1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giường kiêm quan tài cho nạn nhân Covid-19 tại các "ổ dịch" ở châu Mỹ

(Dân trí) - Một doanh nhân Colombia đã sáng chế ra một loại giường kiêm quan tài cho các nạn nhân Covid-19 nhằm giúp các “ổ dịch” lớn ở châu Mỹ có thể tránh khỏi cảnh thiếu quan tài để an táng cho người chết.

Giường kiêm quan tài cho nạn nhân Covid-19 tại các ổ dịch ở châu Mỹ - 1

Chiếc giường bệnh kiêm chức năng biến đổi thành quan tài (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hình ảnh xác hàng chục nạn nhân Covid-19 nằm la liệt trên phố chờ được chôn ở thành phố Guayaquil, Ecuador gần đây đã khiến một doanh nhân ở nước láng giềng Colombia thiết kế ra một sản phẩm đặc biệt: “Giường bệnh có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành quan tài”.

Mục tiêu của ông Rodolfo Gomez, chủ công ty ABC Displays, nhằm tránh những kịch bản ám ảnh tương tự xảy ra ở các “ổ dịch” lớn tại châu Mỹ và trên thế giới.

Hệ thống y tế Colombia cho tới nay chưa đến mức “vỡ trận” dù các bệnh viện cũng đang chữa trị cho số lượng lớn bệnh nhân và các nhà tang lễ cũng ghi nhận tình trạng đông đúc. Colombia hiện có hơn 19.000 ca Covid-19 và 682 người chết vì dịch.

“Chúng tôi đã chứng kiến tình cảnh ở Ecuador khi người ta đưa xác nạn nhân Covid-19 ra ngoài đường phố và hệ thống tang lễ quá tải hoàn toàn trong lúc dịch bệnh. Vì vậy, chúng tôi đã chế tạo một chiếc giường có thể biến thành quan tài”, ông Gomez cho biết.

Những chiếc giường này có thể chịu được tải trọng 150 kg. Bánh xe của giường có phanh và có thể nâng lên hạ xuống. Giường được làm bằng bìa các-tông cho phép nó tự phân hủy sau một thời gian và có giá từ 92-132 USD.

Ông Gomez hy vọng những chiếc giường với giá thành rẻ có thể xuất hiện nhiều các bệnh viện. Việc chuyển đổi giường thành quan tài khi bệnh nhân qua đời cũng giảm nguy cơ người chết lây mầm bệnh cho người khác. Gomez cho biết nhà máy ở Bogota của ông hiện có thể sản xuất được 3.000 chiếc giường trong 1 tháng.

Lô giường kiêm quan tài đầu tiên sẽ được tặng cho một bệnh viện ở Letica, Colombia - nơi có số ca nhiễm cao và nguồn lực y tế hạn chế. Ông Gomez cho biết đã bàn bạc tới việc xuất khẩu cho các đối tác ở Peru, Chile, Brazil, Mexico và cả Mỹ - những nơi đang là điểm nóng của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nam Mỹ hiện đã trở thành “tâm dịch” Covid-19 mới trên toàn cầu, với số lượng ca bệnh gia tăng nhanh chóng.

Giám đốc tình trạng khẩn cấp WHO Mike Ryan nói rằng Brazil hiện đang là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại Mỹ Latin. Quốc gia này đã trở thành vùng dịch lớn thứ 2 toàn cầu về số ca bệnh, chỉ sau Mỹ với hơn 330.000 ca bệnh.  

Trong khi đó, tình hình ở Peru, Chile và Ecuador cũng đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Colombia hiện là vùng dịch lớn thứ 5 ở Nam Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Reuters