Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

Dân trí Trước khi bị đưa tới nhà giam ở Seoul, cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã trải qua nhiệm kỳ tổng thống gây nhiều tranh cãi liên quan tới hàng loạt nghi vấn tham nhũng, biển thủ công quỹ và phớt lờ an ninh quốc gia.
>>Đêm đầu tiên trong nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
>>Hàn Quốc bắt cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Cựu Tổng thống Lee My-ung bak rời Văn phòng công tố trung tâm Seoul sau khi bị triệu tập thẩm vấn hôm 15/3 (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Lee My-ung bak rời Văn phòng công tố trung tâm Seoul sau khi bị triệu tập thẩm vấn hôm 15/3 (Ảnh: AP)

Vào đêm 22/3, cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị đưa tới nhà giam sau lệnh bắt giữ khẩn cấp của tòa án Seoul. Ông Lee đối mặt với hàng loạt cáo buộc gồm nhận hối lộ, trốn thuế, tham ô, biển thủ công quỹ. Tuy nhiên, điều khiến những người ủng hộ cựu tổng thống Hàn Quốc thất vọng hơn cả là cáo buộc ông lạm dụng quyền lực, đánh đổi an ninh quốc phòng lấy lợi ích cá nhân trong những năm cầm quyền. Đặc biệt sau khi đương kim Tổng thống Moon Jae-in phát động chiến dịch “nhổ tận gốc nạn tham nhũng kéo dài” tại Hàn Quốc, những cáo buộc tham nhũng nhằm vào cựu Tổng thống Lee Myung-bak càng được chú ý nhiều hơn.

Cuộc điều tra của các công tố viên nhằm vào cựu Tổng thống Lee Myung-bak tập trung vào cáo buộc ông nhận hối lộ và tham ô, bao gồm khoản tiền 11 tỷ won (khoảng 10 triệu USD) từ cơ quan tình báo và các tập đoàn kinh tế cũng như các công ty tư nhân để thành lập các “quỹ đen” với tổng giá trị lên tới 35 tỷ won. Các nhà phân tích chính trị dự đoán cuộc điều tra có thể sẽ mở rộng ra để làm rõ những nghi vấn liên quan tới các dự án về xây dựng, năng lượng cũng như các lĩnh vực khác trong nhiệm kỳ 5 năm, từ 2008-2013, của ông Lee Myung-bak.

“Ông Lee khó có thể giành phần thắng trước tòa do quá trình truy tố đã được chuẩn bị trong nhiều tháng, bao gồm việc thu thập các chứng cứ chắc chắn cũng như những lời khai chống lại ông ấy. Điều này sẽ tạo đà để các công tố viên đào sâu những cáo buộc liên quan tới ông Lee”, Shin Yul, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Myongji, cho biết.

Hàng loạt nghi vấn

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bắt tay nhà lãnh đạo UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan (Ảnh: Korea.net)
Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bắt tay nhà lãnh đạo UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan (Ảnh: Korea.net)

Thỏa thuận quân sự

Chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã thắng thầu 18,6 tỷ USD để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) vào năm 2009 và sự kiện này từng được đánh giá là một trong những thành tựu lớn nhất của ông Lee.

Tuy nhiên, theo Diplomat, để có thể thắng gói thầu “khủng” này, cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị nghi ngờ từng ký một thỏa thuận quân sự bí mật với UAE. Thỏa thuận này dường như được ký mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội Hàn Quốc và vi phạm các quy định của luật pháp. Theo thỏa thuận, Hàn Quốc được cho là sẽ phải can thiệp để hỗ trợ UAE trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, trong đó Seoul không chỉ cung cấp trang thiết bị quân sự, mà còn phải đưa quân tới bảo vệ UAE.

Sự tồn tại của thỏa thuận liên minh quân sự theo kiểu khế ước trên đã được cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak xác nhận gần đây, khiến nhiều người dân Hàn Quốc tức giận. Nếu thông tin này là chính xác, thỏa thuận quân sự trên sẽ đặt ra cho Hàn Quốc rất nhiều rủi ro nếu xét đến các cuộc xung đột nghiêm trọng ở khu vực Trung Đông.

Tập đoàn kinh tế

Một cáo buộc khác cũng đã được đưa ra liên quan tới mối quan hệ bí mật giữa cựu Tổng thống Lee Myung-bak và các tập đoàn kinh tế. Chẳng hạn, Lotte Group, tập đoàn bán lẻ khổng lồ tại Hàn Quốc, từ lâu đã mong muốn xây dựng một tòa nhà chọc trời ở thủ đô Seoul. Tuy nhiên do công trình này nằm trên đường bay của các máy bay chiến đấu cất và hạ cánh xuống căn cứ không quân Seongnam nên Không quân Hàn Quốc phản đối việc xây dựng tòa nhà Lotte.

Mặc dù theo đuổi các lập trường chính trị khác nhau, song các chính quyền Hàn Quốc tiền nhiệm luôn đứng về phía quân đội và trì hoãn giấc mơ xây tòa nhà chọc trời của Lotte trong suốt 15 năm. Tuy vậy đến thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak, mọi chuyện đã thay đổi. Năm 2009, ông Lee cho phép xây dựng tòa nhà Lotte cao 555m ở phía nam Seoul, bất chấp mọi quan ngại về vị trí gần căn cứ quân sự cũng như các vấn đề an toàn của tòa nhà này.

Thay vì ngăn cản dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro của Lotte, chính quyền Lee Myung-bak thậm chí còn điều chỉnh một góc của đường băng quân sự. Kể từ đó, những tin đồn về thỏa thuận “cửa sau” giữa cựu Tổng thống Lee và tập đoàn Lotte ngày càng xuất hiện nhiều. Mặc dù một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, song các tài liệu của chính phủ được công bố đã phần nào chứng minh tính xác thực của những tin đồn về mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Lee và tập đoàn Lotte.

Dự án thiếu hiệu quả

Ông Lee Myung-bak (thứ hai từ trái qua) quan sát mô hình dự án Hồi phục Bốn dòng sông tại trung tâm triển lãm ở Seoul (Ảnh: Hani)
Ông Lee Myung-bak (thứ hai từ trái qua) quan sát mô hình dự án Hồi phục Bốn dòng sông tại trung tâm triển lãm ở Seoul (Ảnh: Hani)

Từ năm 2008-2012, chính quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã triển khai dự án Hồi phục Bốn dòng sông trị giá 22.000 tỷ won với mục tiêu làm sạch, giảm nguy cơ từ các trận lũ lụt hoặc hạn hán và phát triển các khu nghỉ dưỡng ven sông trên các con sông lớn của Hàn Quốc, gồm sông Hàn, Nakdong, Geum và Youngsan. Tuy nhiên, dự án này đã dẫn đến một loạt vấn đề như những vũng nước tù đọng gây ô nhiễm môi trường, phá hủy chất lượng nước, gây hại cho cá và các loại sinh vật sống dưới nước. Những người chỉ trích nói rằng việc ông Lee đưa ra một quyết định vội vàng khi thực hiện dự án này có liên quan tới những mục đích mờ ám.

Các công tố viên Hàn Quốc cũng cáo buộc cựu Tổng thống Lee Myung-bak làm tê liệt năng lực của tình báo Hàn Quốc. Ông Lee bị cáo buộc chiếm đoạt 100.000 USD từ các quỹ vốn được phân bổ cho các hoạt động liên quan tới Triều Tiên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc. Cựu tổng thống được cho là đã thừa nhận cáo buộc này. Ngoài ra, ông Lee cũng bị chỉ trích vì chính sách “ngoại giao năng lượng” dẫn tới việc thất thoát tài chính sau khi các công ty nhà nước dưới thời ông đưa ra những quyết định sai lầm và mua hàng loạt doanh nghiệp năng lượng nước ngoài.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak cho đến nay vẫn một mực phủ nhận những cáo buộc nhằm vào mình, đồng thời cho rằng cuộc điều tra nhằm vào ông mang mục đích chính trị. Tuy vậy, phần lớn người Hàn Quốc đã không còn đặt niềm tin vào cựu tổng thống khi có tới 75% người dân ủng hộ việc bắt giữ ông. Ngoại trừ đảng đối lập chính Tự do Hàn Quốc (LKP), tất cả các đảng còn lại cũng đều ủng hộ việc bắt giữ ông Lee.

“Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực để nhổ tận gốc những hành vi sai trái và đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia công bằng hơn trên cơ sở luật pháp và nguyên tắc”, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc Choo Mi-ae nói.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak là nhà lãnh đạo thứ 4 của Hàn Quốc bị bắt giữ. Năm ngoái, cựu Tổng thống Park Geun-hye, người kế nhiệm ông Lee Myung-bak, cũng bị phế truất. Bà Park bị tạm giam và đang trong quá trình xét xử với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cho phép bạn thân can thiệp vào công việc quốc gia.

Thành Đạt

Theo Korea Times, Diplomat

MỚI NHẤT
Nga nói chất độc nghi sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển
Nga nói chất độc nghi sát hại cựu điệp viên do Mỹ phát triển

(Dân trí) - Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng để sát hại cha con cựu điệp viên Nga tại Anh do Mỹ phát triển.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:05

Vợ cựu Tổng thống Zimbabwe bị điều tra vì buôn lậu ngà voi
Vợ cựu Tổng thống Zimbabwe bị điều tra vì buôn lậu ngà voi

(Dân trí) - Cơ quan quản lý động vật hoang dã Zimbabwe đang điều tra cựu Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe với cáo buộc liên quan các lô hàng buôn lậu ngà voi sang Trung Quốc, UAE và Mỹ.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:59

Sao khiêu dâm nói từng bị đe dọa để giữ im lặng về ông Trump
Sao khiêu dâm nói từng bị đe dọa để giữ im lặng về ông Trump

(Dân trí) - Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels cho biết cô từng bị đe dọa để giữ im lặng về cái mà cô gọi là “mối quan hệ tình ái” với ông Donald Trump hơn 10 năm về trước.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:35

Ấn Độ kết "chuỗi ngọc trai" đọ với Trung Quốc
Ấn Độ kết "chuỗi ngọc trai" đọ với Trung Quốc

Theo chuyên gia phân tích quân sự Rob Edens của trang The South China Morning Post (Hồng Kông), Ấn Độ đang thiết lập "chuỗi ngọc trai" của riêng mình để đối đầu với lực lượng Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:29

Mỹ nói Triều Tiên muốn “câu giờ” để phát triển hạt nhân
Mỹ nói Triều Tiên muốn “câu giờ” để phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng mục đích thực sự của Triều Tiên khi đề xuất đối thoại với Mỹ là nhằm “câu giờ” để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:48

Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân
Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân

(Dân trí) - Một số người đã quyết định nhảy từ cửa sổ trên tầng xuống đất để thoát thân bất chấp độ cao nguy hiểm trong vụ cháy khiến ít nhất 37 người chết tại trung tâm mua sắm ở Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:55

Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô
Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Ả-rập Xê-út đã chặn thành công 7 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi bị nã về phía thủ đô Riyadh đêm ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:36

Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga
Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Điện thoại của hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã tắt trong 4 giờ đúng vào ngày họ bị phát hiện bất tỉnh ở thành phố Salisbury với nghi vấn bị đầu độc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:43

Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích
Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích

(Dân trí) - Ít nhất 37 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em, và 69 người mất tích trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại trung tâm mua sắm ở thành phố Kemerovo, Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:25

Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia
Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia

(Dân trí) - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 25/3 đã bị bắt ở Đức sau khi lái xe vào nước này từ Đan Mạch.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:22

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ
Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay 25/3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra mối quan ngại và sự sụt giảm niềm tin của người dân vào chính phủ sau vụ bê bối đất công liên quan tới phu nhân của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 04:02

Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn
Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống các tuyến đường để tham gia cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ kêu gọi tăng cường kiểm soát bạo lực súng đạn sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)
Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)

Đây là một cách để Trung Quốc có được những kỹ thuật nhạy cảm. Người Mỹ rất phẫn nộ trước những cách thức mà Trung Quốc sử dụng để ăn cắp bản quyền công nghệ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:26

Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?
Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?

Lấy cắp kỹ thuật quân sự nước ngoài, “biến thứ của người thành của mình” vốn xuất hiện ngay sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập. Thập niên 1960 – 1970, chính phủ Trung Quốc lập ra tới... 7 Bộ Cơ khí, đánh số từ Bộ Cơ khí số Một đến Bộ Cơ khí số 7, chuyên mô phỏng, chế tạo các loại thiết bị máy móc của nước ngoài, được báo chí nước ngoài gọi là các “Bộ tháo dỡ, phỏng chế”.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:11

Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới
Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới

(Dân trí) - Một tướng cấp cao trong quân đội Mỹ cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới mà Mỹ chưa thể cản phá, đồng thời kêu gọi Washington cần tăng tốc trong việc cải tiến kho vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:04

Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy
Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau opioid, bao gồm đề xuất án tử hình với tội phạm buôn bán ma túy.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:45

Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ
Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ

(Dân trí) - Một phái đoàn Nga trong tuần này đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận kế hoạch xây dựng cây cầu nối biên giới hai nước trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao trong hai tháng tới.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ
Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas đã lý giải vì sao hệ thống phòng không S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn hệ thống Patriot của Mỹ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng nước này sẽ bảo vệ lợi ích về thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:21

Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa
Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng máy bay MH370 chở hơn 200 người biến mất bí ẩn có thể do bị điều khiển từ xa nhằm ngăn chặn một vụ không tặc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:10

Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin
Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cựu điệp viên Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:50

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nay đã 93 tuổi, cho biết, ông vẫn rất quan tâm tới tình hình Triều Tiên và sẵn sàng giúp nếu cần thiết.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:19

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga

(Dân trí) - Những cô gái Nga xinh đẹp có thể dễ dàng trở thành người mẫu dựa vào ngoại hình nổi bật, song họ đã quyết định dấn thân vào sự nghiệp gìn giữ an ninh và khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:15

Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga
Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Porton Down, phòng thí nghiệm quân sự bí mật nhất nước Anh, đang trở thành tâm điểm của cuộc điều tra về nghi vấn cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 04:34