Đông Bắc nước Mỹ chuẩn bị đón đợt rét kỷ lục

(Dân trí) - Nhiều vùng ở Đông Bắc nước Mỹ đang phải vật lộn với đợt băng giá kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây với nhiệt độ có nơi xuống tới -35 độ C, mức thấp nhất trong 2 thập kỷ qua.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio dọn tuyết trước cửa nhà riêng ở Brooklyn.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio dọn tuyết trước cửa nhà riêng ở Brooklyn.

Theo cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, toàn bộ vùng trung tâm phía Bắc nước này đang phải chuẩn bị đón đợt khí lạnh đổ về vào cuối tuần với nhiệt độ dự kiến có thể xuống mức thấp kỷ lục trong hai thập kỷ trở lại đây.  

Đợt không khí lạnh sâu xuất hiện từ vùng bình nguyên phía Bắc, ở vùng Bắc và Nam Dakota trước khi tràn xuống vùng Hồ Lớn và thung lũng Ohio. Các nhà khí tượng cho biết đây sẽ là một trong những đợt không khí lạnh nhất tràn xuống vùng Đại bình nguyên và Hồ Lớn

“Đợt lạnh kỷ lục trước đây xuất hiện năm 1994. Kiểu thời tiết như thế này không phải chưa từng xảy ra nhưng rõ ràng có gì đó bất thường”, nhân viên khí tượng Bob Oravec làm việc tại Cơ quan khí tượng quốc gia cho biết.

Theo dự báo của cơ quan trên, không khí lạnh sẽ kéo nhiệt độ ở các vùng từ Montana tới Michigan xuống mức -300 C trước khi di chuyển xuống vùng Đông Bắc, nơi người dân vẫn đang phải vật lộn với trận bão tuyết kinh hoàng kéo dài nhiều ngày qua. Cụ thể, nhiệt độ tại Chicago có thể xuống -300C và Pittsburgh xuống -240C.

“Thật khó tin nhưng có vẻ như nhiệt độ có thể xuống tới -450C hay -510C vào đêm Chủ nhật ở một số bang Trung Bắc nước Mỹ, bao gồm cả vùng Minnesota and Wisconsin”, thông báo của cơ quan khí tượng nêu rõ.

Trong điều kiện nhiệt độ này, con người sẽ bị chết cóng chỉ sau 5 phút tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh.

Trong khi đó, ở Đông Bắc nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với đợt bão tuyết khiến nhiệt độ giảm xuống mức -30 hoặc -35 độ C, kèm theo gió buốt cắt da cắt thịt. Đây là đợt bão tuyết đầu tiên của năm 2014, làm tê liệt nhiều hoạt động trên gần một nửa lãnh thổ Mỹ và làm 13 người thiệt mạng. Một số nơi như New York và có lượng tuyết rơi dầy 1m.

Ước tính, bão tuyết ảnh hưởng đến khoảng 140 triệu người tại ít nhất 20 bang của Mỹ, buộc chính quyền một số bang New Jersey, New York và Minnesota phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Khoảng 3.500 chuyến bay đã bị hủy bỏ trong ngày 3/1 và hơn 6.000 chuyến bay bị trì hoãn trong ngày 4/1. Ngoài ra, hàng triệu người phải sống trong cảnh mất điện dài ngày do đường dây điện bị bão tuyết quật đổ hoặc làm đứt gẫy.

 Bão tuyết đã buộc một số bang ra thông báo cho học sinh kéo dài thời gian nghỉ học sang đầu tuần tới.

Vũ Anh
Tổng hợp