Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar?

Những gì đang đợi Aung San Suu Kyi và đảng của bà phía trước mới là phần khó của con đường...
>>Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động
>>Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc

Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar? - 1

Giữa tầng lớp quân đội với bà Suu Kyi và NLD nhiều khả năng sẽ tiếp tục một mối quan hệ đối đầu không bình yên.

Thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi của Myanmar và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã giành thắng lợi lớn trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tuần vừa rồi, dù phải mất nhiều ngày nữa có kết quả kiểm phiếu chính thức.

Theo tờ báo Anh Guardian, thời điểm này không phải là quá sớm khi nói rằng đây là một chiến thắng xứng đáng, một phần thưởng cho bà Suu Kyi, người đã cống hiến cả cuộc đời để đấu tranh không ngừng nghỉ cho sự nghiệp dân chủ của Myanmar.

Tương quan quyền lực

Theo quy định của Hiến pháp Myanmar do quân đội nước này lập ra, bà Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống của Myanmar (do có con mang quốc tịch nước ngoài). Tuy nhiên, với kết quả bầu cử, gần như chắc chắn bà sẽ có quyền đề cử một ứng cử viên cho cương vị Tổng thống.

Suu Kyi từng phát biểu bà sẽ là người lãnh đạo Chính phủ Myanmar, cho dù không phải là Tổng thống. Nhưng theo đánh giá của Guardian, vấn đề thực sự không nằm ở việc liệu Suu Kyi có thể thành lập một chính phủ mới hay không, mà nằm ở việc bà có thể điều hành hay không?

Bởi xét cho cùng, đây không phải là vấn đề về quy định hiến pháp, mà là vấn đề về quyền lực đối với quân đội, quyền lực về kinh tế và xã hội.

Trong tương quan giữa hai trung tâm quyền lực - một bên là phe dân chủ bén rễ trong Quốc hội, một bên quân đội len lỏi sâu trong các cơ quan nhà nước, Suu Kyi và đảng NLD của bà quả thực đã tạo ra sự thay đổi sâu sắc trong cán cân quyền lực này, dù những cải cách của chính quân đội Myanmar cũng giữ một vai trò không nhỏ.

Chẳng hạn, đã qua thời mà kết quả của một cuộc bầu cử ở Myanmar có thể bị quân đội phủ nhận thẳng thừng. Chuyện kết quả của một cuộc tổng tuyển cử có thể bị dàn xếp như đã từng xảy ra trước kia cũng không còn nữa.

Giờ đây, NLD có thể giành quyền đại diện cho người dân Myanmar theo cách mà họ không thể làm trước kia. Khi từ chối tham gia cuộc tổng tuyển cử vào năm 2010, đảng này chỉ giành được một số ít ghế trong Quốc hội thông qua các cuộc bầu cử phụ.

Tính hợp pháp đang dịch chuyển nhiều hơn về phía NLD, từ chỗ tập trung vào các cơ quan nhà nước do quân đội Myanmar kiểm soát. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tầng lớp quân đội - với quyền kiểm soát các lực lượng an ninh, nhiều doanh nghiệp lớn, và một lực lượng đông đảo cử tri mặc áo lính - sẽ rơi vào thế lâm  nguy.

Cuộc chiến chính trị ở Myanmar sau bầu cử sẽ chìm hơn, nhưng không giảm đi phần quyết liệt. Giữa tầng lớp quân đội với bà Suu Kyi và NLD nhiều khả năng sẽ tiếp tục một mối quan hệ đối đầu không bình yên. Mối quan hệ này có tất cả mọi phương diện của cả sự hợp tác miễn cưỡng và sự đấu đá tiếp diễn.

Áp lực của kỳ vọng

Trong thời gian từ nay tới tháng 3 năm sau, sẽ diễn ra nhiều cuộc mặc cả và toan tính ở Myanmar, trước khi nước này lựa chọn được một vị Tổng thống mới.

Tuy nhiên, cuộc đấu trong dài hạn sẽ là trận chiến để xác định: ai là người có thể đương đầu với sức ép đòi hỏi thay đổi và khởi sắc trong xã hội Myanmar?

Những hàng dài cử tri kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt bỏ phiếu hôm Chủ Nhật vừa rồi ở Myanmar là một dấu hiệu của sức ép đó: người dân Myanmar đang phát tín hiệu, một cách tự tin và mạnh mẽ hơn trước kia, rằng họ phải và sẽ có được sự thay đổi.

Họ muốn có thay đổi về kinh tế, thể hiện qua công ăn việc làm nhiều hơn và tốt hơn, điều kiện sống được nâng cao. Họ muốn thay đổi trong sự phân bố của cải, kết thúc tình trạng đặc quyền đặc lợi và tham nhũng.

Họ muốn thay đổi trong luật pháp, không còn những hoạt động như tịch thu đất đai để làm dự án mà không được bồi thường thỏa đáng. Họ muốn có thêm nhiều đường xá, cầu và đường ống, nhưng đất nước không phải phụ thuộc quá nhiều vào nhà đầu tư nước ngoài. Và họ muốn dân chủ, được lựa chọn chính phủ và gây ảnh hưởng lên chính sách của chính phủ thông qua phiếu bầu.

Nói cách khác, người dân Myanmar muốn rất nhiều thứ!

Và vấn đề của nền chính trị ở Myanmar trong tương lai sẽ nằm ở chỗ: ai có thể và ai không thể đáp ứng những mong muốn này của người dân?

Có thể có những nhân tố trong quân đội Myanmar không phản đối NLD có một vai trò trong chính phủ và gánh vác gánh nặng kỳ vọng này từ phía người dân. Một khi kỳ vọng không được đáp ứng, NLD tất yếu sẽ không còn được ủng hộ nhiều như hiện nay.

Ngoài ra, một bước lùi của quân đội Myanmar trên chính trường nước này cũng sẽ giúp họ tránh được sự phản đối mà họ có thể phải hứng chịu nếu từ chối cho NLD một vai trò trong chính phủ. Quân đội Myanmar có thể đang hy vọng rằng, một khi NLD thiếu kinh nghiệm vấp phải thất bại, thì phe quân đội càng dễ bề củng cố sự ủng hộ của người dân.

Bà Suu Kyi và đảng NLD có thể ăn mừng chiến thắng bầu cử vào lúc này. Nhưng những gì đang đợi họ phía trước mới là phần khó của con đường, Guardian kết luận.

Theo Bình Minh

VNEconomy

Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar? - 2

 

MỚI NHẤT
Quay chậm cảnh máy bay Nga xuất kích diệt IS
Quay chậm cảnh máy bay Nga xuất kích diệt IS

(Dân trí) - Hình ảnh quay chậm các máy bay Nga xuất kích để ném bom các mục tiêu khủng bố tại Syria đã được đài RT của Nga đăng tải trên mạng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ nước này đã tấn công hơn 270 mục tiêu khủng bố tại Syria trong 2 ngày qua.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:59

Truyền hình Nga vô tình lộ bí mật về vũ khí mới
Truyền hình Nga vô tình lộ bí mật về vũ khí mới

(Dân trí) - Truyền hình Nga đã vô tình tiết lộ các kế hoạch bí mật về một hệ thống ngư lôi hạt nhân trong khi đưa tin về một cuộc họp giữa Tổng thống Putin và giới chức quân đội.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:25

Lãnh đạo quân đội Myanmar nhất trí gặp bà Suu Kyi
Lãnh đạo quân đội Myanmar nhất trí gặp bà Suu Kyi

(Dân trí) - Tổng tư lệnh quân đội Myanmar ngày 11/11 đã chúc mừng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), một đảng đối lập, sau khi đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11 và nhất trí sẽ gặp bà Suu Kyi để bàn việc chuyển giao quyền lực.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:08

Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Lầu Năm Góc làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông
Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Lầu Năm Góc làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã kêu gọi Lầu Năm Góc làm rõ ý định pháp lý của chuyến tuần tra hồi tháng trước trong vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:19

Các đồng minh Mỹ tại Syria đang rút dần vào bóng tối
Các đồng minh Mỹ tại Syria đang rút dần vào bóng tối

Tại Syria, Mỹ đang có những thiệt hại về số lượng các đồng minh. Các đối tác chống IS của Washington mới đây đã đưa ra nhiều lý do để từ chối thực hiện sứ mệnh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:00

Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông
Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, việc phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa
Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa

Nuôi cả "tiểu đoàn" nhân tình, nướng sạch vào cờ bạc, trò chơi điện tử… là một vài trong số muôn kiểu xài tiền hối lộ của quan tham Trung Quốc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:00

Putin xoay tiền tỷ đô: Âu-Mỹ lo lắng dõi theo
Putin xoay tiền tỷ đô: Âu-Mỹ lo lắng dõi theo

Tổng thống Vladimir Putin đang thu về những khoản tiền hàng tỷ USD qua những thương vụ do đích thân ông ra tay thực thi. Đây là khoản tài chính rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp rất nhiều khó khăn do giá dầu giảm và bị bao vây cấm vận.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Nga bác tin nữ giám đốc trẻ là con gái Tổng thống Putin
Nga bác tin nữ giám đốc trẻ là con gái Tổng thống Putin

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ bài viết của hãng tin Reuters về việc nữ giám đốc giàu có Katerina Tikhonova là con gái của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:00

Bí mật phía sau thảm họa máy bay Nga rơi
Bí mật phía sau thảm họa máy bay Nga rơi

Tai nạn chuyến bay 9268 được coi như “sự kiện chính trị” mà hậu quả của nó lan ra ngoài “cân nhắc bình thường”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 11:00

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ năm 2009, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

Chân dung người phụ nữ nổi tiếng nhất Myanmar
Chân dung người phụ nữ nổi tiếng nhất Myanmar

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng NLD, một đảng đối lập tại Myanmar, và từng là chủ nhân giải Nobel Hòa bình, nổi lên là nhân vật quan trọng trên chính trường Myanmar trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai
Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai

Truyền thông Mỹ vừa lập danh sách các siêu vũ khí thế hệ tiếp theo của Nga khiến Mỹ và NATO phải dè chừng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:00

Dấu ấn Thein Sein trong cải cách Myanmar
Dấu ấn Thein Sein trong cải cách Myanmar

Cho đến hiện tại, Tổng thống Thein Sein vẫn xứng đáng là “người hùng của Myanmar”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:00

Cô gái Mexico đau đớn kể chuyện 43.000 lần bị hãm hiếp
Cô gái Mexico đau đớn kể chuyện 43.000 lần bị hãm hiếp

(Dân trí) - 43.200 là số lần Karla Jacinto bị hãm hiếp sau khi rơi vào tay của những kẻ buôn người năm cô mới 12 tuổi. Karla nói cô bị hãm hiếp tới 30 lần mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, cứ như vậy trong suốt 4 năm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:45

Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”
Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Indonesia cũng có thể kiện Trung Quốc ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nếu tuyên bố của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:28

Bà Aung San Suu Kyi chọc giận quân đội Myanmar?
Bà Aung San Suu Kyi chọc giận quân đội Myanmar?

Kế hoạch “đứng trên tổng thống” của bà Aung San Suu Kyi sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của giới tướng lĩnh Myanmar.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

"Người bay" cất cánh ngoạn mục thăm Nữ thần Tự do
"Người bay" cất cánh ngoạn mục thăm Nữ thần Tự do

(Dân trí) - Một nhà phát minh người Úc đã có màn trình diễn ngoạn mục khi dùng bộ đồ bay do chính anh đồng sáng chế để tận mắt chiêm ngưỡng ở cự ly gần tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng của thành phố New York, Mỹ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:54

Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi
Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi

(Dân trí) - Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), để bàn về chuyển giao quyền lực sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng NLD chiến thắng với kết quả áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:41

Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động
Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động

Diễn biến cuộc bầu cử ở Myanmar tiếp tục mở rộng đường đến một chiến thắng áp đảo cho Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi khi các kết quả trong ngày 10/11 đã cho thấy điều đó.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc
Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập tại Myanmar, ngày 11/11 đã kêu gọi lãnh đạo quân đội và Tổng thống đương nhiệm Thein Sein đàm phán “hòa hợp dân tộc”, sau thắng lợi áp đảo của đảng NLD trong tuyển cử hôm 8/11.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:15

"Hổ lớn" đầu tiên tại Bắc Kinh bị "sờ gáy"
"Hổ lớn" đầu tiên tại Bắc Kinh bị "sờ gáy"

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay thông báo chính thức điều tra Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn vì liên quan tới tham nhũng. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Bắc Kinh bị điều tra trong chiến dịch truy quét tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:56

Cảnh báo nạn hải quan Philippines nhét đạn vào vali hành khách để vòi tiền
Cảnh báo nạn hải quan Philippines nhét đạn vào vali hành khách để vòi tiền

(Dân trí) - Nhiệm vụ của hải quan sân bay là phát hiện và xử lý các trường hợp mang vật dụng nguy hiểm lên máy bay. Nhưng mới đây nhiều hành khách đã tố cáo nhân viên hải quan tại một sân bay Philippines lén nhét đạn vào hành lý hành khách và đòi tiền phạt nếu không muốn bị truy tố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:24

Trung Quốc bí mật phóng thử tên lửa chống vệ tinh
Trung Quốc bí mật phóng thử tên lửa chống vệ tinh

(Dân trí) - Trung Quốc mới đây đã tiến hành phóng thử bí mật loại tên lửa mới chống vệ tinh ở miền Tây nước này, trang mạng The Diplomat đưa tin, trích dẫn thông tin từ trang Washington Free Beacon.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:20