Thứ ba, 03/09/2013 - 14:49

Hàn Quốc: "Triều Tiên có thể tạo vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào"

Dân trí

Trong khi Mỹ nhận định Triều Tiên chưa đủ khả năng gắn một đầu đạn hạt nhân lên tên lửa để thực hiện một vụ tấn công, bản báo cáo vừa được Bộ quốc phòng Hàn Quốc công bố lại khẳng định Bình Nhưỡng có thể thực hiện việc này bất kỳ lúc nào.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc e ngại khả năng hạt nhân của Triều Tiên
Bộ quốc phòng Hàn Quốc e ngại khả năng hạt nhân của Triều Tiên

Thông tin được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đăng tải, trích dẫn bản báo cáo của Bộ quốc phòng nước này gửi lên Ủy ban quốc phòng của quốc hội. Theo đó trong 3 năm gần đây Triều Tiên được cho là đã đạt những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển một chương trình hạt nhân khá mạnh mẽ, và có khả năng tạo ra vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào.

“Chương trình hạt nhân của Triều Tiên năm 2010 vẫn còn ở giai đoạn phát triển và thí nghiệm, nhưng đến năm 2013 nó đã trở thành một mối đe dọa thực sự, và có thể tạo ra một thiết bị hạt nhân bất kỳ lúc nào”, Bộ quốc phòng Hàn Quốc khẳng định. “Việc Trung Quốc thay đổi thái độ đối với Triều Tiên chứng tỏ cho mức độ nghiêm túc của chương trình hạt nhân của nước này”.

Căng thẳng đã leo thang giữa hai miền Triều Tiên khi Bình Nhưỡng bắn một tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái, bị cho là một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo. Sau đó đến tháng 2, Bình Nhưỡng lại tiến hành vụ thử hạt nhân lần 3. Cả hai vụ việc đã khiến nước này bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thắt chặt các lệnh trừng phạt.

Đến tháng 4 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố các nhà khoa học hạt nhân sẽ bắt đầu công việc khởi động một nhà máy làm giàu uranium và một lò phản ứng công suất 5 MW tại khu liên hợp Yongbyon.

“Triều tiên đang chuẩn bị khôi phục các cơ sở hạt nhân của mình tại Yongbyon và tiếp tục phát triển tên lửa”, bản báo cáo viết tiếp. “Quân đội Hàn Quốc cần phải tăng cường khả năng răn đe chống lại mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ Triều Tiên”.

Trong các cuộc hội đàm liên Triều để nối lại các dự án giữa hai nước, Bình Nhưỡng từng bày tỏ sẵn sàng tái triển khai các cuộc đàm phán 6 bên, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy sẵn sàng chấp thuận các điều kiện mà Seoul và Washington đặt ra trong việc từ bỏ năng lực hạt nhân. Thay vào đó nước này cương quyết đòi được công nhận là một cường quốc hạt nhân.

Thanh Tùng
Theo Yonhap

Đáng quan tâm
Mới nhất