Hàn Quốc "cự tuyệt" Trung Quốc về kế hoạch thành lập ngân hàng mới

(Dân trí) - Hàn Quốc đã không tham gia cuộc gặp đa phương do Trung Quốc sắp xếp tại Bắc Kinh hồi tuần trước nhằm thành lập một ngân hàng phát triển mới tại châu Á.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Hàn Quốc tham gia ngân hàng AIIB.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Hàn Quốc tham gia ngân hàng AIIB.

Hãng tin Yonhap hôm nay đã đăng tải thông tin trên, dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Seoul biết rõ về vấn đề này.

"Chúng tôi không tham gia vòng 4 của các cuộc đàm phán vì chưa quyết định nào được đưa ra về việc liệu có tham gia Ngân hàng phát triển cơ sơ hạ tầng châu Á (AIIB) hay không", nguồn tin giấu tên nói.

Việc Hàn Quốc không tham gia cuộc gặp trù bị hồi tuần trước với các quốc gia châu Á, vốn sẵn sàng tham gia ngân hàng AIIB, đã hàm gia tăng khả năng rằng Seoul có thể từ chối một lời đề nghị của Bắc Kinh nhằm tham gia ngân hàng do Trung Quốc đứng đầu.

Trung Quốc đã có một loạt các cuộc tham vấn đa phương với khoảng 10 quốc gia châu Á để thành lập ngân hàng có số vốn 50 tỷ USD nhằm đối trọng với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) do Mỹ và Nhật Bản đứng đầu.

Mỹ trước đó đã tỏ ra hoài nghi về đề xuất của Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức đề nghị Hàn Quốc tham gia ngân hàng AIIB nhằm giúp các nước đang phát triển ở châu Á xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng trong chuyến thăm Seoul hồi tháng trước.

An Bình
Theo Yonhap

Đang được quan tâm