Thứ tư, 12/10/2016 - 07:21

Hàn Quốc cảnh báo bắn bất cứ tàu Trung Quốc nào đánh bắt trái phép

Dân trí

Giữa lúc căng thẳng chưa hạ nhiệt sau những vụ việc lùm xùm giữa tàu tuần duyên Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc, Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc hôm qua tuyên bố sẽ bắn bất cứ tàu cá Trung Quốc nào đánh bắt trái phép ở vùng biển của nước này.


Một tàu tuần duyên Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Một tàu tuần duyên Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Phát biểu nhân một cuộc họp báo tại Seoul, ông Lee Choon Jae, Phó tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc, xác nhận họ được phép sử dụng súng lục và đại bác gắn trên tàu, để đối phó với các tàu đánh cá Trung Quốc đánh bắt trái phép nếu cảm thấy bị đe dọa.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả các tàu cá Trung Quốc cản trở thi hành công vụ bằng mọi cách cần thiết như tấn công trực tiếp, giành quyền kiểm soát hoặc dùng các vũ khí thông thường”, ông Lee nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Hàn Quốc cho biết, tuần trước, tàu tuần duyên của nước này đã bị một tàu cá Trung Quốc đâm chìm khi đang lai dắt một tàu cá khác của Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Vụ việc đã làm dấy lên căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm qua đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối. Trước đó, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Seoul cũng đã bị triệu tập.

Hàn Quốc liên tục lên tiếng phản đối việc các tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Hồi tháng trước, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải ném lựu đạn, ngăn cản một tàu cá của Trung Quốc hoạt động trái phép. Vụ đụng độ đã khiến 3 ngư dân trên tàu cá Trung Quốc thiệt mạng.

Minh Phương

Theo RT