bộ tứ Normandy” đã kết thúc tốt đẹp với nhóm 13 giải pháp đem lại hòa bình cho Ukraine. Tâm trạng của Kiev và lãnh đạo ly khai Donbass ra sao thì chưa ai biết, nhưng Nga và Pháp đã có thể “hỉ hả” bắt tay hoàn tất thương vụ Mistral.
>>Pháp có thể bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga trong tháng Ba
>>EU cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi

Cuối ngày 12-2, các thành viên của nhóm “Bộ tứ Normandy”, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, đã đưa ra một tuyên bố chung mô tả các kết quả công việc của họ.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính quyết định là ngừng bắn ở miền Đông Ukraine bắt đầu từ lúc 00:00 ngày 15-2. Thông báo được nguyên thủ quốc gia 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức đưa ra sau cuộc đàm phán kéo dài 17 giờ đồng hồ tại Thủ đô Minsk của Belarus.

Ngay sau đó “Nhóm tiếp xúc 3 bên”, bao gồm đại diện của Nga, Ukraine, Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) và lực lượng ly khai Donbass cũng đưa ra nhóm 13 giải pháp cần thiết để xây dựng hành lang pháp lý, đảm bảo việc giám sát và tổ chức thực hiện đúng thỏa thuận đã đạt được.

Trong đó, vấn đề quan trọng thứ 2 là hai bên tham chiến sẽ rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh hiện tại, và thiết lập một vùng phi quân sự. Điều khoản này được xây dựng dựa trên nền tảng giữ nguyên giới tuyến rút quân như thỏa thuận Minsk lần 1 vào tháng 6-2014.

Điều khoản rút "quân đội nước ngoài, vũ khí hạng nặng và lính đánh thuê ra khỏi Ukraine", giải giáp vũ khí các nhóm vũ trang bất hợp pháp được bắt đầu tiến hành vào ngày 16-2 và phải được hoàn thành trong thời gian không quá 14 ngày, dưới sự giám sát của OSCE.

Thỏa thuận này cũng khẳng định lại những điều khoản đã được đề cập trong lệnh ngửng bắn được kí kết năm ngoái, trong đó có cải cách chính trị ở Ukraine để thể hiện quyền tự chủ của khu vực Donbass và đảm bảo quyền lợi của người dân khu vực Donesk và Lugansk.

Các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn được nêu ra trong một tài liệu có chữ ký của các thành viên nhóm liên lạc, bao gồm các đại diện của phe ly khai, Ukraine, Nga và OSCE. OSCE sẽ tổ chức các nhóm quan chức và nhân viên để đảm nhận nhiệm vụ giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn này.

Thỏa thuận Normandy là điều kiện quan trọng để Pháp bàn giao tàu cho Nga

Thỏa thuận Normandy là điều kiện quan trọng để Pháp bàn giao tàu cho Nga

Thỏa thuận này sẽ được thực thi ra sao thì chưa ai biết, bởi nó cũng giữ nguyên một số bất đồng không giải quyết được từ thỏa thuận Minsk, nhưng hiện Pháp và Nga đã có thể xoa tay hoan hỉ về một kết cục có hậu cho thương vụ mua sắm tàu sân bay Mistral.

Ngay sau khi cuộc đàm phán kết thúc tốt đẹp, đã xuất hiện thông tin về việc Pháp sẽ bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga trong tháng tới, chấm dứt những tranh cãi, đe dọa kiện tụng lẫn nhau giữa Paris và Moscow, giúp Pháp tránh được những nan đề mà họ gặp phải nếu không bàn giao tàu.

Quá trình chuyển giao tàu sân bay trực thăng đổ bộ Vladivosstok lớp Mistral được đóng tại nhà máy đóng tàu hãng STX của Pháp có khả năng sẽ được khởi động vào đầu tuần tới, một nguồn tin quân sự-ngoại giao Nga tiết lộ với phóng viên của hãng tin nhanh Interfax.

Nguồn tin cho biết, đã có sự tác động từ chính phủ Pháp ngay sau khi đạt được sự thống nhất trong cuộc đàm phán. Lệnh khởi động việc bàn giao Mistral có thể sẽ được phát từ Điện Elysee vào đầu tuần tới và đến nửa đầu tháng 3 tàu phải hoàn toàn sẵn sàng để giao lại cho Nga.

Lẽ ra chiếc tàu sân bay trực thăng Mistral đầu tiên mang tên Vladivostock phải được bàn giao cho Nga vào tháng 11-2014 nhưng chính quyền của Tổng thống Hollande đã quyết định đình chỉ việc bàn giao tàu để ủng hộ lệnh trừng phạt của Mỹ và EU áp đạt cho Nga do cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Pháp tuyên bố chỉ giao tàu khi tình hình Ukraine có những chuyển biến tốt và Nga thể hiện thái độ tích cực trong giải quyết các sự vụ có liên quan đến vấn đề này. Ngược lại, Nga cũng tuyên bố sẽ đưa ra quyết định kiện Pháp ra tòa, đòi lại tiền tạm ứng đóng tàu và bồi thường phá vỡ hợp đồng ngay trong tháng 2 này.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận ngừng bắn này đạt được với vai trò quan trọng nhất của Moscow khi “ép” lãnh đạo Donbass ký thỏa thuận ngừng bắn, mặc dù trước đó vài tiếng họ còn phản đối đã thể hiện thái độ tích cực của điện Kremlin. Và dĩ nhiên là điện Elysee không còn lí do gì để từ chối bàn giao tàu cho Nga.
Theo Nguyễn Ngọc (tổng hợp)
An ninh Thủ đô
MỚI NHẤT
Quân đội Trung Quốc: Phải giảm cân để được thăng hàm
Quân đội Trung Quốc: Phải giảm cân để được thăng hàm

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã thêm cân nặng và thể lực vào danh sách các tiêu chí để xét thăng hàm cho các quân nhân. Đây được coi là một nỗ lực nhằm cải cách hệ thống quân đội của nước này, được thực hiện cùng với việc thu hút các trí thức trẻ gia nhập quân đội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:57

Triều Tiên công bố thời điểm tổ chức diễu binh quy mô lớn
Triều Tiên công bố thời điểm tổ chức diễu binh quy mô lớn

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào tháng 10 năm nay, đảng Lao động cầm quyền ngày 13/2 cho biết, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết đối với các vũ khí hiện đại để đẩy mạnh khả năng chiến đấu của nước này.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:15

Putin được gì từ lệnh ngừng bắn?
Putin được gì từ lệnh ngừng bắn?

Hội nghị ngừng bắn cho Ukraina với sự góp mặt của lãnh đạo bốn nước Đức, Pháp, Nga, Ukraina tại Minks khép lại sau gần 17 giờ 'cân não đấu trí', hay còn được gọi là 'cuộc chạy đua marathon chính trị'.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:15

Trung Quốc cách chức, khai trừ đảng Giám đốc công an Thiên Tân
Trung Quốc cách chức, khai trừ đảng Giám đốc công an Thiên Tân

(Dân trí) - Ủy ban giám sát kiểm tra kỷ luật Trung Quốc (CCDI) ngày 13/2 thông báo, cơ quan này đã tiến hành lập án điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đối với Phó chủ tịch chính hiệp kiêm Giám đốc công an thành phố Thiên Tân Vũ Trường Thuận.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:52

Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế
Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 12/2, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã diễn ra một hội thảo về tranh chấp biển đảo trong khu vực. Cuộc hội thảo dự kiến diễn ra trong 2 ngày này tập hợp một số quan chức đại sứ quán nước ngoài ở Tokyo, cùng nhiều học giả, nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam, Trung Quốc, và một số nước Phương Tây.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:46

Điều gì đang chờ đợi sau lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
Điều gì đang chờ đợi sau lệnh ngừng bắn ở Ukraine?

Sau 16 giờ đàm phán căng thẳng và kết quả là một thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 15/2, cuộc họp của “Bộ tứ Normandy” đã đem đến những tia hy vọng mới cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:35

Những hình ảnh vui nhộn của Tổng thống Obama gây "bão" trên mạng
Những hình ảnh vui nhộn của Tổng thống Obama gây "bão" trên mạng

(Dân trí) - Cư dân mạng thích thú với đoạn video về những khoảnh khắc đời thường và vui nhộn của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Khi ở một mình, ông cũng chụp ảnh "tự sướng", soi gương làm các biểu cảm hay tự đổ lỗi cho mình khi gặp vấn đề nào đó.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:07

Gặp mặt đầu Xuân tại Thụy Sỹ
Gặp mặt đầu Xuân tại Thụy Sỹ

Ngày 8/2 vừa qua, tại Bern, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Thụy Sỹ Nguyễn Thế Phiệt và Phu nhân đã trang trọng tổ chức chương trình “Tết Cộng đồng” nhân dịp Xuân mới Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:03

EU dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine đổ vỡ
EU dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine đổ vỡ

(Dân trí) - Lãnh đạo Pháp, Đức hôm 12/2 tuyên bố EU sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt với Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine không được tôn trọng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:59

Khủng hoảng Ukraina: Lửa đã được dập
Khủng hoảng Ukraina: Lửa đã được dập

Cuộc đàm phán 4 bên nhằm tìm giải pháp hòa bình cho Ukraina đã kết thúc sau 16 giờ đồng hồ nhưng không cho kết quả như mong đợi. Các bên mới chỉ nhấn mạnh tới một lệnh ngừng bắn nhưng gốc rễ của sự xung đột lại bị xem nhẹ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:22

Trực thăng quân sự Nhật gặp nạn, 3 người chết
Trực thăng quân sự Nhật gặp nạn, 3 người chết

(Dân trí) - Các mảnh vỡ từ một trực thăng của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã được tìm thấy trên một ngọn núi vào hôm nay, một ngày sau khi nó mất tích trong chuyến bay huấn luyện ở miền nam Nhật Bản. 3 người trên trực thăng đã thiệt mạng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:06

EU và Hy Lạp đạt bước tiến khiêm tốn trong đàm phán nợ
EU và Hy Lạp đạt bước tiến khiêm tốn trong đàm phán nợ

Ngày 12/2, Hy Lạp và nhóm chủ nợ tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí thảo luận ở cấp chuyên viên nhằm soạn thảo một chương trình tài trợ tạm thời cho Athens.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căng thẳng Ukraina: Rất nhiều lính Croatia sát cánh trong lực lượng Kiev
Căng thẳng Ukraina: Rất nhiều lính Croatia sát cánh trong lực lượng Kiev

Binh sĩ quốc tịch Croatia đang chiến đấu ở Ukraina cùng với lực lượng vũ trang của Kiev, Ngoại trưởng Croatia Vesna Pusic xác nhận hôm 11.2.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:31

Nghị sỹ Ukraine đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội
Nghị sỹ Ukraine đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội

(Dân trí) - Hai nghị sỹ Ukraine ngày 12/2 đã lao vào đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội do bất đồng về một dự luật liên quan đến tham nhũng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:25

IS nói cuộc khủng hoảng con tin là nhằm “làm bẽ mặt” Nhật Bản
IS nói cuộc khủng hoảng con tin là nhằm “làm bẽ mặt” Nhật Bản

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố cuộc khủng hoảng con tin gần đây liên quan tới 2 công dân Nhật Bản là nhằm bẽ mặt Tokyo sau khi Nhật cam kết viện trợ cho các quốc gia chiến đấu với IS.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:23

Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên này bao gồm lệnh cấm về thương mại và lệnh cấm các tàu của Triều Tiên cập cảng của Nhật Bản.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:08

Tomahawk chuyển đổi sẽ biến “sát thủ” diệt hạm Trung Quốc thành đồ bỏ
Tomahawk chuyển đổi sẽ biến “sát thủ” diệt hạm Trung Quốc thành đồ bỏ

Các tên lửa tấn công mặt đất được chuyển đổi thành các tên lửa chống tàu có thể sẽ được sử dụng trên chiếc tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới của Hải quân Mỹ. Những tên lửa Tomahawk chuyển đổi vẫn sẽ có tầm bắn lên tới 1.000 hải lý, điều này cho phép Mỹ duy trì một lợi thế rất lớn so với Hải quân của các đối thủ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:06

Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới
Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 12/2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Ashton Carter trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 dưới thời Tổng thống Obama, thay thế ông Chuck Hagel.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:47

HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố
HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố

Ngày 12/2, trong phiên họp tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York ( Mỹ), theo sáng kiến của Liên bang Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết ngăn chặn các nguồn thu tài chính...

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:32

Ô tô đâm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc
Ô tô đâm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một chiếc ô tô tối qua 12/2 đâm vào cổng trụ sở Lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải, Trung Quốc, làm một lính gác bị thương.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:24

Cơ hội cuối cho gói cứu trợ Hy Lạp
Cơ hội cuối cho gói cứu trợ Hy Lạp

Cuộc họp khẩn cấp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra tại Brussels, Bỉ và kéo dài đến rạng sáng 12-2 đã không đạt được bất cứ kết quả khả quan nào. Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone quyết định sẽ nối lại vòng đàm phán vào ngày 16-2 tới.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:59

Pháp có thể bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga trong tháng Ba
Pháp có thể bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga trong tháng Ba

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết Paris có thể thực hiện quyết định bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Moskva trong những ngày tới.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:44

EU cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi
EU cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi

Các chuyên gia cho rằng, chẳng có lý do gì để tiếp tục các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine nếu thỏa thuận Minsk được tôn trọng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:30

Giao tranh ở miền Bắc Myanmar, gần 50 binh sỹ thiệt mạng
Giao tranh ở miền Bắc Myanmar, gần 50 binh sỹ thiệt mạng

Truyền hình Quân đội Myanmar tối 12/2 đưa tin các cuộc giao tranh giữa binh lính chính phủ với lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Dân tộc Myanmar (MNDAA) ở Kokang, miền Bắc nước này, từ ngày 9-12/2 đã khiến 47 sỹ quan và binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 73 người khác bị thương.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:19