1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Động đất mạnh rung chuyển Pakistan, 80 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Balochistan ở khu vực tây nam của Pakistan. Theo thông tin ban đầu, ít nhất 80 người đã thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh 6,2 độ richter có tâm chấn cách thành phố Quetta thuộc Balochistan, một tỉnh nghèo giáp biên giới Afghanistan, 70km về phía tây bắc.

 

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Pakistan cho hay trận động đất mạnh 6,1 độ richter, xảy ra vào lúc 5h10 sáng sớm nay theo giờ địa phương.

 

Theo Sohail ur Rahman, một quan chức dân sự cấp cao ở Baluchistan, ít nhất 80 người đã thiệt mạng và khoảng 500 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất.

  

Động đất mạnh rung chuyển Pakistan, 80 người thiệt mạng - 1
 

Thị trưởng thị trấn Ziarat, ông Dilawar Khancho, cho biết hai khu vực tại quận của ông đã bị ảnh hưởng nặng nề. Riêng tại Zianat đã có 14 người thiệt mạng.

 

Hãng thông tấn Reuters trích lời các quan chức địa phương rằng khoảng 40 người đang được điều trị tại bệnh viện, hầu hết là bị thương nhẹ do tường đổ hoặc trong tình trạng hoảng loạn.

 

“Có hai đợt dư chấn trong đó đợt thứ 2 khá mạnh. Mọi người đổ xô ra đường”, Amjad Hussain, một người dân tại Quetta cho biết.

 

Pakistan đã từng chứng kiến nhiều trận động đất kinh hoàng trong lịch sử. Hồi năm 2005, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã làm rung chuyển Kashmir và phía bắc đất nước, cướp đi sinh mạng của 80.000 người và khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

 

Thành phố Quetta cũng từng hứng chịu một trận động đất rất mạnh năm 1935, làm 30.000 người thiệt mạng.

 

VTH
Theo BBC, AP