1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hàn Quốc loại khả năng Triều Tiên đánh đắm tàu hải quân

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay khẳng định loại bỏ khả năng cho rằng Triều Tiên liên quan đến vụ đắm tàu hải quân của nước này gần biên giới tranh chấp giữa hai nước.

 

Hàn Quốc loại khả năng Triều Tiên đánh đắm tàu hải quân - 1
Tàu Hàn Quốc chìm vì một nguyên nhân chưa được xác định.

 

Nghi ngờ ban đầu cho rằng Triều Tiên đánh đắm tàu đã khiến Phố Wall (Mỹ) chao đảo. Giá cổ phiếu rớt, một phần do có những lo ngại về địa chính trị. Trong khi đó đồng won sụt giảm so với đồng đô la Mỹ.

 

“Theo các cuộc điều tra của các bộ thuộc chính phủ hiện nay, chính phủ khẳng định vụ việc không do Triều Tiên gây ra, mặc dù lý do chưa được xác định”, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ cho hay.

 

Được biết, khoảng 10 tàu hải quân và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển cùng với thợ lặn hiện vẫn đang tìm kiếm trong khu vực.

 

Đài truyền hình MBC dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho hay họ đang điều tra xem có phải vụ nổ xảy ra ở trên tàu hay không.

 

Người phát ngôn của văn phòng tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), Kim Eun-hye, trước đó cũng cho biết không thấy có động thái bất thường nào của Triều Tiên, nước đang sở hữu một đội quân hùng mạnh.

 

“Lý do chưa được xác định”

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay 58 trong tổng số 104 thủy thủ trên tàu đã được cứu và Yonhap dẫn nguồn giới chức hải quân cho hay nhiều người đã thiệt mạng. Nhưng sau đó, hãng tin này cho hay 46 người hiện đang mất tích.

 

“Một nguyên nhân chưa xác định đã khiến tàu bị thủng, dẫn đến đắm tàu. Các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành”, Bộ Quốc phòng cho hay.

 

“Tàu đã bắn cảnh báo vào mục tiêu và mục tiêu này sau đó được cho là một đàn chim. Nhưng chúng tôi đang kiểm tra”, Bộ này cho biết thêm.

 

Trước đó, báo chí Hàn Quốc dẫn lời các quan chức cho biết Triều Tiên có thể đã phóng ngư lôi vào tàu. Cũng có báo cho biết có thể tàu va phải mìn.

 

“Tiếng súng bắn ầm ầm kéo dài khoảng 15 phút khi tôi xem TV. Tôi chưa bao giờ nghe âm thanh súng bắn to như vậy trong cả cuộc đời mình sống ở trên đảo và âm thanh đó hoàn toàn khác với những âm thanh từ những cuộc tập trận thông thường”, hãng Yonhap dẫn lời một người dân sống trên đảo gần nơi xảy ra vụ đắm tàu cho hay.

 

MBC TV cho hay phải mất tới 20 ngày để trục vớt con tàu nặng 1.200 tấn. Nó đã chìm sâu 15-20m dưới biển.

 
Phan Anh
Theo Reuters