Thứ năm, 02/05/2019 - 16:49

Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm

Dân trí

Ba du khách Trung Quốc đã ngang nhiên bẻ đi một phần thạch nhũ mất hàng triệu năm để hình thành vì họ muốn mang về làm quà lưu niệm.

Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm
Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm - 1

Hai du khách dùng vật cứng để bẻ gẫy thạch nhũ hàng triệu năm trong hang động Trung Quốc (Ảnh: Pear)

Trang tin Shanghaiist cho hay, sự việc xảy ra vào ngày 21/4 tại khu trưng bày dưới lòng đất Yishui, tỉnh Quảng Đông. Camera an ninh ghi lại cho thấy 3 người đàn ông trung niên thay phiên nhau đập mạnh vào khối thạch nhũ, lấy đi mỗi người một phần để mang về nhà làm quà lưu niệm.

Theo truyền thông Trung Quốc, khối thạch nhũ có tên là “Đôi uyên ương” và 3 du khách ý thức kém đã đập vỡ phần dưới của khối thạch nhũ. Sự việc được phát hiện vào ngày 22/4 khi một hướng dẫn viên du lịch nhận thấy điểm bất thường và báo cảnh sát. Dựa vào đoạn video, phía cơ quan chức năng đã bắt giữ 2 người, trong khi họ vẫn đang tìm kiếm đối tượng còn lại.

Giám đốc của khu trưng bày nói với các nhà báo rằng ông không thể định giá được những thiệt hại mà 3 người đàn ông trung niên đã gây ra vì họ đã phá hoại khối thạch nhũ phải mất tới hàng triệu năm mới hình thành và cũng sẽ phải mất chừng đó thời gian để có thể khôi phục nguyên vẹn như cũ.

Hiện thời, chưa rõ, 3 đối tượng phá hoại sẽ bị xử lý ra sao. Tuy nhiên, theo Shanghaiist, các vụ án tương tự trước đó cho thấy hình phạt dành cho những đối tượng phá hoại là khá nhẹ. Hồi năm 2017, một du khách chỉ phải nộp 500 nhân dân tệ (74 USD) vì đá vào một măng đá nghìn tuổi trên trong hang động ở Quý Châu.

Thậm chí, người này còn rất hào hứng khoe “chiến tích” phá hoại với những người đi cùng. Video và hình phạt dành cho du khách trên từng khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Họ cho rằng hình phạt như vậy là quá nhẹ và thiếu đi tính răn đe cho những người có ý định phá hoại sau này.

Đức Hoàng

Theo Shanghaiist