Đô đốc Trung Quốc thừa nhận tàu "Made in China" thua xa tàu Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù số lượng tàu chiến mà quân đội Trung Quốc chế tạo trong năm 2013 vượt Mỹ nhưng tải trọng và chất lượng của chúng thua xa các tàu chiến Mỹ, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin, trích lời một đô đốc hải quân nước này.

Tàu khu trục 052D của Trung Quốc.

Tàu khu trục 052D của Trung Quốc.

Trung Quốc đã chế tạo 18 tàu chiến mới trong năm ngoái, bao gồm 2 tàu khu trục 052C, 2 tàu hộ tống nhỏ 054A, 9 tàu hộ tống hạng nhẹ 056, 2 tàu chở dầu và 2 quét thủy lôi, theo các trang tin quân sự của Nga.

Ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng và tập trung vào các tàu chiến và tàu ngầm đa chức năng. Nếu Trung Quốc tiếp tục với tốc độ này, số lượng tàu quân sự của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vượt Mỹ và Bắc Kinh sẽ sở hữu nhiều tàu quân sự nhất thế giới vào năm 2020, tạp chí Wedge của Nhật Bản nhận định.

Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về các tàu quân sự loại lớn và sẽ chế tạo các tàu ngầm, tàu quân sự và các loại tàu khác nhiều nhất thế giới vào năm 2015. Trung Quốc đặt mục tiêu đưa năng lực đóng tàu bắt kịp với Nga và Mỹ vào năm 2020 và 2030, Wedge cho biết thêm.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc dẫn lời Đô đốc hải quân Yin Zhuo nói rằng sự phát triển nhanh chóng của hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây một phần là nhờ sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, ông Yin cho rằng chất lượng của các tàu và khả năng bảo vệ các lực lượng vẫn là một dấu hỏi và không ấn tượng bằng các nước khác.

Theo ông Yin, Trung Quốc đã chế tạo hàng loạt tàu quân sự nhưng chất lượng và tải trọng của chúng vẫn thấp hơn các tàu do các quốc gia phương Tây đóng.

Lấy ví dụ tàu sân bay lớp Gerald R Ford của Mỹ, vốn được đưa vào sử dụng hồi năm ngoái, có tải trọng hơn 110.000 tấn và nặng hơn tất cả các tàu mà Trung Quốc đang sử dụng và chế tạo, Đô đốc Yin nói thêm.

An Bình
Theo People's Daily

Đang được quan tâm