Thứ năm, 15/11/2018 - 19:47

Hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc bị cướp ở Uganda

Dân trí

Chính phủ Uganda đã quyết định triển khai quân đội để bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc sau khi các doanh nghiệp này trở thành mục tiêu của hàng loạt vụ trộm cướp.


Uganda triển khai quân đội để bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc khỏi các vụ cướp bóc. (Ảnh: Getty)

Uganda triển khai quân đội để bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc khỏi các vụ cướp bóc. (Ảnh: Getty)

Truyền thông Uganda cho biết, thời gian gần đây, tại quốc gia này đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các doanh nghiệp do nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu.

Theo báo Daily Monitor, hàng loạt vụ trộm, cướp tiền mặt và các tài sản giá trị khác đã xảy ra nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc ở miền trung Uganda. Vấn nạn này khiến một số doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc rút khỏi Uganda.

Trước tình trạng trên, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã ra lệnh cho quân đội nước này bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc. Phát biểu tại một cuộc họp với khoảng 120 nhà đầu tư Trung Quốc ngày 14/11, ông Museveni cho biết, các binh sĩ Uganda sẽ tăng cường tuần tra và lắp đặt thêm nhiều camera an ninh tại các khu công nghiệp của nhà đầu tư Trung Quốc.

Ông cho biết thêm, bất cứ nhân viên an ninh nào để mất súng trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc, sẽ phải hầu tòa.

Động thái của chính phủ Uganda được cho là khá dễ hiểu khi Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại quốc gia này. Tuy vậy, trên mạng xã hội, không ít cư dân mạng đã đặt ra câu hỏi tại sao chính phủ Uganda dành quá nhiều ưu ái để bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài. Thay vào đó, họ kêu gọi chính phủ Uganda hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nhà đầu tư trong nước.

Minh Phương

Theo BBC

Từ khóa: