Thứ năm, 09/01/2020 - 16:39

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành

Dân trí

Hai mươi phút trước khi máy bay cất cánh từ thủ đô của Iran, một nữ hành khách đã gọi điện cho chồng từ trên máy bay và tỏ ra lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành - 1

Thi thể các nhân xấu số tại hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: AP)

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành - 2

Một mảnh vỡ lớn của máy bay tại hiện trường (Ảnh: AFP)

CNN đưa tin, chồng của nữ hành khách Sheyda Shadkhoo cho biết, vợ anh nghỉ làm 3 tuần ở Toronto, Canada để đi thăm mẹ và chị gái tại thủ đô Tehran (Iran). Sau khi kỳ nghỉ kết thúc, cô lên đường trở về Canada để đoàn tụ cùng chồng, anh Hassan Shadkhoo. Chuyến bay của cô rời Tehran để quá cảnh ở thủ đô Kiev (Ukraine) vào sáng sớm ngày 8/1.

“Tôi nói chuyện với cô ấy khoảng 20 phút trước khi máy bay cất cánh”, Hassan kể lại tối qua tại Toronto. Cô ấy lo lắng về các căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran hồi tuần trước.

“Cô ấy muốn tôi khẳng định rằng sẽ không xảy ra một cuộc chiến tranh. Tôi bảo cô ấy đừng lo, sẽ không có gì xảy ra đâu. Và cô ấy trả lời “Được rồi anh. Họ đang đề nghị tắt điện thoại. Tạm biệt nhé”, anh Hassan kể lại cuộc trò chuyện cuối cùng với vợ.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines đi Kiev đã không bao giờ đến đích. Nó đã rơi ở Tehran chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng, trong đó có 62 công dân Canada.

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành - 3

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại sân bay Kiev (Ảnh: AP)

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành - 4

Nến và hoa được đặt trước di ảnh các nạn nhân tại sân bay Kiev (Ảnh: Reuters)

Anh Hassan nói vợ anh đã có linh cảm máy bay bị rơi và lo lắng cho người thân. Cô Sheyda đã đăng tải một tấm ảnh chụp “tự sướng” trên trang Instagram, bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng, trước khi cô rời Iran.

“Cô ấy có linh cảm rồi. Hãy nhìn vào gương mặt cô ấy và xem bài thơ cô ấy viết”, anh Hassan nói và bật khóc khi đọc những dòng vợ viết.

“Tôi sẽ lên đường… nhưng những gì ở phía sau khiến tôi lo lắng. Phía sau tôi, phía sau tôi. Tôi thấy sợ cho những người xung quanh mình”, cô viết.

Hassan nói anh vô cùng đau khổ và không thể tưởng tượng cuộc sống sẽ tiếp diễn ra sao khi thiếu vắng người vợ đã đầu gối tay ấp 10 năm qua. Tối qua, anh đã lên đường để tới gặp những người họ hàng bên ngoại tại Tehran. “Cô ấy là một thiên thần”, anh nói.

Chiếc máy bay của Ukraine International Airlines gặp nạn chỉ ít giờ sau khi Iran phóng một loạt tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự có các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq để trả đũa việc Washington sát hại một vị tướng hàng đầu của Iran.

Hiện đang có các đồn đoán khác nhau về nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn, và các quan chức Ukraine cũng như Iran cho hay họ sẽ không suy diễn cho tới khi có kết quả điều tra chính thức.

An Bình