Đông Timor ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Sáng nay quyền tổng thống Đông Timor đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau vụ đảo chính bất thành sáng qua khiến Tổng thống bị thương nặng và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Tổng thống tạm quyền Vicente Gutterres đã ban bố tình trạng khẩn cấp 2 ngày trên toàn quốc trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các nhà chức trách cấm các cuộc biểu tình tụ tập và thực hiện lục soát mà không cần giấy phép của tòa án.

 

Tổng thống Đông Timor Ramos-Horta đã bị bắn thương ở ngực khi các phiến quân tấn công nhà riêng của ông ở thủ đô Dili. Hôm qua ông đã được đưa tới Bệnh viện hoàng gia Darwin ở Úc để chữa trị vết thương.

 

Đêm qua các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật suốt 3 tiếng đồng hồ để gắp các mảnh đạn trong người Tổng thống ra và khâu các vết thương.  Bác sỹ Len Notaros, giám đốc bệnh viện Hoàng gia Darwin sáng nay cho biết: “Sức khỏe của tổng thống vẫn rất nguy kịch”.

 

Theo các nhà chức trách Đông Timor, Tổng thống Ramos-Horta bị những tay súng trên hai chiếc xe bắn vào ngực và bụng vào sáng sớm ngày hôm qua.

 

Theo Đại sứ Nam Phi ở LHQ  Dumisani Kumalo, làm việc ở Đông Timor, thì lúc đó Tổng thống Ramos-Horta đang đi bộ.

 

Vị tổng thống 58 tuổi mới đầu được cấp cứu tại một bệnh viện của quân đội Úc ở Đông Timor, sau đó được chuyển tới Bệnh viện hoàng gia Darwin ở thành phố Darwin, miền bắc Úc.

 

Theo bác sỹ Notaros, các vết thương trên người Tổng thống cho thấy ông đã bị bắn hai hoặc ba phát. Vết thương nặng nhất là ở phần dưới phổi bên phải, gần với gan. Các bác sỹ có thể sẽ phải phẫu thuật thêm ở vết thương này.

 

Bác sỹ Notaros cũng cho biết sẽ gửi các mảnh đạn đến Sở cảnh sát liên bang Úc để điều tra. Tuy nhiên có ít nhất một mảnh đạn vẫn ở trong người tổng thống song sẽ không gây hại gì đến sức khỏe của ông.

 

Sau vụ tấn công, đường phố Dili khá tĩnh lặng. Quyền tổng thống cho biết lệnh giới nghiêm ban đêm đã được thiết lập. Liên hợp quốc, cơ quan quản lý an ninh ở Đông Timor, cho biết họ đã lập các điểm kiểm soát trên các con đường chính.

 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án “vụ tấn công tàn ác và đáng ghê tởm” nhằm vào ông Ramos-Horta. Hội đồng bảo an hôm qua cũng kêu gọi người dân Đông Timor bình tĩnh và kêu gọi chính phủ “hãy đưa những kẻ chịu trách nhiệm cho hành động tàn ác trên” ra pháp luật.

 

Phan Anh

Theo AP

Tin liên quan
Đang được quan tâm