EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ euro

Minh Phương

(Dân trí) - Sáng kiến "Cửa ngõ Toàn cầu" của Liên minh châu Âu (EU) nhằm huy động tới 300 tỷ euro cho các dự án đầu tư trong thời gian từ 2021 đến 2027 để củng cố sự phục hồi toàn cầu lâu dài.

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ euro - 1

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) tại họp báo công bố kế hoạch Global Gateway ngày 1/12 (Ảnh: AFP).

Ngày 1/12, Ủy ban châu Âu và Đại diện Cấp cao Ngoại giao và Chính sách An ninh của Liên minh châu Âu (EU) đã phát động sáng kiến "Cửa ngõ Toàn cầu", một chiến lược của EU nhằm thúc đẩy các liên kết thông minh, sạch và an toàn trong kỹ thuật số, năng lượng và giao thông, đồng thời củng cố các hệ thống y tế, giáo dục và nghiên cứu trên toàn thế giới.

Chiến lược là đại diện cho các kết nối bền vững và đáng tin cậy, hoạt động vì con người và hành tinh, nhằm giải quyết những thách thức toàn cầu cấp bách nhất, từ biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đến cải thiện an ninh y tế, tăng cường khả năng cạnh tranh và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu nhằm huy động tới 300 tỷ euro cho các dự án đầu tư trong thời gian từ 2021-2027 để củng cố sự phục hồi toàn cầu lâu dài, và tính đến nhu cầu đối tác của EU và lợi ích riêng của EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Đại dịch Covid-19 đã cho thấy thế giới chúng ta đang sống được kết nối với nhau như thế nào. Là một phần của quá trình phục hồi toàn cầu, chúng tôi muốn thiết kế lại cách chúng tôi kết nối thế giới để xây dựng tương lai phía trước tốt hơn... Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu là một khuôn mẫu cho cách châu Âu có thể xây dựng các kết nối bền vững hơn với thế giới".

"Với Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu, chúng tôi tái khẳng định tầm nhìn của mình về việc thúc đẩy mạng lưới kết nối, mạng lưới này phải dựa trên các tiêu chuẩn, quy tắc và quy định được quốc tế chấp nhận để cung cấp một sân chơi bình đẳng", Đại diện Cấp cao Ngoại giao và Chính sách An ninh Josep Borrell nói.

Cửa ngõ toàn cầu tăng cường đầu tư thúc đẩy các giá trị dân chủ và tiêu chuẩn cao, quản trị tốt và minh bạch, quan hệ đối tác bình đẳng, cơ sở hạ tầng xanh và sạch, an toàn và thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân.

Thông qua cách tiếp cận của Team Europe (EU và các quốc gia thành viên), Cửa ngõ toàn cầu sẽ tập hợp EU, các quốc gia thành viên với các tổ chức tài chính và phát triển của họ, bao gồm Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) và tìm cách huy động khu vực tư nhân để thúc đẩy các khoản đầu tư hướng tới tác động của sự chuyển đổi. Các phái đoàn EU trên toàn thế giới, phối hợp với Team Europe tại địa phương, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và điều phối các dự án của Cửa ngõ Toàn cầu ở các nước đối tác.

Cửa ngõ Toàn huy động các công cụ tài chính mới trong khuôn khổ tài chính nhiều năm của EU từ 2021-2027. Công cụ Hợp tác Quốc tế, Phát triển và Khu vực lân cận (NDICI) - châu Âu toàn cầu, Công cụ Hỗ trợ Trước khi Gia nhập (IPA) III, cũng như Interreg, InvestEU và chương trình nghiên cứu và đổi mới của EU Horizon Europe; tất cả đều cho phép EU tận dụng các khoản đầu tư công và tư trong các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm cả kết nối. Đặc biệt, Quỹ châu Âu về Phát triển Bền vững + (EFSD +), chi nhánh tài chính của NDICI-Toàn cầu châu Âu sẽ cung cấp tới 135 tỷ euro cho các khoản đầu tư đảm bảo cho các dự án cơ sở hạ tầng từ năm 2021 đến 2027 lên tới 18 tỷ euro sẽ được cung cấp trong khoản viện trợ không hoàn lại. nguồn vốn từ ngân sách EU và các tổ chức tài chính phát triển và tài chính châu Âu có khối lượng đầu tư theo kế hoạch lên tới 145 tỷ euro.

Bên cạnh những công cụ tài chính của mình, EU cũng đang tìm kiếm khả năng thành lập Quỹ tín dụng xuất khẩu châu Âu để bổ sung cho các thỏa thuận tín dụng xuất khẩu hiện có ở cấp quốc gia thành viên và tăng cường sức mạnh tổng thể của EU trong lĩnh vực này. Quỹ này sẽ giúp đảm bảo một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp EU tại thị trường nước thứ ba, nơi họ ngày càng phải cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính phủ của họ, và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng.

EU sẽ không chỉ cung cấp các điều kiện tài chính vững chắc cho các đối tác, cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại, các khoản vay ưu đãi và bảo lãnh ngân sách để giảm thiểu rủi ro đầu tư và cải thiện tính bền vững của nợ - mà còn thúc đẩy các tiêu chuẩn quản lý môi trường, xã hội và chiến lược cao nhất. EU sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác để nâng cao năng lực của họ trong việc chuẩn bị các dự án đáng tin cậy đảm bảo giá trị đồng tiền trong cơ sở hạ tầng

Đây là đóng góp của châu Âu trong việc thu hẹp khoảng cách đầu tư toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực phối hợp phù hợp với cam kết tháng 6/2021 của các nhà lãnh đạo G7 để khởi động quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng minh bạch, tiêu chuẩn cao và định hướng giá trị nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu.

EU cam kết làm việc với các đối tác cùng chí hướng để thúc đẩy đầu tư kết nối bền vững. Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu của EU và sáng kiến Xây dựng Thế giới Tốt đẹp hơn của Mỹ sẽ củng cố lẫn nhau. Cam kết hợp tác cùng nhau này đã được tái khẳng định tại COP26, Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021, nơi EU và Mỹ tập hợp các đối tác cùng chí hướng để thể hiện cam kết chung về giải quyết khủng hoảng khí hậu thông qua phát triển cơ sở hạ tầng sạch sẽ, chống chịu và nhất quán. 

Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu được xây dựng dựa trên những thành tựu của Chiến lược Kết nối châu Á-EU năm 2018, các Quan hệ Đối tác Kết nối vừa được ký kết với Nhật Bản và Ấn Độ, cũng như các Kế hoạch Kinh tế và Đầu tư cho Tây Balkan, Đối tác phía Đông và Vùng lân cận phía Nam. Sáng kiến hoàn toàn phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và Thỏa thuận Paris.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM