Thứ ba, 08/01/2019 - 10:24

Giáo sư Mỹ đưa 10 sinh viên tới Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, lịch sử

Dân trí

Giáo sư lịch sử Dale Soden cùng 10 sinh viên Đại học Whitworth (Mỹ) có chuyến đi tới Việt Nam kéo dài 17 ngày để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử, trong đó có cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Giáo sư Mỹ đưa 10 sinh viên tới Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, lịch sử  - Ảnh 1.

Lớp học của các sinh viên tại Đại học Whitwort, bang Washington (Ảnh: Kxly)

Trang Kxly.com đưa tin, các sinh viên Mỹ đã lên đường thực hiện một chuyến đi mà có thể định hình cách nhìn của họ về cuộc chiến dài nhất và gây tranh cãi nhất của Mỹ trong thế kỷ 20.

Mười sinh viên Đại học Whitwort, tại Spokane, bang Washington, cuối tuần qua đã khởi hành tới Việt Nam trong khuôn khổ một chương trình bên ngoài trường nhằm đưa các sinh viên đi khắp thế giới để có những trải nghiệm thực tế và độc nhất vô nhị. Đây là các sinh viên đầu tiên thực hiện chuyến đi này tới Việt Nam để hiểu về cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Hai sinh viên Alexander Mowery và Brian Hann rất mong đợi chuyến đi dự kiến kéo dài 17 ngày. Họ sẽ nhận 3 chứng chỉ cho chuyến đi, nhưng đó không phải là lý do họ lên đường.

"Nhìn trực tiếp điều gì đó sẽ buộc bạn phải hành động và suy nghĩ", Mowery nói.

Anh và Hann đã nghe các câu chuyện về Chiến tranh Việt Nam trong nhiều năm qua. "Tôi đã nghe về nó trong suốt cuộc đời", Hann nói.

Hann cho hay những câu chuyện mà các bạn bè của gia đình và các giáo sư kể về thời gian tham chiến tại Việt Nam đã có ảnh hưởng mạnh mẽ tới anh. Giờ đây anh có thể nhìn thấy những địa điểm và những người mà họ mô tả cho anh.

Giáo sư lịch sử lâu năm Dale Soden từ Đại học Whitworth dẫn dầu chuyến đi này. Ông không tham chiến tại Việt Nam, nhưng nhớ những năm tháng chiến tranh và cái chết của gần 60.000 người Mỹ và ước tính 2 triệu người Việt Nam.

"Tôi chưa bao giờ thực sự quên cuộc chiến này", ông Soden nói.

Giáo sư Soden muốn 10 sinh viên của ông hãy đi khắp Việt Nam để tìm hiểu về đất nước này và lắng nghe những câu chuyện của người dân địa phương. Ông tin rằng những gì xảy ra trong Chiến tranh Việt Nam vẫn có ảnh hưởng tới thế giới ngày nay.

"Tôi cho rằng những chia rẽ đó đóng vai trò trong nhiều bất đồng mà chúng ta chứng kiến hôm nay giữa cánh tả và cánh hữu", ông Soden nói. "Đó không phải tất cả lý do khiến chúng ta bị chia rẽ ngày nay, nhưng Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra một bối cảnh cho sự chia rẽ ngày càng tăng trong nội bội nước Mỹ về các vấn đề đó".

Đó là một một chủ đề mà ông và các sinh viên sẽ thảo luận khi họ tới thăm các bảo tàng, đài tưởng niệm và các chiến trường xưa tại Việt Nam.

Ông Soden cho hay chuyến đi cũng bao gồm một chặng dừng chân tại một ngôi làng nhỏ ở biên giới phía bắc Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc, thăm Vịnh Hạ Long và thủ đô Hà Nội. Họ cũng tới thăm nhiều địa điểm lịch sử, trong đó có một địa điểm nơi các binh sĩ Mỹ sát hại hơn 500 người dân vô tội tại Mỹ Lai, sự kiện được biết tới với tên gọi Thảm sát Mỹ Lai.

Một số sinh viên cho biết việc đưa học tập ra bên ngoài lớp học là một trong những lý do họ rất tự hào khi trở thành sinh viên của Đại học Whitworth.

"Họ thấy những điều này thực sự thôi thúc họ, họ muốn như vậy, và để có thể nhận ra, bạn biết đấy, có một thế giới rộng lớn hơn ngoài kia", sinh viên Brian Hann nói.

Giáo sư Soden cho hay một cựu sinh viên Whitworth từng tham gia Chiến tranh Việt Nam cũng có mặt trong chuyến đi lần này. Đây sẽ là lần đầu tiên ông trở thành Việt Nam kể từ sau cuộc chiến.

An Bình

Theo Kxly