Thứ năm, 14/11/2019 - 16:50

Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa

Dân trí

Dư luận Thái Lan tuần qua đã chấn động với vụ 3 người bị bắn chết tại một tòa án ở Chanthaburi, bao gồm cả tay súng - một tướng cấp cao về hưu. Sau đó, người đã bắn hạ tay súng để kết thúc vụ việc hiện đã bị bắt và cáo buộc tội giết người.

Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa - 1

Cảnh sát Thái Lan bên ngoài phòng xử án ở Chanthaburi, hiện trường vụ nổ súng (Ảnh: AFP)

SCMP dẫn thông báo ngày 14/11 của cảnh sát Thái Lan cho biết một thư ký pháp lý, người đã kết thúc vụ bắn súng đẫm máu trong phòng xử án ở Chanthaburi ngày 12/11 bằng cách bắn chết tay súng, đã bị bắt và cáo buộc tội giết người.

Ba người đã bị bắn chết trong một phiên xử kéo dài 10 năm về tranh chấp đất đai. Thiếu tướng về hưu Thanin Chantratip, 67 tuổi, bị cáo của phiên tòa, đã bắn chết 2 người, trước khi bị một người khác bắn chết.

Ban đầu, Bangkok Post đưa tin rằng người bắn chết ông Chantratip là một sĩ quan cảnh sát, tuy nhiên thông báo của cảnh sát ngày 14/11 cho biết nghi phạm là một thư ký pháp lý có tên Thanakorn Theeravarodom.

Cảnh sát cho biết anh Theeravarodom, trợ lý của các luật sư, đã lấy súng từ một bảo vệ và bắn chết ông Chantratip sau khi cuộc cãi vã giữa tay súng và bên nguyên đơn bùng phát căng thẳng và ông Chantratip quyết định lấy súng ra tấn công phía còn lại. 

Vụ bắn súng xảy ra khi thẩm phán không có mặt trong phòng xử án, phát ngôn viên của tòa Chanthaburi Suriya Hongwilai cho hay.

Anh Theeravarodom bị cáo buộc tội “cố tình giết người” dù thư ký pháp lý này tuyên bố rằng đây chỉ là hành động nhằm mục đích tự vệ, chỉ huy lực lượng cảnh sát Chanthaburi Khomsorn Mabumrung, cho hay.

Chính quyền Thái Lan cho biết ông Chantratip bị kiện ra tòa liên quan tới vụ tranh chấp dân sự kéo dài nhiều năm qua liên quan tới khu đất ở quận Tha Mai.

Theo Bangkok Post, một trong hai nạn nhân Sukharom, người từng là luật sư của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong phiên tòa xét xử bà về cáo buộc quản lý yếu kém chương trình trợ giá gạo. Ngoài 2 người bị ông Chantratip bắn chết, một số người khác cũng bị thương. 

Thái Lan có tỉ lệ sở hữu súng đạn cao trong khi các vũ khí này cũng thỉnh thoảng vẫn được dùng để xử lý các tranh chấp cá nhân. Tuy nhiên, vụ việc nổ súng ngay giữa phiên tòa dường như cho thấy sự lỏng lẻo trong quá trình kiểm tra và bảo đảm an ninh tại cơ quan tư pháp.

Hơn 1 tuần trước, 3 nghi phạm buôn ma túy gồm một người Mỹ, đã dùng súng và dao để mở đường bỏ trốn ngay tại một tòa án tại Pattaya. Các đối tượng này sau đó đã bị bắt lại.

Đầu tháng trước, một thẩm phán Thái Lan đã lấy súng ra tự bắn vào ngực sau khi tha bổng với một số nghi phạm giết người tại tòa án. Trước đó, ông phàn nàn trên mạng xã hội rằng ông đã bị can thiệp trong một vụ án mà ông chịu trách nhiệm xử lý.

Đức Hoàng

Theo SCMP